Nỗ lực cải thiện vị trí xếp hạng CCHC

Khám phá
Rate this post

Nhiều năm qua, Đồng Nai đã quan tâm đầu tư cho công tác cải cách hành chính (CCHC). Năm 2021, tỉnh được xếp vào nhóm 10 tỉnh có mức độ hài lòng của người dân về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (SIPAS) cao nhất.Cán bộ, công chức bộ phận một cửa xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
Cán bộ, công chức bộ phận một cửa xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: C.NGUYA

Tuy nhiên, cũng trong năm 2021, xếp hạng Chỉ số CCHC của Đồng Nai tụt xuống thứ 55/63 tỉnh, thành cho thấy tỉnh cần nỗ lực hơn nữa.

* Nỗ lực phục vụ nhân dân

Theo Sở Nội vụ, đến nay 170 phường, xã, 11/11 đơn vị cấp huyện đều có bộ phận một cửa tiếp nhận, xử lý và trả kết quả thủ tục hành chính. Đặc biệt, một số địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng bộ phận một cửa hiện đại gắn với trung tâm điều hành thông minh, trong đó có TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh là hai địa phương đầu tiên đưa vào hoạt động. vận hành trung tâm điều hành thông minh. UBND tỉnh cũng đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công mới, hiện đại tại phường Tân Tiến (TP.Biên Hòa).


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh CAO TIẾN ĐÔNG:

Khen thưởng phải đi đôi với kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Sở Nội vụ phải tăng cường thực hiện quy chế công vụ và CCHC. Những đơn vị, địa phương làm tốt công tác này phải kịp thời biểu dương, khen thưởng. Ngược lại, nếu không làm tốt thì nhất định phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Không làm tốt công tác CCHC không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng của tỉnh về công tác này mà còn ảnh hưởng sâu hơn đến sự phát triển của doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, Đồng Nai đã mạnh dạn áp dụng giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3-4 với hơn 900 bộ thủ tục, giúp người dân giải quyết thủ tục tại nhà qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Điều này giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tiết kiệm cho các cơ quan nhà nước, hướng đến sự minh bạch, tận tâm và chuyên nghiệp.

Chị Vũ Thị Kim Oanh, nhân viên Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) cho biết, khi công ty có chuyên gia nước ngoài sang làm việc, thay vì phải đến cơ quan có thẩm quyền để khai báo thì cán bộ nhân sự. công ty có thể khai báo tạm trú trực tuyến. Các chuyên gia nước ngoài đã đánh giá cao việc cải cách thủ tục hành chính về khai báo tạm trú khi có mặt tại Việt Nam.

Tương tự, chị Lê Phúc Nguyên Sa (ngụ phường Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, chị đã làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con trên Cổng Dịch vụ công mà không cần đến phường.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Văn Hà cho biết, hoạt động đăng ký kinh doanh hiện nay rất thông thoáng. Người dân có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công của tỉnh. Khi hồ sơ được đưa lên cổng thông tin, cán bộ, nhân viên các phòng sẽ xử lý. Hồ sơ xử lý đến đâu sẽ có lãnh đạo giám sát, nếu cán bộ, nhân viên xử lý chậm thì phải chịu trách nhiệm cụ thể.

Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Nguyễn Thị Thanh Thảo cho biết, trước đây nhiều sở, ngành phải cử cán bộ trực tại Trung tâm Hành chính công tỉnh để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thì nay không cần cử cán bộ trực. hơn nữa, vì gần như 100% thủ tục được giải quyết trực tuyến. Việc không có cán bộ trực tại Trung tâm Hành chính công tỉnh là một bước tiến của các đơn vị trong giải quyết thủ tục hành chính, từ đó tạo khí thế thi đua cho các sở, ngành khác.

* Khắc phục điểm yếu

Cuối tháng 5, Bộ Nội vụ đã công bố xếp hạng Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS). Trong đó, chỉ số hài lòng của người dân đạt 89,48% (xếp thứ 10/63, tăng 5 bậc so với năm 2020). Tuy nhiên, điều bất ngờ nhất là chỉ số CCHC của Đồng Nai tụt 21 bậc xuống thứ 55/63 tỉnh, thành. Đây cũng là năm Đồng Nai có chỉ số CCHC sụt giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Cùng với đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của tỉnh tụt 2 bậc, từ vị trí 21 xuống vị trí 23.

Theo phân tích của Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, nguyên nhân giảm điểm, xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2021 so với năm 2020 là do một số tiêu chí chưa đạt như: thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. . 10/20 nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn, từ đó bị trừ 0,75 điểm. Công tác đổi mới tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ bị trừ 1,63 điểm. Trong khi đó, cải cách tài chính công bị trừ 2,86 điểm; mức độ thu hút đầu tư và tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh bị trừ 2,49 điểm…

Theo chỉ đạo của đồng chí Cao Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC, để cải thiện tình hình, 6 tháng cuối năm 2022, các sở, ngành các cơ quan phải tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chú trọng công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật, công bố danh mục văn bản hết hiệu lực, hết hiệu lực. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật sau khi rà soát theo quy định. Các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh triển khai nội dung áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001). Triển khai và theo dõi các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy giao cho các sở, ngành, địa phương; báo cáo tiến độ thực hiện tại kỳ họp giao ban hàng tháng của tỉnh.

Cong Nghia

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.