Những chuyến thăm là nhịp cầu của tình hữu nghị và hợp tác

Khám phá
Rate this post

Hoạt động cấp cao này một lần nữa thể hiện nỗ lực của Quốc hội Việt Nam với chủ trương thúc đẩy ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn hội nghị. các viện đa phương khu vực và quốc tế với tinh thần là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér trước hội đàm.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér trước hội đàm. (Nguồn: TTXVN)

“Câu chuyện về những người bạn”

“Chuyện bạn bè” có lẽ được cảm nhận rõ nét nhất xuyên suốt lịch trình chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, ông thuộc thế hệ những người hết lòng ủng hộ Việt Nam, tiết kiệm chia sẻ với nhân dân Việt Nam trong chiến tranh và đến nay vẫn không ngừng ủng hộ Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban háo hức mong được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và coi đây là cơ hội lớn để tăng cường quan hệ với Việt Nam; cùng nhau điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; trao đổi, đề xuất các biện pháp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện.

Những cuộc gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ thân tình giữa lãnh đạo cấp cao đã góp phần tô đậm thêm tình hữu nghị khăng khít, thủy chung, luôn giúp đỡ, ủng hộ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung giữa hai nước. Đây là tài sản chung, quý giá mà không phải quốc gia nào cũng có được, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước phải quyết tâm giữ gìn và phát huy.

Kết quả nổi bật của chuyến thăm là Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và người đồng cấp László Kövér ký ngay sau hội đàm.

Hai Quốc hội cam kết thúc đẩy hợp tác tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế. mà mỗi quốc gia là thành viên.

Ngoài ra, hai bên thực hiện cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về hoạt động lập pháp; về các điều ước quốc tế song phương và đa phương mà hai bên tham gia nhằm tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế này; và các hoạt động khác của Quốc hội phù hợp với quy định của mỗi bên. Hai bên tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Hungary chia sẻ lập trường giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hungary ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Sẵn sàng trở thành cầu nối

Về kinh tế, mặc dù hợp tác song phương có bước phát triển mới, kim ngạch thương mại không ngừng tăng trưởng, nhưng Hungary vẫn nhập siêu lớn so với Việt Nam. Ngoài ra, khát vọng phát triển và phục hồi sau đại dịch Covid-19 là mong muốn chung của hai quốc gia. Những băn khoăn đó đã phần nào được tháo gỡ trong cuộc trao đổi giữa lãnh đạo hai nước nhân dịp này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Hungary đều nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở khai thác thế mạnh và thị trường của hai nước.

Thời gian qua, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và đặc biệt, Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ EU – Việt Nam. đầu tư (EVIPA), tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Hungary với các nước ASEAN và khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị coi trọng và tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, góp phần khôi phục quan hệ hai nước. phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trong buổi làm việc với một số doanh nghiệp Hungary đang hoạt động tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe tâm tư của các doanh nghiệp, gợi ý cách tháo gỡ khó khăn và nêu rõ nhiều ưu đãi từ Việt Nam. …

Tại Hội thảo lập pháp chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại phiên họp thứ 26 của các bên. Là thành viên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu gần đây, Việt Nam đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đây là một cam kết chính trị rất mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tròn cũng như bản chất năng động và có trách nhiệm của Việt Nam. Nam trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để giữ gìn và bảo vệ Trái đất.

Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện, tập trung vào chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu; coi đây là cơ hội để thúc đẩy mô hình phát triển theo hướng xanh, tròn, ít carbon và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chụp ảnh chung.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

48 giờ vui chơi ở London

Chưa đầy 48 giờ tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có một chương trình dày đặc với các hoạt động liên quan đến quốc hội, chính phủ, kinh tế, thương mại và đầu tư. , giáo dục và cộng đồng…

Có thể khẳng định, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Theo đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang trong thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất từ ​​trước đến nay với nhiều dấu mốc đáng nhớ. Hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Hai bên đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Song phương (UKVFTA). Vương quốc Anh đã trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và sẽ sớm tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhìn chung, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tập trung thúc đẩy sáu trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, gồm: ngoại giao chính trị; kinh tế, thương mại và đầu tư; giáo dục, đào tạo; quốc phòng an ninh; khoa học và công nghệ và cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh.

Gần đây, với việc thực hiện Hiệp định UKVFTA, quan hệ thương mại hai chiều đã có bước phát triển nhảy vọt. Bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương cuối năm ngoái tăng gần 20% và năm nay được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Vương quốc Anh đã trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu cũng như trên thế giới.

Thương mại và đầu tư là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác song phương trong bối cảnh đầu tư của Vương quốc Anh còn nhiều hạn chế. Với sự gia tăng hiện diện tại Đông Nam Á, các doanh nghiệp và chính quyền Anh dự kiến ​​sẽ tăng cường đầu tư và hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.  (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. (Nguồn: TTXVN)

Vấn đề cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh được Chủ tịch Quốc hội đặc biệt quan tâm. Tại đây có trên 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc hòa nhập và hội nhập, được Chính phủ và nhân dân Anh đánh giá cao. Đây cũng là cầu nối hữu hiệu giúp tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và gắn bó giữa hai nước.

Tại buổi gặp gỡ cộng đồng, lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của đại diện các hiệp hội, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự đồng tình và đề nghị cần hình thành mạng lưới các sáng kiến ​​của Việt Nam tại Vương quốc Anh; Đồng thời, Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến ​​Việt Nam toàn cầu.

“Quốc hội cũng muốn xây dựng mạng lưới toàn cầu gồm các sáng kiến ​​của QH, nhằm kết nối mọi người để trao đổi kinh nghiệm, lập kế hoạch, liên kết, đặc biệt là các start-up, những ý tưởng đầu tiên. doanh nghiệp tư nhân. Sức mạnh của dân tộc Việt Nam là rất lớn ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Có thể nói, chương trình hoạt động phong phú cùng với sự đón tiếp rất trọng thị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy tầm quan trọng của quan hệ hai nước đối với mỗi nước cũng như sự nỗ lực và quyết tâm. của lãnh đạo hai nước nhằm tạo ra những đột phá mới trong quan hệ Việt – Anh.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward: “Quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam rất vững chắc, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để hai bên mở rộng … Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm thứ hai của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang Vương quốc Anh trong vòng một năm sẽ giúp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh

Chiều 28/6, ngay sau khi đến London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến ​​Thủ tướng Hungary Viktor Orban Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến ​​Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội là cơ hội để thúc đẩy và làm sâu sắc …

Leave a Reply

Your email address will not be published.