Những sai lầm khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

Khám phá
Rate this post


Trẻ bị sốt xuất huyết được khuyên bù nước và điện giải.

Việc sử dụng thuốc hạ sốt có chứa Ibuprofen trong bệnh sốt xuất huyết là con dao hai lưỡi. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng, chảy máu khó cầm.

72% trẻ em chết vì sốt xuất huyết bị thừa cân

Tại Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, lũy tích số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay trên cả nước là 136.075. Trong số này, 45 người đã chết. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 3,2 lần, số người chết tăng 31 trường hợp.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 10 năm qua, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết ở Việt Nam vẫn ở mức thấp trong khu vực. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đặc biệt là đợt dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều đơn vị gặp khó khăn. Số người chết năm nay cao hơn năm ngoái.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết, đơn vị đã phân tích 18 trường hợp trẻ tử vong do sốt xuất huyết. Qua đó, xác định các đặc điểm, đưa ra giải pháp giảm tỷ lệ tử vong. Kết quả cho thấy 72,2% số ca tử vong là trẻ em thừa cân béo phì.

Tỷ lệ tử vong nam / nữ là 11/7 (nam tử vong nhiều hơn nữ) và trẻ em trên 6 tuổi chiếm 77,8%. Số trường hợp nhập viện muộn là 6/18 trường hợp, chiếm 33,3%; Chuyển viện không an toàn chiếm 21,4%.

Không kiêng nước và gió

Chia sẻ về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, bác sĩ Hoàng Quốc Tường – giảng viên Đại học Y dược TP.HCM – cho biết, các bậc phụ huynh thường nghĩ trẻ bị sốt xuất huyết sẽ khỏi. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Không giống như các trường hợp nhiễm virus thông thường, trẻ thường sốt không quá 7 ngày. Sau khi hết sốt, trẻ sẽ đỡ dần.

Sốt xuất huyết do vi rút Dengue có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, cơn sốt sẽ giảm dần vào khoảng ngày thứ 4. Thay vì dần hồi phục, trẻ có nguy cơ bước vào giai đoạn nặng của bệnh.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ bệnh tiến triển nhanh và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi thấy trẻ có triệu chứng sốt liên tục trên 2 ngày cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm tránh bỏ sót bệnh.

Một sai lầm phổ biến khác là cho trẻ dùng Ibuprofen nếu trẻ không đáp ứng với Acetaminophen (Paracetamol). “Việc sử dụng Ibuprofen trong bệnh sốt xuất huyết là con dao hai lưỡi. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng, chảy máu khó cầm.

Vì vậy, nó không được khuyến khích sử dụng để hạ sốt trong bệnh sốt xuất huyết. An toàn nhất và được khuyến khích sử dụng để điều trị các triệu chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết vẫn là nhóm Paracetamol – một thành phần của Hapacol ”, vị chuyên gia giải thích.

Theo bác sĩ Tường, khi bị bệnh, cơ thể trẻ sẽ yếu hơn. Vì vậy, để có một sức đề kháng khỏe mạnh, cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn uống. Chọn thực phẩm dễ hấp thu và dung nạp.

Tránh ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ. Bởi vì, những thực phẩm đó sẽ dễ dẫn đến cảm giác buồn nôn. Đồng thời, hạn chế đồ ăn, thức uống có màu nâu đỏ. Bởi vì, khi trẻ nôn trớ sẽ có màu nâu đỏ, dễ nhầm với trẻ nôn ra máu – một triệu chứng cảnh báo nghiêm trọng của bệnh.

“Cố gắng cho trẻ uống nhiều nước. Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng các dung dịch điện giải được chứng minh là có tác dụng bù nước và điện giải như Oresol 245, Hydrite,… Ngoài ra, vẫn tắm rửa vệ sinh cá nhân bình thường. Cần kiêng nước, kiêng gió như chúng ta vẫn thường nghĩ ”, TS.

Nguy cơ thiếu bệnh

Nhiều người cho rằng chỉ cần khu vực sinh sống không có ao tù, nước đọng thì sẽ không có vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, ở các đô thị, muỗi Aedes vẫn có thể tồn tại và sinh sản ở những khu vực như hồ cá, vũng nước đọng, những vật dụng đã lấy ra như rác nhưng lại dính nước. sau những cơn mưa.

Bên cạnh đó, khi xét nghiệm SXH âm tính thì vẫn chưa thể loại trừ SXH. Theo bác sĩ Tưởng, hiện nay, các xét nghiệm để chẩn đoán sốt xuất huyết bao gồm NS1Ag.

Đây là xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên NS1, có giá trị từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của bệnh. Độ nhạy giảm dần khi thử nghiệm này được thực hiện trong những ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, xét nghiệm ELISA tìm kháng thể IgM và IgG sẽ có hiệu lực từ ngày thứ 5 của bệnh.

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện xét nghiệm PCR để phân lập virus trong mẫu máu lấy trong giai đoạn bệnh nhân có triệu chứng sốt. Tuy nhiên, xét nghiệm này khá chuyên sâu và sẽ chỉ được thực hiện ở một số cơ sở y tế có điều kiện.

“Việc lựa chọn bài thi gì và vào thời điểm nào là vô cùng quan trọng. Kết quả sẽ là âm tính giả nếu chúng ta chọn sai xét nghiệm không đúng thời điểm. Hơn nữa, thông tin mới cho thấy tỷ lệ nhiễm kiểu huyết thanh DEN-2 trong thời gian gần đây là chủ yếu. Đối với loại huyết thanh này, xét nghiệm NS1Ag có tỷ lệ âm tính khá cao. Điều này khiến chúng ta có nguy cơ bỏ sót dịch bệnh ”, chuyên gia này cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.