Những người lính cứu hỏa vì nhân dân phục vụ, sẵn sàng hy sinh

Khám phá
Rate this post

Đây là chia sẻ của Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trong cuộc trao đổi về vụ 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong khi làm nhiệm vụ trong quán karaoke. vụ cháy quán bar tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngày 1 tháng 8. Dưới đây là thông tin chi tiết:

Chú thích ảnh
Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã sử dụng xe thang cứu hộ để xử lý đám cháy. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Xin ông cho biết những hỗ trợ ban đầu cho gia đình cán bộ, chiến sĩ tử vong trong vụ cháy quán karaoke 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy ngày 1/8?

Vụ việc khiến 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tử vong do tình huống bất ngờ khiến trần nhà bên trong nhà bị sập, choán hết lối đi cầu thang. Đây là tổn thất to lớn đối với lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên quan và Công an TP Hà Nội hỗ trợ ban đầu cho gia đình các cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Bộ Công an cũng quyết định thăng quân hàm cho 3 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ tiếp tục chỉ đạo các cục nghiệp vụ phối hợp với Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan của TP cũng như Chính phủ thực hiện các chế độ chính sách theo đúng quy định. của pháp luật đối với ba cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Những khó khăn, thách thức mà lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đang gặp phải hiện nay là gì?

Chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ là một nghề vô cùng khó khăn, phức tạp và luôn đối mặt với những nguy hiểm. Những nguy hiểm đó là sức nóng cao từ đám cháy; là khói độc, khí độc sinh ra từ đám cháy có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Nguy hiểm đó còn là nguy cơ sập đổ kết cấu công trình trong nhà, công trình đang cháy hoặc nổ các phương tiện, thiết bị trong khu vực cháy mà lực lượng Cảnh sát PCCC chưa có thông tin cụ thể. khi tiếp cận …

Trước những nguy hiểm đó, Cảnh sát PCCC đã có những quy định, quy trình đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ nhưng vẫn không thể kiểm soát hết được những yếu tố nguy hiểm, bất ngờ. Chính vì vậy chúng tôi cho rằng chọn nghề này là sẵn sàng chấp nhận hy sinh, chấp nhận mất mát để thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản và thể hiện tinh thần Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Chú thích ảnh
Nhiều chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ vẫn còn bàng hoàng trước sự hy sinh đột ngột của đồng đội. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Trước những nguy hiểm như vậy, nhất là trước sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ trong vụ cháy vừa qua, đồng chí có suy nghĩ gì?

Qua vụ 3 chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy vừa qua, với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy nói riêng và Công an nhân dân nói chung, đây sẽ là những bài học về việc cần phải nâng cao hơn nữa công tác. đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ để cán bộ, chiến sĩ có năng lực, khả năng phán đoán tốt hơn, thực hiện nhiệm vụ chính xác hơn nhằm giảm thiểu tai nạn. rủi ro.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ có báo cáo, đề xuất các cấp trang bị thêm phương tiện, phương tiện tốt hơn để bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. lần tới.

Vậy lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hiện nay được trang bị như thế nào để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thưa ông?

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã được trang bị phương tiện, trang thiết bị cá nhân khá tốt, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, hầu hết cán bộ, chiến sĩ vẫn mặc quần áo bảo hộ lao động bình thường. Không có nhiều quần áo bảo hộ chuyên dụng giúp họ đi sâu vào đám cháy dưới tác động của nhiệt khoảng 200 đến 300 độ C trong thời gian dài. Vì vậy, có những yếu tố nguy hiểm liên quan đến cháy nổ và các tác động khác mà đội ngũ cán bộ, chiến sĩ vẫn đang phải đối mặt.

Xuất phát từ thực tế đó, thời gian tới, Bộ Công an sẽ báo cáo Chính phủ phê duyệt trang bị trang phục chuyên dùng cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy. Phấn đấu mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải có trang phục chữa cháy bao gồm giày, ủng, trang phục, quần áo, mũ, găng tay đến dụng cụ thở bảo đảm quy định. tiêu chuẩn quốc tế. Cán bộ, chiến sĩ phải thực sự an toàn khi thi hành công vụ.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa dùng vòi rồng phun nước vào khu vực có khói bốc lên tại 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), tối 1/8/2022. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Đồng chí đánh giá thế nào về tinh thần chiến đấu dũng cảm, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy trong thi hành công vụ?

Có lẽ chúng ta rất khó dùng từ ngữ để đánh giá tất cả. Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy luôn ý thức được mình sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố vô cùng nguy hiểm, bất ngờ đến tính mạng, nhưng họ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh quên mình. Chỉ nghe thông tin chung cư có người, tài sản hoặc có nguy cơ chết người khi hỏa hoạn xảy ra hoặc cơ sở đang tiềm ẩn nguy hiểm khác, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy không bao giờ vất vả. Anh em luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh em luôn nghĩ đến việc đảm bảo an toàn cho bản thân, nhưng những yếu tố bất ngờ luôn xảy ra và không ngoài dự kiến ​​của cán bộ, chiến sĩ.

