Những thực phẩm có hại cho chỉ số IQ của thai nhi, mẹ cần biết để tránh

Khám phá
Rate this post

Khi mang thai, bà bầu cần lưu ý nhiều điều để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Đặc biệt để thai nhi phát triển trí não bình thường, mẹ bầu cũng cần bổ sung kiến ​​thức để chuẩn bị chăm sóc bản thân và thai nhi tốt nhất. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chỉ số IQ của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu kỹ những thực phẩm có hại cho chỉ số IQ của thai nhi trong bài viết dưới đây nhé!

4 nhóm thực phẩm có hại cho chỉ số IQ thai nhi mẹ cần biết để tránh

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá là thực phẩm phổ biến và là món ăn khoái khẩu của nhiều bà bầu. Đặc biệt cá biển chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như hàm lượng protein, axit béo omega-3 đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não ở thai nhi. Bên cạnh những loại cá biển giàu dinh dưỡng, mẹ cũng cần vạch ra “danh sách đen” những loại cá chứa nhiều thủy ngân có hại cho thai nhi như:

Cá thu.

Cá ngừ.

Cá mập.

Cá kiếm.

Cá giáp.

Đặc biệt khi sử dụng những loại cá này khi đã qua chế biến và đóng hộp, hàm lượng thủy ngân cao sẽ đi vào cơ thể mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số loại cá chứa ít thủy ngân nhưng lại giàu omega-3 hoặc protein như:

Cá rô phi.

Cá phấn.

Cá cơm.

Cá hồi.

4 loại cá trên sẽ giúp thai nhi phát triển mà không gây hại nên mẹ cứ yên tâm mà bổ sung cho bé nhé!

2. Thực phẩm có hại cho chỉ số IQ của thai nhi: Hải sản khô

Các loại hải sản khô như cá khô hay tôm khô đều chứa hàm lượng muối khá cao, gây ra một số ảnh hưởng đến bà bầu như: Khiến cơ thể mẹ bầu tăng tuyến nước bọt, làm loãng dịch vị, giảm khả năng tiêu hóa. Nguy cơ cao huyết áp cao, xơ cứng động mạch. Tổn thương mạch máu. Ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu lên não, gây ra tình trạng thiếu máu. Phản ứng chậm, trí nhớ suy giảm, tế bào não thiếu oxy.

Vì vậy, khi mang thai, mẹ nên hạn chế tuyệt đối dùng các loại hải sản khô như tôm cá để giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển trí não toàn diện nhất.

3. Đồ uống có chứa chất kích thích

Đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của thai phụ. Không chỉ vậy, những loại đồ uống này còn có tác động xấu đến sức khỏe thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não của bé. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn những đồ uống này khi mang thai để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.

4. Nước hoa quả chưa tiệt trùng

Không thể phủ nhận những lợi ích mà nước ép trái cây mang lại cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải loại nước ép nào cũng tốt cho sức khỏe. Nhiều loại nước trái cây có thể chứa vi khuẩn E. Coli hoặc Listera. Đây là những vi khuẩn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não.

Nếu thường xuyên uống nước ép trái cây, bạn nên uống trực tiếp sau khi pha, không nên dùng các loại nước trái cây đã để quá lâu. Ngoài ra, để nước trái cây không bị nhiễm khuẩn, mẹ cần đậy nắp kín hoặc khử trùng và bảo quản ở nơi phù hợp, an toàn.

Theo Bau.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.