Những dự án “ăn điểm” chậm tiến độ có thể bị đánh thuế cao theo Nghị quyết 18

Khám phá
Rate this post

Nghị quyết 18 đưa ra quy định về mức thuế cao hơn đối với người sử dụng đất nhiều, nhiều nhà, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ hoang … nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để xử lý các dự án. chậm tiến độ, bỏ hoang hóa gây lãng phí tài nguyên đất.

Nghị quyết 18 đưa ra quy định về thuế cao để giải quyết tình trạng đất đai chậm trễ, bỏ hoang hóa (Video: Thái Nguyên)

Đơn cử, dự án công viên Hello Kitty cạnh Hồ Tây, quận Tây Hồ bị bỏ hoang nhiều năm. Dự án này có diện tích gần 30.000m2 tọa lạc tại số 151-153 Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) do Tập đoàn BRG, hợp tác với Sanrio Nhật Bản đầu tư phát triển.

Dự án Helo Kitty đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2018, dự kiến ​​hoàn thành dự án vào năm 2020. Thành phố đã có quyết định thu hồi hơn 2.600 m2 thuộc Tổng công ty Du lịch để giao cho Sở Tài nguyên. . và Môi trường đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành các thủ tục về đất đai, chủ đầu tư tiếp tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và triển khai dự án.

Công trình Hello Kitty dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn bị bao vây, bỏ hoang (Ảnh: Thái Nguyên)

Công trình Hello Kitty dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn bị bao vây, bỏ hoang (Ảnh: Thái Nguyên)

Tuy nhiên, hiện tại công trình này đang bị quây tôn, bỏ hoang, bên trong cỏ mọc um tùm. Chủ đầu tư Tập đoàn BRG thời gian qua vẫn chưa có động thái xây dựng.

Tiếp đến là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai). Dự án có quy mô 35ha, do Công ty TNHH MTV Nhà và Đô thị Licogi, thuộc Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (Licogi Corporation) làm chủ đầu tư. Theo phê duyệt, thời gian thực hiện dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được chia làm 2 giai đoạn từ năm 2004 – 2011. Đến nay đã 18 năm, dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang đầy rác chứ không phải ít. diện tích sử dụng không đúng mục đích. Hàng chục hộ dân sống trong vùng quy hoạch dự án rơi vào cảnh bấp bênh khi không thể sửa chữa, xây dựng nhà ở.

Cơ quan chức năng xác định, dự án được phê duyệt từ năm 2004 nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng quá chậm, nguyên nhân chính là do chủ đầu tư – Công ty TNHH MTV Nhà và Đô thị Licogi chưa chủ động trong việc triển khai dự án. dự án hiện tại. Sau đó, thành phố Hà Nội vẫn để chủ đầu tư này tiếp tục triển khai dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, với điều kiện chủ đầu tư phải quyết liệt giải phóng mặt bằng, sớm triển khai đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án vẫn tiếp tục “ôm đất” không triển khai.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM được phê duyệt trên khu đất 8.476 m2 tại số 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy. Được cấp phép năm 2011 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2014, tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng nhưng sau đó được điều chỉnh lên 2.743 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện tại dự án này mới xây xong phần thô rồi bỏ hoang. Mặt tiền của công trình này nằm ở số 90 Phạm Hùng, cạnh đường vành đai 3. Nhiều hạng mục công trình bị thời gian bào mòn, bê tông ẩm mốc, khung sắt hư hỏng.

Dự án Trung tâm giao dịch và điều hành VICEM với tổng vốn đầu tư 2.743 tỷ đồng, vẫn bỏ hoang (Ảnh: Thái Nguyên)

Dự án Trung tâm giao dịch và điều hành VICEM với tổng vốn đầu tư 2.743 tỷ đồng, vẫn bỏ hoang (Ảnh: Thái Nguyên)

Ngay đối diện dự án VICEM, dự án Apex Tower cao 27 tầng nổi và 3 tầng hầm, nằm ở vị trí đắc địa trong khu đô thị Mễ Trì Hạ (phường Mỹ Đình), cạnh đường vành đai 3, bỏ hoang nhiều năm nay. Dự án do Công ty Cổ phần Cao ốc Cavico Việt Nam và Công ty Cổ phần Cải tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD.

Dù tọa lạc ở vị trí đắc địa nhưng sau chục năm, dự án vẫn dang dở, không hẹn ngày hoàn thành khi đã xây dựng xong phần thô và đã xuống cấp từ lâu. Sai phạm trong quá trình triển khai dự án và khó khăn về tài chính là một trong những nguyên nhân khiến Apex Tower không thể tiếp tục triển khai đúng tiến độ, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư đã đổ tiền vào dự án. án, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị xung quanh.