Đối với đám cháy, người dân trong khu vực xảy ra sự cố luôn chạy ra ngoài, còn lực lượng chữa cháy vào sâu bên trong để tìm kiếm, cứu người còn mắc kẹt trong đám cháy, cứu tài sản, phòng cháy. Đề phòng rủi ro có thể dẫn đến sự cố lớn hơn, gây thiệt hại trên diện rộng hơn, gây hậu quả khó lường.

Trong các vụ cháy, thông tin về đám cháy thường không đầy đủ, chúng tôi vẫn buộc phải tiếp cận để khống chế đám cháy và tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Chỉ khi hoàn thành việc tìm kiếm ở tất cả các ngóc ngách, vị trí trong chung cư, tòa nhà nơi xảy ra cháy và xác nhận không còn nạn nhân nữa thì chúng tôi mới dừng công tác tìm kiếm cứu nạn. tai nạn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Vì vậy, bất chấp mọi nguy hiểm, các chiến sĩ cảnh sát luôn xông lên, chiến đấu với lửa, khói … để tìm kiếm cứu nạn. Và vì thế, như chúng ta vừa thấy, đã có những tình huống cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Đó là mất mát to lớn đối với lực lượng Cảnh sát PCCC nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH tranh thủ nghỉ ngơi sau nhiều giờ chiến đấu với ngọn lửa. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Trước sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ trong vụ cháy quán karaoke, Bộ Công an có chỉ đạo gì để chia sẻ, giúp đỡ gia đình các cán bộ, chiến sĩ? Chúng ta cần lan tỏa những tấm gương vì nước quên thân, phục vụ nhân dân như thế nào?

Không chỉ trong lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ lan tỏa tấm gương dũng cảm, hy sinh của 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC trong toàn lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt là lan tỏa đến các sĩ quan trẻ và các chiến sĩ Công an nhân dân noi gương hy sinh anh dũng này, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác.

Về phía lực lượng Cảnh sát PCCC, qua vụ việc này, chúng ta tiếp tục nâng cao truyền thống của lực lượng, để các thế hệ Cảnh sát PCCC phấn đấu tốt hơn, rèn luyện tốt hơn, nâng cao nghiệp vụ. hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thi hành công vụ.

Cùng với đó, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an nói riêng và Công an nhân dân nói chung nhân rộng những tấm gương này ra cộng đồng xã hội, để cộng đồng xã hội và nhân dân chia sẻ, đồng cảm. cảm thông, ủng hộ lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, hỗ trợ thân nhân các liệt sỹ vơi đi nỗi buồn, động viên gia đình, đồng thời động viên lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới.

Qua đây, tôi cũng mong muốn và khuyến cáo người dân, cần chủ động tự đào tạo, bồi dưỡng kiến ​​thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn cho mình. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn có thể tự cứu mình và người thân.

Để làm được điều đó, các hộ gia đình cần tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên lắng nghe các kiến ​​nghị của lực lượng chức năng để kiểm soát các yếu tố an toàn trong căn hộ của mình, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ. Nếu không may xảy ra cháy nổ, hãy bình tĩnh, chủ động dập lửa và thoát nạn theo phương án đã lập sẵn trong gia đình. Mỗi gia đình phải có phương án thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp.

Có như vậy thì tôi mới nghĩ sẽ giảm được nguy cơ cháy nổ cũng như giảm thiểu số nạn nhân.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội túc trực, chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN

Bên cạnh đó, mỗi người dân, mỗi chủ gia đình, người lao động trong các cơ sở, công trình, doanh nghiệp cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy để khi có sự cố xảy ra, các tình huống cháy nổ có thể xử lý ngay từ ban đầu, hạn chế thấp nhất. nguy cơ cháy lan và tai nạn.

Chủ hộ cũng như người lao động trong công trình, cơ sở đó cần cung cấp thông tin một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy. Chỉ có như vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC mới có thể chủ động, nhanh chóng tiếp cận khu vực còn nạn nhân và đối với khu vực còn tài sản có giá trị mới có thể đưa ra phương án xử lý, di dời ra ngoài nhanh nhất có thể. Đặc biệt, cần cung cấp thông tin nhanh chóng về các vị trí có yếu tố nguy hiểm như bình gas có nguy cơ cháy nổ cao, chất lỏng trong nhà có nguy cơ cháy nổ cao hoặc các yếu tố có thể dẫn đến cháy nổ. tòa nhà sụp đổ …

Xin chân thành cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.