Nó được sử dụng để làm gì và nó nhìn thấy gì?

Sức Khỏe
Rate this post

Kính soi da là một thiết bị hỗ trợ thị giác cầm tay mà bác sĩ hoặc một người có thể sử dụng để kiểm tra và chẩn đoán các bệnh và tổn thương da, chẳng hạn như u ác tính. Nó cũng có thể giúp một người kiểm tra da đầu, tóc và móng tay.

Soi da là một tính năng phổ biến tại văn phòng bác sĩ da liễu.

Bài viết này thảo luận về tác dụng của kính soi da và những gì một người có thể nhìn thấy khi sử dụng kính soi da.

Kính soi da là một thiết bị hình ảnh cầm tay mà bác sĩ sử dụng để kiểm tra da, tóc hoặc móng tay của một người.

Nó có thể giúp chẩn đoán một số tình trạng nhất định vì nó có thể hiển thị thêm chi tiết.

Kiểm tra

Kính soi da sử dụng ánh sáng và độ phóng đại để giúp bác sĩ da liễu xem da của một người như thế nào một cách chi tiết hơn.

Soi da giúp hiển thị các chi tiết ở lớp da bên ngoài mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Chẩn đoán

Vì kính soi da có thể nâng cao tầm nhìn của bác sĩ về da, chúng có thể hỗ trợ chẩn đoán các tình trạng da, chẳng hạn như u ác tính.

Trong một đánh giá năm 2018, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng kính soi da có hiệu quả hơn trong việc chẩn đoán khối u ác tính hơn là kiểm tra trực quan một vết thương trên da.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy nội soi da, một phương pháp sử dụng kính soi da, có thể hiệu quả trong việc chẩn đoán các tổn thương da ung thư và không phải ung thư.

Máy soi da là một thiết bị cầm tay. Nó có một nguồn sáng và một kính lúp và hoạt động giống như một chiếc kính lúp.

Kính lúp

Theo một Nghiên cứu năm 2015, một kính soi da truyền thống phóng đại tầm nhìn của da lên 10 lần. Soi da bằng video có thể làm tăng tỷ lệ này lên khoảng 70–100 lần.

Nhẹ

Ánh sáng trên kính soi da giúp chiếu sáng da theo một cách đặc biệt, cho phép bác sĩ kiểm tra các tổn thương mà không cần ánh sáng phản chiếu từ da khô hoặc da dầu, điều này sẽ khiến bạn khó nhìn thấy hơn.

Những bức ảnh

Máy soi da cũng có thể chụp ảnh khi mọi người sử dụng chúng. Các bác sĩ có thể kiểm tra những bức ảnh này sau.

Khi bác sĩ sử dụng kính soi da để kiểm tra da của một người, quy trình này được gọi là soi da.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ bôi một ít gel, cồn hoặc nước lên da của một người.

Tiếp theo, bác sĩ thường sẽ bật đèn trên thiết bị và giữ ống kính của thiết bị trên vùng da mà họ đang kiểm tra. Nó sẽ không gây đau đớn.

Đôi khi, nó sẽ cần thiết để bác sĩ chạm nhẹ vào da bằng kính soi da.

Thiết bị sẽ cung cấp ánh sáng và độ phóng đại để bác sĩ có thể kiểm tra các khu vực quan tâm hoặc lo lắng trên da, chẳng hạn như một tổn thương. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh khu vực này.

Sau khi soi da

Theo Cancer Research UK, bác sĩ có thể thực hiện các bước sau sau khi nội soi da:

 • Loại bỏ: Các bác sĩ có thể loại bỏ một tổn thương trong một thủ tục gọi là sinh thiết. Điều này cũng có thể giúp chẩn đoán.
 • Giám sát: Các bác sĩ có thể chọn cách chờ đợi và theo dõi tổn thương để xem nó có thay đổi hay không. Họ có thể yêu cầu một người quay lại để kiểm tra thêm sau 3 tháng.
 • Tái đảm bảo: Các bác sĩ sẽ trấn an một người nếu tổn thương của họ là vô hại. Họ có thể đề nghị một người theo dõi tổn thương nếu họ vẫn còn lo lắng.

Kính soi da sẽ phóng đại rất nhiều các lớp bên ngoài của da. Các bác sĩ có thể sử dụng chúng để tìm kiếm màu sắc, hoa văn hoặc hình dạng có thể giúp phân biệt và chẩn đoán các tình trạng da khác nhau.

Tổn thương da

Một bài đánh giá năm 2019 đã xem xét cách kính soi da có thể giúp chẩn đoán một số tổn thương da ung thư và không phải ung thư khác nhau.

Bác sĩ có thể sử dụng kính soi da để xác định các tổn thương có thể gây ung thư, bao gồm:

Tìm hiểu thêm về các loại ung thư da tại đây.

Họ cũng có thể kiểm tra các tổn thương không phải ung thư, chẳng hạn như:

Đôi khi, bác sĩ có thể sử dụng kính soi da để xem xét các tình trạng hoàn toàn không liên quan đến tổn thương, chẳng hạn như:

Mỗi tình trạng sẽ hơi khác nhau dưới ống kính soi da.

Bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ khác thường có thể phân biệt giữa các tình trạng dựa trên cách chúng xuất hiện dưới độ phóng đại.

Rụng tóc từng mảng

Theo một Nghiên cứu năm 2020bác sĩ có thể sử dụng kính soi da để kiểm tra bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng và các loại rụng tóc khác.

