Những lưu ý khi đầu tư để đón sóng hạ tầng Vành đai 4

Khám phá
Rate this post


BNEWSTuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tại khu vực xuất hiện thông tin quy hoạch, dù có khả năng mang lại tiềm năng đầu tư nhưng vẫn có thể tiềm ẩn rủi ro liên quan đến pháp lý cũng như hiệu quả …

Đầu tư vào hạ tầng “đón đầu” trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Vì vậy, khi xuất hiện những thông tin mới về quy hoạch, mở đường, chuyển đổi đơn vị hành chính… đã dấy lên cơn sốt đất. Thời gian gần đây, dự án đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội đang trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, tại khu vực xuất hiện thông tin quy hoạch, dù có khả năng mang lại tiềm năng đầu tư nhưng vẫn có thể tiềm ẩn rủi ro liên quan đến pháp lý cũng như hiệu quả …
Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội được Quốc hội thông qua tháng 6/2022 với tổng mức đầu tư dự kiến ​​giai đoạn 1 khoảng 85.813 tỷ đồng, quy mô 112,8 km, chia thành 7 dự án thành phần. . Đường vành đai 4 sẽ đi qua 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Dự án sẽ được triển khai từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.
Theo các chuyên gia, ngoài việc giảm áp lực giao thông trong nội đô và hoàn thiện hạ tầng giao thông của khu vực, đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô sẽ giúp kết nối nhiều khu, cụm, khu công nghiệp. các khu đô thị, các tỉnh, thành phố trong khu thương mại. Đây cũng là tiền để thúc đẩy sự phát triển và đầu tư của các dự án bất động sản vùng lân cận.
Ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội nhận xét, hạ tầng giao thông luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Ở đâu hạ tầng giao thông tốt thì kinh tế, đô thị phát triển và tất nhiên bất động sản cũng được hưởng lợi. Lâu nay, những cơn sốt đất xảy ra ở các địa phương cho thấy giá đất luôn tăng khi hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng mới hoặc mở rộng.
Chị Thanh Hằng (Kim Mã – Hà Nội) – một nhà đầu tư chia sẻ, trong vòng một năm trở lại đây, chị đã tích cực tìm kiếm đất nền khu vực Mê Linh. So với giá mua ban đầu, thời điểm này đã tăng khoảng 40%. Cũng như các nhà đầu tư đi theo xu hướng “đón sóng” hạ tầng khác, bà Hằng kỳ vọng giá đất khu vực này sẽ tiếp tục tăng khi dự án triển khai.
Khảo sát thị trường cho thấy, không chỉ Mê Linh, một số khu vực khác như Sóc Sơn, Thường Tín giá cũng tăng chóng mặt với mức tăng đều đặn vài chục phần trăm. Hàng ngày, có nhiều nhà đầu tư ở các quận nội thành đến địa phương khảo giá để đầu tư. Điển hình, từ khi có thông tin đường vành đai 4 đi qua giữa Diên Phúc và đền Giẽ Sen (Hoài Đức), giá đất khu vực này đã tăng từ 20-30 triệu đồng / m2 lên 30 triệu đồng. 50tr / m2 so với đầu năm 2022.
Trước hiện tượng này, nhiều chuyên gia cảnh báo, tuy đường vành đai 4 – Thủ đô đi qua các địa phương sẽ làm “nóng” thị trường bất động sản, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chưa xác định được thị trường bất động sản. . quy hoạch chỉ giới, hành lang, tọa độ, mốc giới… Vì vậy, trước khi rót vốn vào bất động sản tại các khu vực này, nhà đầu tư cần chuẩn bị, nhất là thời gian chờ dự án được phê duyệt. thực hiện.
Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận xét, hạ tầng giao thông được xây mới và mở rộng thực sự mang lại giá trị lớn cho bất động sản lân cận. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án hạ tầng này phải lâu dài. Thông tin tăng nóng, sốt đất chỉ là chiêu trò của các “quái xế” để tạo sóng thị trường. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thị trường, nắm rõ quy hoạch, thanh khoản để tránh nguy cơ chôn vốn – chuyên gia này khuyến cáo.

