Những điều bất thường có thể khiến bạn suy thận

Khám phá
Rate this post

Đặc biệt, bệnh tiểu đường hay cao huyết áp nếu không được kiểm soát tốt sẽ rất dễ làm tổn thương thận theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến suy thận.

Một lối sống không lành mạnh có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Những điều bình thường có thể khiến bạn gặp thất bại lúc nào không hay - Ảnh 1

Nếu thận bị hỏng, bệnh nhân phải lọc máu suốt đời

Shutterstock

Tiến sĩ Shri Ram Kabra, giám đốc y học ghép thận và thận tại Bệnh viện Marengo QRG ở Faridabad (Ấn Độ), khuyên nên tránh những thói quen xấu phổ biến có thể gây hại cho thận.

1. Lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc bổ sung có thể trở thành nguyên nhân thường xuyên gây tổn thương thận.

Những điều bình thường có thể khiến bạn suy thận khi nào không hay - Ảnh 2

Điều đáng ngạc nhiên là những căn bệnh thông thường như cảm lạnh, viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hại cho thận.

2. Thường xuyên ăn thức ăn mặn

Điều này gây ra mối đe dọa cho thận vì chúng không chỉ tạo ra quá nhiều natri mà còn làm tăng huyết áp.

3. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này rất nguy hiểm, vì chúng chứa nhiều natri và phốt pho, có hại cho thận.

4. Ăn quá nhiều đường

Ăn quá nhiều đường có thể gây béo phì, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận theo cấp số nhân.

5. Ngủ kém

Ngủ không đủ giấc có thể gây ra nhiều vấn đề. Ngủ là thời gian quan trọng để thận tái tạo các mô bị tổn thương, chu kỳ ngủ-thức không tốt không chỉ gây hại cho thận mà còn có thể gây ra huyết áp cao và xơ vữa động mạch, do đó có thể làm giảm lưu lượng máu. máu đến thận.

\N

6. Uống ít nước

Không uống đủ nước có thể gây hại cho thận. Nước giúp duy trì lưu thông máu qua thận mà còn giúp bài tiết các chất thải trong quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

7. Lười tập thể dục

Không tập thể dục thường xuyên là con đường dễ dẫn đến biến chứng thận nhất. Ngồi quá lâu có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh thận. Một lối sống ít vận động có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thận.

8. Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt cũng có thể gây hại cho thận. Đạm động vật tạo ra một lượng axit cao trong máu, có thể làm hỏng thận và gây nhiễm toan. Đây là tình trạng thận không thể loại bỏ axit đủ nhanh Thời báo Hindustan.

9. Hút thuốc – uống rượu

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, bao gồm cả thận. Những người hút thuốc dễ có protein trong nước tiểu, đây là dấu hiệu của tổn thương thận.

Uống nhiều rượu có thể làm tăng sản xuất axit uric và gây hại cho thận Thời báo Hindustan.

10. Giữ nước tiểu của bạn

Giữ nước tiểu khiến cơ thể có xu hướng giữ lại các chất độc cần đào thải. Theo các chuyên gia y tế, nhịn tiểu quá thường xuyên có thể dẫn đến sỏi thận Bác sĩ NDTV.

11. Không theo dõi huyết áp

Cần theo dõi huyết áp liên tục vì huyết áp cao có thể gây hại cho thận.

12. Không chữa được cảm cúm

Điều đáng ngạc nhiên là những căn bệnh thông thường như cảm lạnh, viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hại cho thận. Ngoài ra, nhiễm vi rút không được điều trị cũng có thể gây hại cho thận Boldsky.

Leave a Reply

Your email address will not be published.