Những điểm mới của Luật Sở hữu trí tuệ và những lưu ý đối với doanh nghiệp

Khám phá
Rate this post

(SHTT) – Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi lần thứ 3 năm 2022 là lần sửa đổi toàn diện và sâu rộng nhất từ ​​trước đến nay của luật, đó là nhận định của Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà, Thành viên Công ty Luật Tầm nhìn & Cộng sự.

Bên lề hội thảo “Bảo vệ và quản lý tài sản sở hữu trí tuệ (SHTT) cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại công nghiệp 4.0”, luật sư Nguyễn Thị Thu Hà đã có những chia sẻ hữu ích dành cho doanh nghiệp. , liên quan đến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo bà, vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm là những thay đổi liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu.

Về phần nhãn hiệu, hiện nay, luật SHTT của Việt Nam đã bắt đầu mở rộng phạm vi bảo hộ nhãn hiệu đối với nhãn hiệu âm thanh, việc bảo hộ nhãn hiệu âm thanh này đã có hiệu lực từ đầu năm nay. Do đó, luật sư Hà cho rằng: “Bên cạnh các nhãn hiệu thông thường như nhãn hiệu chữ, nhãn hiệu hình ảnh, doanh nghiệp có thể bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng âm thanh làm nhãn hiệu, có thể là giai điệu ngắn, có thể là một bản nhạc”.

lấy su ha

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hà, Luật sư thành viên Công ty Luật Tầm nhìn & Cộng sự. Ảnh: Thái An

Theo luật sư Hà, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số nội dung thay đổi khác như tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng, căn cứ phản đối, từ chối chấm dứt hiệu lực nhãn hiệu. Đây là những điểm mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý. Bởi khi một nhãn hiệu được lựa chọn, sử dụng trên thực tế và nộp hồ sơ tại Cục SHTT thì nhãn hiệu đó có khả năng bị từ chối hoặc đáp ứng một số yêu cầu nhất định của Cục SHTT và doanh nghiệp cần lưu ý các quy định mới này. để sử dụng biện pháp bảo vệ tốt nhất cho nhãn hiệu của bạn.

Ngoài ra, bà cho biết: “Một điểm nữa mà các doanh nghiệp cần lưu ý là việc thực thi quyền SHTT tại Việt Nam theo nghị định mới có những thay đổi tích cực, như cho phép sự tham gia tích cực hơn của các cơ quan nhà nước như cơ quan hải quan trong việc xử lý các hành vi xâm phạm.” , doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian cũng bắt đầu có trách nhiệm liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan, nơi xảy ra vi phạm trên nền tảng mà họ cung cấp ”.

Những thay đổi liên quan đến thực thi trong môi trường kỹ thuật số cũng được luật sư Hà đề cập. “Hành vi đăng ký tên miền không còn được coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nên bên cạnh việc đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp nên nghĩ ngay đến việc đăng ký tên miền, cụ thể là các tên miền cấp quốc gia như.vn hay .com.vn vì khi một phần ba. Bên nào thực hiện hành vi chiếm đoạt các tên miền đó thì việc xử lý các hành vi xâm phạm tên miền sẽ trở nên khó khăn ”, ông Hà nói. biêt nhiêu hơn.

Luật sư Hà cũng cho rằng, cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm thi hành khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ có hiệu lực. Các cơ quan nhà nước cần thực hiện các hoạt động phổ biến, tuyên truyền, giáo dục, đào tạo pháp luật liên quan đến SHTT vì đây là luật chuyên ngành. Ngoài ra, bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động tìm hiểu các quy định của pháp luật SHTT, tìm hiểu thông tin và tư vấn từ luật sư để sử dụng tốt nhất các quy định đó, thay vì chờ đợi sự thông qua của pháp luật. dịch vụ hoặc thông dịch từ các cơ quan chính phủ.

Hương Mi

Leave a Reply

Your email address will not be published.