Các bác sĩ sử dụng kính soi da để kiểm tra da đầu, tìm kiếm:

 • những chấm đen
 • những sợi tóc trông giống như một dấu chấm than
 • tóc gãy
 • chấm vàng
 • chùm lông ngắn

Các bác sĩ có thể sử dụng thông tin này để chẩn đoán rụng tóc và đánh giá liệu việc điều trị có hiệu quả hay không.

Tìm hiểu về các triệu chứng của rụng tóc từng vùng tại đây.

Bệnh bạch biến

Nhiêu bác sĩ có thể cũng sử dụng kính soi da để kiểm tra những người bị bệnh bạch biến.

Một số mẫu và màu sắc nhất định trong các tổn thương do bệnh bạch biến cho bác sĩ biết liệu tình trạng bệnh có ổn định hay không hay bệnh có đang tiến triển hay không.

Theo đánh giá của Cochrane năm 2018, kính soi da chính xác hơn trong việc chẩn đoán khối u ác tính so với chỉ bằng mắt thường khi được sử dụng bởi một chuyên gia được đào tạo. Điều này rất quan trọng vì nó có thể tiết kiệm thời gian cho một người và có khả năng ngăn họ phải phẫu thuật một cách không cần thiết.

Một đánh giá năm 2019 cho biết thêm rằng bác sĩ có thể sử dụng kính soi da kết hợp với việc kiểm tra các yếu tố khác để chẩn đoán chính xác các khối u ác tính. Những yếu tố khác bao gồm:

 • tiền sử bệnh
 • tuổi tác
 • lịch sử gia đình

Bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nếu chẩn đoán vẫn chưa rõ ràng.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác

Mặc dù soi da có thể mang lại lợi ích đáng kể cho bác sĩ thay vì bằng mắt thường, nhưng có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của chúng:

Da không sạch

Bác sĩ không nên dùng kính soi da trên da hoặc tóc của một người, đặc biệt là trên mặt của họ, mà không làm sạch bề mặt bằng cồn trước. Nếu không, kính soi da có thể tạo ra hình ảnh không chính xác.

Các mục trên da hoặc tóc có thể ảnh hưởng đến chẩn đoán bao gồm:

 • trang điểm
 • thuốc nhuộm tóc
 • cây lá móng
 • bụi bặm
 • kem chống nắng

Tông màu da tối hơn

Một số tình trạng có thể dễ chẩn đoán hơn với tông màu da sáng hơn.

Một số tính năng của tình trạng bị ẩn hoặc không nhìn thấy trong tông màu da tối hơn. Ví dụ, bác sĩ thường tìm các màu đen, nâu, xám và xanh lam khi kiểm tra các tổn thương trên da. Những màu này có thể không hiển thị rõ ràng trên da sẫm màu.

Tuy nhiên, sự khác biệt này cũng có thể là do số lượng lớn các nghiên cứu về tổn thương da chỉ liên quan đến tông màu da sáng hơn.

Các bác sĩ nên đảm bảo giải thích cẩn thận kết quả từ tông màu da tối hơn.

Tìm hiểu về bệnh ung thư da trên da đen tại đây.

Các loại kính soi da khác nhau

Một số kính soi da có thể có các đặc điểm ánh sáng hoạt động theo cách khác hoặc phát ra ánh sáng có màu khác với các loại kính khác.

Các bác sĩ có thể nhận được các kết quả khác nhau nếu họ sử dụng các loại kính soi da khác nhau để kiểm tra da.

Các loại kính soi da có thể có chất lượng rất lớn. Các loại kính soi da chất lượng cao thường ở các trung tâm nghiên cứu sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn các loại kính chất lượng thấp.

Theo một Nghiên cứu năm 2016, có ba loại soi da chính. Chúng bao gồm:

 • Soi da cầm tay: Loại máy soi da này là một thiết bị cầm tay đơn giản có đèn chiếu sáng tích hợp. Chúng có thể phóng đại hình ảnh lên khoảng 10–20 lần. Chúng không kết nối với màn hình.
 • Máy soi da kết nối với máy ảnh: Các kính soi da này cho phép chụp ảnh da để kiểm tra sau này.
 • Máy soi da được kết nối với thiết bị xem: Loại kính soi da này cho phép xem hình ảnh, video và chia sẻ với bác sĩ và bệnh nhân trong quá trình khám.

Thiết bị tại nhà

Bạn có thể mua các loại kính soi da không kê đơn.

Tuy nhiên, một người không nên tự kiểm tra da ở nhà vì họ có thể không đủ trình độ để hiểu đúng những gì họ đang nhìn thấy.

Các loại kính soi da để sử dụng tại nhà cũng có thể có chất lượng thấp hơn so với các loại kính được thiết kế cho mục đích lâm sàng.

Vì những lý do này, một người nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu họ nghi ngờ mình có những thay đổi trên da. Một người nên kiểm tra da với bác sĩ da liễu hàng năm.

Khi tự kiểm tra khối u ác tính, một người có thể sử dụng phương pháp ABCDE để xem xét sự xuất hiện của bất kỳ nốt ruồi nào hoặc các khu vực cần quan tâm khác.

Tìm hiểu thêm về phương pháp ABCDE tại đây.

Máy soi da là thiết bị cầm tay cho phép bác sĩ hoặc một người nhìn thấy một vùng da tốt hơn nhiều so với việc nhìn bằng mắt không có trợ giúp.

Các dụng cụ này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và phân biệt giữa các tổn thương khác nhau được tìm thấy trên da. Chúng có thể hữu ích trong việc chẩn đoán các bệnh ung thư, chẳng hạn như khối u ác tính. Bác sĩ cũng có thể sử dụng chúng để kiểm tra tóc và móng tay.

Có những mẫu đơn giản có sẵn cũng như những mẫu có thể kết nối với camera hoặc thiết bị giám sát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.