Theo ông Đính, khi quyết định rót vốn, nhà đầu tư phải hiểu rõ hai yếu tố: dư địa tăng giá và tiến độ triển khai hạ tầng. Khoảng một năm trở lại đây, một số khu vực trong vùng Vành đai 4 có hiện tượng dồn điền, đẩy giá bất động sản tại đây lên cao. Một mặt bằng giá mới đã được thiết lập và khá cao. Do đó, về dư địa tăng giá, các khu vực này vẫn còn dư địa nhưng cũng không thể kỳ vọng quá nhiều. Đặc biệt, tại nhiều khu vực, giá gần với giá bất động sản cao nhất tại quận đó nên dư địa tăng giá không nhiều.
Ông Đính phân tích thêm, tuyến Vành đai 4 là đường trên cao nên tiềm năng chỉ ở điểm lên xuống khi khu vực lề đường có thể đưa vào kinh doanh dịch vụ, không phải khu vực nào cũng có lượng người qua lại cao. Tuyến đường chạy qua có thể làm tăng giá trị bất động sản. Vì vậy, các nhà đầu tư cần tỉnh táo và cân nhắc.
Ở góc độ chuyên gia, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills tại Hà Nội phân tích, bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở nói riêng là kênh tạo dòng tiền an toàn tại Việt Nam. Nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định nếu nhà đầu tư không nhìn thị trường một cách tổng quan và toàn diện.

Trước khi đưa ra quyết định mua, nhà đầu tư cần đánh giá mức độ hợp lý của mức giá hiện tại. Có hai yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm là giá giao dịch của dự án trong 1-2 năm trở lại đây và điều kiện phát triển hạ tầng. Trước hết, khi đặt lên bàn cân giá trị bất động sản thời điểm hiện tại và giá trị cách đây 1-2 năm, nhà đầu tư sẽ nắm được sự biến động về giá của dự án trong thời gian sắp tới. tốt nhất. Sau đó, họ có thể so sánh chỉ số này với diễn biến giá bình quân toàn thị trường để đưa ra đánh giá khách quan về mức độ hợp lý của mức giá hiện tại – bà Hằng khuyến nghị.
Ngoài ra, điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng cũng là cơ sở không thể thiếu để kiểm tra tính hợp lý của giá cả. Hạ tầng và tiện ích đô thị thường là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Tuy nhiên, theo bà Hằng, một dự án hạ tầng giao thông thường được triển khai trong nhiều năm, theo từng giai đoạn nhất định nên nhà đầu tư cần tìm hiểu hiện trạng quy hoạch và tiến độ hoàn thành của các dự án thành phần. , để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt nhất.
“Ở những khu vực chưa hoàn thiện, chưa đưa vào khai thác điều kiện phát triển hạ tầng, giá bất động sản vẫn có khả năng điều chỉnh. Ví dụ, với tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô, dự án là tuyến đường có quy mô lớn và được chia thành 7 dự án thành phần do các địa phương làm chủ đầu tư có tiến độ thực hiện khác nhau, đây là một trong những căn cứ quan trọng, giúp các nhà đầu tư xác định được tính hợp lý của giá cả hiện tại của các dự án tại một khu vực nhất định ”- bà Hằng chia sẻ.
Bên cạnh đó, pháp lý của dự án cũng là yếu tố nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm. Đây được coi là một “lá chắn” tốt. Bởi khi các điều kiện pháp lý đã được xác minh, bất động sản sẽ có khả năng tăng tính thanh khoản, dễ dàng chuyển nhượng, cho thuê và kinh doanh. Với bất động sản không có tài sản đảm bảo, nhà đầu tư dễ gặp rủi ro không đáng có như tranh chấp tài sản giữa các bên khi chuyển nhượng, sang tên. Vì vậy, tính pháp lý là yếu tố tiên quyết trước khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.