Những rắc rối pháp lý mà ông Trump có thể gặp phải sau cuộc đột kích của FBI

Khám phá
Rate this post

Cuộc đột kích vào dinh thự để tìm các tài liệu mật của FBI có thể khiến ông Trump bị buộc tội hình sự và một cuộc chiến pháp lý về quyền tái cử của ông.

Cuộc đột kích chưa từng có của các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào khu dinh thự Mar-a-Lago của Donald Trump ngày 8/8 được cho là có liên quan đến các tài liệu mà cựu tổng thống đã bị rò rỉ. bị loại khỏi Nhà Trắng khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 2 đã thông báo với Quốc hội rằng họ đã thu hồi được 15 hộp hồ sơ của Nhà Trắng từ khu đất Mar-a-Lago, một số trong số đó là tài liệu mật. Vào tháng 4, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về việc loại bỏ trái phép các hồ sơ này khỏi Nhà Trắng.

Những chiếc hộp được chuyển khỏi Nhà Trắng trước khi Trump rời nhiệm sở vào ngày 14 tháng 1 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Các hộp được chuyển khỏi Nhà Trắng trước khi Trump rời nhiệm sở vào ngày 14 tháng 1 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Eric Trump, con trai cựu tổng thống, hồi đầu tuần cho biết cuộc đột kích của FBI nhằm tìm kiếm các tài liệu mật mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho rằng Trump đã không chuyển giao theo yêu cầu. Trong khi đó, Trump chỉ trích cuộc đột kích là “không cần thiết và không phù hợp” vì ông đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên quan.

Các chuyên gia cho rằng để thuyết phục thẩm phán chấp thuận lệnh khám xét khu nhà ở Mar-a-Lago, các đặc vụ FBI có thể có một số manh mối cho thấy ông Trump đã xử lý các tài liệu mật. Thep luật pháp. Nếu họ tìm thấy bằng chứng trong cuộc đột kích, cựu tổng thống có thể gặp rắc rối pháp lý lớn.

Hoa Kỳ có nhiều luật liên bang quy định cách các cựu tổng thống xử lý hồ sơ và tài liệu từ thời còn đương chức.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định rằng các tài liệu chính thức của Nhà Trắng, chẳng hạn như biên bản cuộc họp, email, văn bản hoặc ghi chú viết tay do tổng thống và các phụ tá hàng đầu viết hoặc nhận, là tài sản của Tổng thống. Hoa Kỳ, không thuộc sở hữu của một mình tổng thống.

Luật cũng cho phép Cơ quan Lưu trữ Quốc gia xử lý và bảo quản các hồ sơ, tài liệu của các tổng thống sau khi họ rời nhiệm sở.

Do đó, việc tự ý mang hồ sơ và tài liệu từ Nhà Trắng về nhà riêng có thể dẫn đến việc Trump bị cáo buộc cản trở hoạt động của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, theo Jeffrey Cohen, phó giáo sư tại Trường Luật của Đại học. Đại học Boston và từng là công tố viên liên bang.

Cựu tổng thống cũng có thể bị truy tố theo mục 2071, điều này khiến cho việc che giấu hoặc tiêu hủy các tài liệu của chính phủ Hoa Kỳ trở thành một tội ác. FBI cũng có thể dựa vào luật trộm cắp hoặc thiệt hại của chính phủ Mỹ để đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump.

Cựu Tổng thống Donald Trump ở Memphis, Tennessee ngày 18 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump ở Memphis, Tennessee vào ngày 18 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Luật liên bang quy định việc cố ý mang hồ sơ bí mật đến một địa điểm không thích hợp là bất hợp pháp. Một nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này xác nhận rằng cuộc tìm kiếm của FBI dường như gắn liền với việc Trump tùy tiện xóa các hồ sơ mật khỏi Nhà Trắng.

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống loại trừ một số tài liệu “hoàn toàn riêng tư hoặc không công khai”, bao gồm các tài liệu liên quan đến chiến dịch bầu cử của tổng thống. Trump có thể lập luận rằng các tài liệu mà ông lưu giữ tại Mar-a-Lago nằm trong danh sách được miễn.

Lara Trump, con dâu của Trump, cho biết vào ngày 8 tháng 8 rằng cựu tổng thống đã mang về dinh thự những kỷ vật cá nhân mà ông có quyền lấy.

Nhưng luật pháp Hoa Kỳ cũng đưa ra một quy trình nghiêm ngặt để các cựu tổng thống được miễn trừ đối với một số hồ sơ từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, theo Jennifer Beidel, cựu công tố viên liên bang và là đối tác của công ty luật Saul Ewing.

“Nếu có bất kỳ ý kiến ​​hoặc quan ngại nào về quyền miễn trừ này, cựu tổng thống vẫn phải tuân theo quy trình của luật”, Beidel nói.

Tổng thống có quyền giải mật các tài liệu, làm dấy lên lo ngại rằng ông Trump có thể đã làm như vậy trước khi đưa các hồ sơ đến Mar-a-Lago.

Nhưng Trump cũng có thể bị buộc tội theo luật ngăn chặn việc sở hữu trái phép thông tin quốc phòng quốc gia, bất kể thông tin đó có được phân loại hay không, theo David Aaron, thành viên của công ty luật Perkins Coie và là cựu công tố viên liên bang. tiểu bang.

Ngoài các cáo buộc liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật, cuộc đột kích của FBI cũng có thể khiến ông Trump dính các cáo buộc khác, đặc biệt là khi cuộc điều tra về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol đang được tiến hành, theo báo cáo. Mitchell Epner, cựu công tố viên liên bang Hoa Kỳ.

“Một khi FBI bắt đầu xem xét các hồ sơ đã bị thu giữ, họ sẽ không bỏ qua các bằng chứng tội phạm khác mà họ phát hiện ra”, Epner nói.

Các đặc vụ Mỹ và cảnh sát Palm Beach đứng trước dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, Florida ngày 8/8. Ảnh: AFP.

Các đặc vụ Hoa Kỳ và cảnh sát Palm Beach đứng trước dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago, Florida vào ngày 8 tháng 8. Hình ảnh: AFP.

Trước đó, Mỹ chưa ghi nhận trường hợp cựu tổng thống nào bị buộc tội xử lý tài liệu không đúng quy trình sau khi rời nhiệm sở. Các quan chức cấp cao từng phải đối mặt với cáo buộc tương tự bao gồm cựu giám đốc CIA David Petraeus, người vào năm 2015 đã nhận tội cung cấp thông tin mật cho một nhân tình phụ trách tiểu sử của ông ta. Petraeus bị kết án hai năm quản chế và bị phạt 100.000 USD.

Samuel Berger, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, cũng thừa nhận vào năm 2005 đã thu thập và lưu giữ bất hợp pháp các hồ sơ bí mật. Anh ta đã bị phạt hơn 50.000 đô la và 100 giờ phục vụ cộng đồng, cùng với hai năm quản chế.

Một điều khoản của đạo luật 2071 quy định rằng bất kỳ ai bị kết án sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ liên bang và phải đối mặt với án tù ba năm.

Nhưng các chuyên gia cho rằng điều khoản đó có thể vi hiến. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định các tiêu chuẩn để nắm giữ chức vụ liên bang được bầu. Các phán quyết trước đây của Tòa án Tối cao cho rằng Quốc hội không thể giới hạn ai có thể tranh cử tổng thống hoặc tranh cử vào Thượng viện và Hạ viện.

Nếu bị kết án theo Quy chế 2071 và bị cấm tái tranh cử vào năm 2024, ông Trump có thể kháng cáo. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài, với những kết quả không thể đoán trước.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.