Những lưu ý trước khi sổ hộ khẩu bị “bóc mẽ”

Khám phá
Rate this post


Một số bạn đọc băn khoăn về việc khi giao dịch tới đây sẽ “khai tử” sổ hộ khẩu giấy.

Đến hết ngày 31-12, sổ hộ khẩu (SHK) và sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Công tác quản lý cư trú tiếp tục được duy trì bằng việc sử dụng công nghệ thông tin.

Nhiều mối quan tâm

Liên quan đến vấn đề cơ quan công an không cấp mới SHK hay sổ tạm trú bằng giấy mà chuyển lên môi trường điện tử, một số độc giả nêu băn khoăn về vấn đề này.

Ông Bùi Việt Hoàng đặt câu hỏi: “SHK giấy không còn, vậy công dân phải chứng minh thông tin nơi cư trú như thế nào, muốn có giấy chứng nhận cư trú để thực hiện các giao dịch dân sự, hành chính thì phải làm thế nào?”.

Bà Nguyễn Thị Hương cũng băn khoăn: “Trước khi SHK bị khai tử, người dân cần chuẩn bị và làm gì để sau này giấy SHK không còn giá trị sử dụng vẫn đảm bảo giao dịch thông suốt?”.

Những việc cần làm

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, SHK, sổ tạm trú đã cấp sẽ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2022.

Trường hợp thông tin trong SHK, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn tại Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, kể từ ngày 1/7/2021, khi công dân làm thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong SHK thì cơ quan Công an có trách nhiệm thu hồi. SHK đã cấp, đồng thời cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và không cấp lại, cấp lại SHK.

Những lưu ý trước khi làm sổ hộ khẩu là

Những lưu ý trước khi “xóa sổ” photo 1 Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp sẽ được sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022. Mọi thông tin liên quan đến cư trú sẽ được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. Ảnh: T.MAN

Dù chuyển sang quản lý cư trú điện tử nhưng người dân vẫn phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây. Theo đó, khi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu thay vì sổ giấy.

Theo quy định của Luật Cư trú 2020, tất cả các thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Do đó, người dân có thể sử dụng thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu để thay thế SHK giấy.

Ngoài ra, theo cơ quan công an, trước khi SHK không còn giá trị sử dụng, người dân cần nhanh chóng đến cơ quan Công an nơi đang cư trú để cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mục đích của việc này nhằm tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau ngày 31/12/2022.

Thông tin trên cơ sở dữ liệu sẽ được sử dụng thay cho SHK, sổ tạm trú bằng giấy. Đặc biệt, nếu công dân đang sử dụng CMND chín số, tức là không biết số định danh cá nhân của mình thì việc xác nhận thông tin cư trú có thể gặp khó khăn.

Vì vậy, mọi công dân trong độ tuổi đề nghị cấp CCCD có gắn chip hoặc đang sử dụng CMND chín số cần nhanh chóng đi làm CCCD gắn chip để thuận tiện trong thủ tục hành chính khi SHK, cấp giấy chính thức, sổ tạm trú. không còn giá trị sử dụng.

Sổ hộ khẩu bị khai tử thì lấy gì để giao dịch?

Một số độc giả thắc mắc sau khi SHK bị thu hồi thì dùng giấy tờ gì để chứng minh thông tin cư trú, nhất là khi thực hiện các giao dịch về bất động sản, ngân hàng …

Đối với những trường hợp người dân đến làm thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin SHK, cơ quan công an sẽ thu hồi SHK và cập nhật thông tin của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, cơ quan Công an sẽ ra “Thông báo kết quả giải quyết hủy đăng ký cư trú” (mẫu CT08). Trong thông báo này sẽ có đầy đủ thông tin cư trú của chủ hộ, thông tin các thành viên trong hộ tương tự như SHK trước đây, có giá trị như SHK để thực hiện giao dịch.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 55/2021 của Bộ Công an, sau khi SHK “truất quyền”, người dân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước cấp xác nhận thông tin cư trú.

Công dân có thể chọn xác nhận cư trú theo hai cách. Thứ nhất, đến trực tiếp cơ quan đăng ký cư trú trong nước (không phân biệt nơi cư trú của công dân) để yêu cầu cấp giấy xác nhận thông tin cư trú.

Thứ hai, gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an và Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. •

Sẽ xem xét các giấy tờ liên quan đến sổ hộ khẩu

Dự kiến, trước ngày 30/9, Bộ Công an sẽ cấp CCCD gắn chip cho tất cả người dân đủ điều kiện, riêng 5 thành phố trực thuộc Trung ương thì hoàn thành trong tháng 8.

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, khi đã có CCCD có chip thì người dân không cần xác nhận của bất kỳ ai, cơ sở nào vì đó là cơ sở hợp pháp duy nhất. giấy tờ để làm thủ tục.

“Từ nay đến 31/12/2022, việc duy nhất là thay đổi quy định để các cơ quan không bắt người dân khai báo SHK nữa”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành vào cuộc. rà soát các giấy tờ liên quan đến SHK, sổ tạm trú để chỉnh sửa cho phù hợp.

Nguồn: https://plo.vn/nhung-luu-y-truoc-khi-so-ho-khau-bi-khai-tu-post693499.html

2 việc cần làm ngay trước khi khai tử sổ hộ khẩu

Công dân cần thực hiện hai việc này càng sớm càng tốt, trước khi sổ hộ khẩu bằng giấy bị “khai tử” từ ngày 1-1-2023.

Tin tức 24h

Theo PHÚC BÌNH – HỮU ĐĂNG (Pháp luật TP.HCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published.