Những cống hiến thầm lặng của 3 nghệ sĩ cải lương không đạt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Khám phá
Rate this post

Mới đây, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ X, Bộ VH-TT & DL đề nghị xét tặng 6 trường hợp nghệ sĩ. trên đồng ruộng. Lĩnh vực nghệ thuật truyền thống có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”.

Cụ thể, 3 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực cải lương gồm: nghệ sĩ Lê Thiện, nghệ sĩ Thanh Nguyệt và nghệ sĩ Thoại Mỹ. Ở lĩnh vực hát bội có 3 nghệ sĩ: nghệ sĩ Ngọc Khanh, nghệ sĩ Linh Hiền và nghệ sĩ Kim Dung.

Tất nhiên, không bút mực nào có thể miêu tả hết cuộc đời và sự cống hiến của các nghệ sĩ gạo cội cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà. Nhưng nó có thể giúp hiểu thêm về các nghệ sĩ thế hệ vàng của miền Nam.

NSƯT Lê Thiện đã gần 80 tuổi vẫn miệt mài truyền nghề

Hơn 66 năm tham gia nghệ thuật, nghệ sĩ Lê Thiện là một trong những nghệ sĩ gạo cội được khán giả miền Nam yêu mến và kính trọng.

Những cống hiến thầm lặng của 3 nghệ sĩ Cải lương làm thất bại danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân Ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Thiện ở tuổi gần 80 vẫn không ngại đường xa để truyền nghề cho các diễn viên trẻ. Ảnh: NGUYÊN TRÀ

Bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993. Nữ nghệ sĩ bắt đầu tham gia nghệ thuật chuyên nghiệp tại Đoàn văn công miền Nam, từng vinh dự ra Bắc biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong chiến tranh. chống Mỹ. NSƯT Lê Thiện ghi dấu ấn với khán giả bằng những vai diễn ấn tượng, đặc biệt là hình ảnh bà ngoại quốc dân.

Nghệ sĩ Lê Thiện tham gia hoạt động nghệ thuật tại nhiều đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp như Đoàn Tổng cục Chính trị, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Bà đã được tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy chương Vì sự nghiệp Sân khấu Việt Nam …

Hiện nay, dù đã gần 80 tuổi, sức khỏe yếu hơn nhưng nghệ sĩ Lê Thiện vẫn theo đuổi nghề, không ngại lên các sân khấu để truyền nghề miễn phí cho các diễn viên trẻ yêu nghề.

NSƯT Thanh Nguyệt gần 60 năm miệt mài ‘thả lụa’

Nghệ sĩ Thanh Nguyệt được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1997. 58 năm tham gia nghệ thuật, để lại dấu ấn trong lòng khán giả bởi những vai diễn đã trở thành thương hiệu, bà là tấm gương sáng cho nhiều diễn viên. đội ngũ cán bộ trẻ yêu nghề, theo nghề.

Những cống hiến thầm lặng của 3 nghệ sĩ cải lương không đạt danh hiệu NSND ảnh 2
NSƯT Thanh Nguyệt và Hùng Minh trong vở Giấc mộng đêm xuân. ẢNH: THÀNH HIỆP

Văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ X nêu rõ: “Gần 60 năm hoạt động nghệ thuật, NSƯT Nguyễn Thị Nguyệt đã tham gia sự tham gia của nhiều đoàn Cải lương chuyên nghiệp như Đoàn Cải lương 284, Đoàn Văn công Thành phố… với nhiều vai diễn tiêu biểu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Với những đóng góp tích cực cho lĩnh vực sân khấu, chị đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam, đạt nhiều giải thưởng của thành phố, là một trong những nghệ sĩ thế hệ vàng của miền Nam.

Sau khi được phong tặng danh hiệu NSƯT, nghệ sĩ Thanh Nguyệt vẫn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ của thành phố, thực hiện đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng.

NSƯT Thoại Mỹ: một nghệ sĩ tài năng và tâm huyết

Nghệ sĩ Thoại Mỹ đã theo đuổi nghệ thuật cải lương hơn 40 năm, từ năm 11 tuổi.

Nhắc đến nghệ sĩ Thoại Mỹ không chỉ nhắc đến một nghệ sĩ tài hoa, sở hữu vẻ đẹp mặn mà mà còn là nhắc đến một nữ nghệ sĩ tâm huyết, nhiệt tình, sáng tạo với những vai diễn đã đi sâu vào lòng khán giả.

Những cống hiến thầm lặng của 3 nghệ sĩ cải lương đã làm thất bại danh hiệu NSND ảnh 3

Nghệ sĩ Thoại Mỹ không ngừng sáng tạo trong từng vai diễn.

Dù đảm nhận vai lớn hay nhỏ, chính hay phụ, nghệ sĩ Thoại Mỹ vẫn luôn sáng tạo, không ngừng sáng tạo để phục vụ khán giả.

“Cầm vai lớn nào cũng vậy, vai nhỏ cũng phải suy nghĩ, tìm cách phá để tạo ấn tượng trong lòng khán giả. Ví dụ như vở Rồng Phượng (vở đã giúp Thoại Mỹ xuất sắc đoạt HCV Liên hoan Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc), là một vai nặng về tâm lý.

May mắn thay, tôi có được sự ủng hộ của anh Gia. Hay vai Thu trong vở “Đền Kiếp”. Làm sao để lột tả được tâm lý rất khó ”- nữ nghệ sĩ từng chia sẻ với PLO vì thế.

Là người có uy tín trong nghề, nữ nghệ sĩ tích cực tham gia công tác truyền nghề cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ, đảm nhận vai trò giám khảo, ban huấn luyện các cuộc thi về lĩnh vực sân khấu cải lương như: Chuông vàng cổcuộc đua, cuộc thi Diễn viên Tài năng Sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang – các chương trình góp phần phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cải lương cho nền nghệ thuật nước nhà.

Nghệ sĩ Thoại Mỹ tích cực tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của thành phố.

Nghệ sĩ Lê Thiện: 'Mục đích phấn đấu của đời tôi không phải là danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân'

Nghệ sĩ Lê Thiện: ‘Mục đích phấn đấu của đời tôi không phải là danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân’

(PLO) – Nghệ sĩ Lê Thiện chia sẻ, mục đích phấn đấu cả đời của bà là sự yêu mến của khán giả chứ không phải danh hiệu NSND.

Nghệ sĩ Lê Thiện không có tên trong danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: 'Tôi không xấu hổ'

Nghệ sĩ Lê Thiện không có tên trong danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: ‘Tôi không xấu hổ’

(PLO) – Việc Nghệ sĩ Lê Thiện bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân mới đây khiến nhiều thế hệ khán giả phẫn nộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.