Những khó khăn và thách thức mới đối với quân đội Đức

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Lính Đức thuộc Nhóm tác chiến tăng cường sự hiện diện của NATO (eFP-Bataillon). Ảnh: DPA

Lực lượng Ứng phó NATO là “bức tường lửa” của liên minh. Các đơn vị đa quốc gia của lực lượng này liên tục được duy trì trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Trong trường hợp khẩn cấp, các đơn vị đầu tiên thường được gọi là NRF có khả năng di chuyển đến các khu vực khủng hoảng trong vòng 48 giờ, thực hiện các nhiệm vụ trên mặt đất, trên không hoặc trên biển.

NRF hy vọng sẽ có tác dụng răn đe hơn nữa. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid vào cuối tháng trước, liên minh đã quyết định củng cố sườn phía đông của mình bằng cách tăng ồ ạt lực lượng phản ứng từ 40.000 lên 300.000 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht thông báo Đức sẽ đóng góp 15.000 quân, trong đó 3.000 đến 5.000 quân sẽ đóng tại Lithuania. Cho đến nay chỉ có khoảng 1.000 lính Đức đóng quân ở đó. Ngoài ra, Đức đang cung cấp 65 máy bay và 20 tàu, cũng như các đơn vị lính đặc nhiệm hoặc biệt kích.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg muốn phần lớn lực lượng phản ứng nhanh mới sẽ đi vào hoạt động sớm nhất là vào năm tới, một tham vọng có thể sẽ khiến quân đội Đức chịu áp lực.

Hiện tại, trụ sở NATO ở Brussels đang cho thấy những tín hiệu lạc quan hơn sau khi bị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là “người chết não”. Nhưng phản ứng ở Đức nghiêm trọng hơn. Tình trạng hiện tại của quân đội Đức làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu lực lượng này có thể đảm nhận các nhiệm vụ mới của NATO hay không, đặc biệt là khi các lực lượng vũ trang của Đức đã bị thu hẹp đáng kể kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Kết thúc lạnh lùng.

Những khó khăn của quân đội Đức gần đây nhất đã được Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht tiết lộ trong cuộc tranh luận tại Quốc hội Đức vào cuối tháng 4. Theo bà Lambrecht, quân đội Đức trên lý thuyết có 350 xe chiến đấu bộ binh Puma, nhưng trong đó chỉ có 150 chiếc đang hoạt động thực tế.

Tình hình tương tự với trực thăng chiến đấu Tiger: Trong số 51 chiếc, chỉ có 9 chiếc có thể cất cánh. Ngoài ra còn thiếu áo giáp chống đạn, ba lô và thiết bị nhìn đêm. Ngay cả thiết bị mùa đông cho quân Đức ở sườn phía đông của NATO cũng được cho là đang thiếu hụt.

Eva Högl, một thành viên của Quốc hội Đức về quốc phòng và là thành viên của Đảng Dân chủ Xã hội trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz, cho biết việc thúc đẩy NRF sẽ tạo gánh nặng cho quân đội nước này. “Có thể thấy trước rằng các yêu cầu đối với Đức sẽ tăng lên,” cô nói với nhật báo Augsburger Allgemeine. Đối với lực lượng vũ trang Đức, điều này có nghĩa là một thách thức vô cùng lớn và đòi hỏi những nỗ lực lớn về nhân sự, vật chất, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng ”.

Những thách thức lớn

André Wüstner, chủ tịch hiệp hội các lực lượng vũ trang Đức, cũng lưu ý rằng quân đội Đức đang “đối mặt với thách thức rất lớn trong việc đảm nhận sứ mệnh mới của NATO do quy mô quân đội Đức được cho là nhỏ nhất từ ​​trước đến nay”.

Chú thích ảnh
Lữ đoàn xe tăng Đức tham gia triển khai ở nước ngoài, bao gồm cả trong đội ngũ NRF của Đức ở Litva. Ảnh: DPA

Wüstner nói rằng khoản ngân sách đặc biệt trị giá 100 tỷ euro (102 tỷ USD) cho quân đội, được Thủ tướng Scholz công bố ngay sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, sẽ không đủ để tái cơ cấu lực lượng. số lượng. “Nếu chúng tôi muốn đạt được những gì NATO đã lên kế hoạch, chúng tôi sẽ cần hơn 200 tỷ euro”, Wüstner nói với đài truyền hình công cộng ZDF.

Chính xác thì thứ gì sẽ được mua với 100 tỷ euro đó vẫn đang được các chiến lược gia của Bộ Quốc phòng Đức thảo luận, nhưng thực tế là đất nước không còn nhiều thời gian. Christian Mölling, chuyên gia chính sách quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức cảnh báo: “Thị trường không bắt đầu sản xuất bất cứ thứ gì có sẵn cho đến khi khách hàng nói rằng họ muốn mua nó. Bạn không thể dễ dàng hạ gục ‘một cỗ xe tăng’. kệ hàng như trong siêu thị. Chúng phải được sản xuất trước. “

Trong giai đoạn gấp rút hiện đại hóa quân đội, một số chuyên gia cho rằng, lực lượng vũ trang Đức cũng cần phải trải qua sự thay đổi về tâm lý. Một trong những nền tảng của chính sách an ninh của Đức sau Thế chiến II là hạn chế phát triển quân sự, vốn nhận được sự đồng thuận chung cả trong chính trị Đức và xã hội Đức.

Trong thời bình, nhiều quy trình trở nên quá quan liêu và quá trình ra quyết định diễn ra chậm chạp. Điều này đang đặt ra một thách thức. Giờ đây, quân đội Đức phải chuyển hóa thành một lực lượng chiến đấu có thể chống chọi với những trận chiến ác liệt.

Frank Sauer tại Đại học Quân sự Đức ở Munich cho biết: “Thời thế đang thay đổi một lần nữa”. Về nguyên tắc, các lực lượng dự bị của NATO ở sườn phía đông của khu vực Baltic chỉ đơn thuần là làm chậm một cuộc xâm lược tiềm tàng vào lãnh thổ NATO để cho liên minh có thời gian tổ chức phản ứng. Nhưng với xung đột Nga-Ukraine, NATO phải có khả năng phòng thủ ngay từ đầu “.

Đối với quân đội Đức, điều này cực kỳ quan trọng vì nó không chỉ giúp tăng cường lực lượng cho quốc phòng mà còn vì “Đức được kỳ vọng là một trung tâm chỉ huy và hậu cần”, Sauer nói. , qua đó mọi thứ sẽ được xử lý “.” Đây là một cuộc tái cơ cấu chiến lược lớn ở châu Âu với những ảnh hưởng lâu dài đối với các lực lượng vũ trang Đức “, Sauer kết luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.