Dự án Apex Tower cạnh đường vành đai 3 bị bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Thái Nguyên)

Dự án Apex Tower cạnh đường vành đai 3 bị bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Thái Nguyên)

Đặc biệt là dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng (xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng), với tổng kinh phí dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng là 3.700 tỷ đồng do Công ty cổ phần nước mặt làm chủ đầu tư. sông Hồng tự vận động. Ban đầu, dự án dự kiến ​​hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020.

Đây là dự án đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015, là một trong những nhà máy nằm trong điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bên cạnh nhà máy nước mặt sông Đuống và nhà máy nước Thăng Long. , Cao Đỉnh, Yên Phụ, Lương Yên, Nam Dư, Gia Lâm, Tiến Thịnh. Tuy nhiên, đến nay công trường nhà xưởng vẫn ngổn ngang bê tông, cốt thép, chưa có hạng mục nào hoàn thiện.

Nhà máy nước mặt sông Hồng dự kiến ​​hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020, đến nay vẫn ngổn ngang bê tông, cốt thép (Ảnh: Thái Nguyên)

Nhà máy nước mặt sông Hồng dự kiến ​​hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020, đến nay vẫn ngổn ngang bê tông, cốt thép (Ảnh: Thái Nguyên)

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội hiện có 379 dự án chậm triển khai đã có kết luận cụ thể và kiến ​​nghị xử lý. Trong đó, có 30 dự án đề nghị thu hồi (đến nay đã thu hồi 10 dự án); 35 dự án giãn tiến độ theo Luật Đất đai; 77 công trình đã được chủ đầu tư tích cực khắc phục, đưa đất vào sử dụng.

Các quận, huyện có số dự án chậm tiến độ nhiều nhất Hà Nội là Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 47 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án … Các dự án này theo Nghị quyết 18 có khả năng bị đánh thuế cao. nếu chúng không được khắc phục sớm.

Nghị quyết 18 quy định đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều bất động sản

Mới đây, Nghị quyết 18 đề xuất chính sách quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà, đầu cơ đất, sử dụng đất chậm, bỏ hoang, có cơ chế điều tiết hợp lý. , hiệu quả thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất giữa Trung ương và địa phương (nghiên cứu có chính sách điều tiết chênh lệch giá thuê đất, đảm bảo công khai, minh bạch).

Nhiều chuyên gia cho rằng việc đánh thuế tài sản cao theo Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đồng thời đây cũng sẽ là nguồn vốn này để đầu tư phát triển hạ tầng nhằm tăng nguồn lực. cung cấp cho thị trường. Quy định của Nghị quyết 18 này sẽ khuyến khích các chủ sở hữu bất động sản trả lại tài sản về đúng giá trị thực, không để tình trạng bỏ hoang gây lãng phí.

Nghị quyết 18 quy định đánh thuế cao để xử lý các dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất (Ảnh: Thái Nguyên)

Nghị quyết 18 quy định đánh thuế cao để xử lý các dự án bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên đất (Ảnh: Thái Nguyên)

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thuế sẽ điều tiết, chấm dứt tình trạng găm hàng, đầu cơ, thổi giá đất, ngăn chặn tình trạng bỏ hoang đất nền. Nếu đánh thuế cao thì hiện tượng lướt sóng, đầu cơ đất đai sẽ sinh con và không ai dám đầu tư vì mua đi bán lại luôn bị tính thêm thuế. Thuế sẽ loại bỏ và ngăn chặn các hiện tượng xã hội tiêu cực và sẽ trở thành công cụ để điều tiết việc sử dụng tài sản.

“Nhu cầu của thị trường phải là nhu cầu thực, không phải cầu ảo; nhiều nhóm chỉ đem tiền vào bất động sản để tìm cách kiếm lời chứ không sử dụng. Nhưng nếu thị trường muốn ổn định và bền vững thì phải Nhu cầu thực. Loại bỏ được giới đầu cơ đất nền sẽ tốt hơn cho thị trường “, ông Đính nói.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, Nghị quyết 18 đưa ra mức thuế cao đối với người có nhiều bất động sản sẽ giúp ngăn chặn tình trạng dự án “treo”, chậm tiến độ, đất bỏ hoang dễ xảy ra hơn. Tạo quỹ đất để sử dụng vào các mục đích có lợi cho xã hội như xây dựng nhà ở xã hội đang thiếu hụt trong thời gian gần đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.