Những cái tôi có khuôn mặt của người phụ nữ trong bài thơ về Sóng …

Khám phá
Rate this post

Tôi không biết có phải mình bị giới tính thúc đẩy hay không, nhưng tôi luôn nhận ra những điểm mạnh không thể phủ nhận của phụ nữ – trong cuộc sống hàng ngày, một người phụ nữ có sức chịu đựng nhiều hơn là điểm yếu của cô ấy. họ. Trong văn học, giới tính cũng thể hiện rất rõ trong thơ – nếu thơ nam luôn cất cao giọng, lớn tiếng đề cập đến những sự kiện, sự kiện trọng đại của dân tộc, những vấn đề lớn có ý nghĩa triết học. … thì thơ phụ nữ thường như những lời thủ thỉ, thủ thỉ, sẻ chia về những điều nhỏ nhặt, gần gũi, giản dị và thiết thực trong đời thường, nhất là đời sống tinh thần, trong đó, rất hiếm khi thiếu vắng tình yêu.

Thơ Xuân Quỳnh cũng không ngoại lệ, Xuân Quỳnh nghĩ về những người con, về người mẹ đã “sinh ra tôi ngay bây giờ cho bạn“, về bàn tay nổi gân xanh và trái tim biết yêu em đến chết, về chiếc cúc áo em bất cẩn quên cài khi gió thổi, về cánh chuồn chuồn trong bão, chiếc lá vàng thưa thớt cuối Thu, và về tình yêu … Thơ Xuân Quỳnh dịu dàng và mãnh liệt, cũ và mới, tung hoành giữa cái tôi của người phụ nữ cô ấy yêu!

Những cái tôi có khuôn mặt của người phụ nữ trong bài thơ về Sóng ... - Ảnh 1.

Vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Ảnh tư liệu

Hãy cùng quan sát một giọt nước trong đại dương “hẹp” nhưng sâu thẳm và vô bờ bến của tình người phụ nữ qua bài thơ Chút chít của Xuân Quỳnh. Sóng, Tác phẩm được chọn vào chương trình Ngữ Văn lớp 12 nhiều năm.

Trong 38 câu thơ 5 chữ, Xuân Quỳnh cũng chỉ nói lên những điều xưa hơn cả thuở hoang sơ của trái đất, từ quá khứ xa xăm của A-đam và Ê-va, đó là tình yêu trong cảm xúc vô hạn, là những điều “tôi” khao khát, lo lắng, nghi ngờ và tin tưởng. , chiều sâu và hồn nhiên, khờ khạo và thông minh …, những cái “tôi” quấn quýt, đan xen, nhòe nhoẹt với nhau trong từng nhịp thở hồi hộp, đắm đuối của ngôn từ.

Đầu tiên cái tôi với những ham muốn để khô héo trong tâm hồn người phụ nữ đang yêu! Bài thơ Sóng cho tôi xem khao khát được hiểu bởi một tri kỷ tri kỉ, một khát vọng cháy bỏng và mãnh liệt – hai câu thơ “Sông không hiểu tôi / Sóng tìm tôi giữa đại dương“là tuyên bố về giới tính quyết liệt xuất hiện trong các nhân vật của Aksinia của Sholokhov, Giamilia của Aitmatov, L của Anna Karenina. Tolstoy…. Những người phụ nữ có thể từ bỏ mọi thứ, bình yên, ổn định, hạnh phúc giả tạo, những quy ước khắc nghiệt và nhàm chán, những mặc định về phẩm hạnh …, tìm thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, vĩ đại, vĩ đại. Hành trình ấy của người phụ nữ đang yêu thật vất vả biết bao khi họ phải “đi tìm” những thứ có thể tồn tại ở đâu đó, ẩn hiện trong dòng đời; để “thoát ra khỏi” mọi quy ước của cuộc sống, thậm chí của trái tim của chính mình; phải xác định đường dài mới đến “hồi kết”, kết thúc có khi không bao giờ có hồi kết!

Nếu hành trình của “STôi đã tìm thấy nó tận cùng“là vô tận, hành trình tìm kiếm sự đồng cảm và thấu hiểu trong tình yêu không có hồi kết – đó cũng là điều khiến ông hoàng thơ tình buồn:”Bạn là tôi, tôi vẫn là tôi / Không thể vượt qua Vạn Lý Trường Thành/ Của hai vũ trụ đầy bí mật “.

Những cái tôi mang khuôn mặt của người phụ nữ trong bài thơ về Sóng ... - Ảnh 2.

Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: GDCC.

Khát vọng được yêu và được yêu chưa bao giờ là mới đối với con người, nhưng cũng chưa bao giờ là cũ với mỗi đam mê – Xuân Quỳnh nhận thấy sự giống nhau đến kỳ lạ giữa khát vọng yêu của con người và những cơn sóng dữ. Lăn lộn dữ dội, vĩnh viễn giữa biển khơi, thấy mặt biển cong như lồng ngực tuổi trẻ, sóng lên xuống như thở gấp gáp, chập chờn, nhận ra biển còn sóng, người còn tình. : “Ôi sóng xưa / Và ngày mốt / Khát khao yêu thương / Bồi hồi trong lồng ngực non trẻ“.

Khi Xuân Quỳnh đứng trước biển Diêm Điền, người phụ nữ chỉ nghĩ đến tình yêu – dẫu đó vẫn là những năm tháng ác liệt của chiến tranh.Những năm tạp chí vàng như cánh đồng, vựa lúa mùa gặt mùi xe cộ… “Sự chắt lọc của thời gian mấy chục năm qua cho thấy thơ sẽ chỉ có giá trị khi chạm đến những cảm xúc chung, vĩnh hằng của con người, và nhất là khi tình cảm ấy chân thành, không gượng ép, không bị đặt trong những hành lang chật hẹp hay cứng nhắc. khuôn mẫu.

Người phụ nữ trong Xuân Quỳnh, và dường như người phụ nữ nào cũng giống nhau, luôn ham học hỏi, giải thích tình yêu của riêng mình, dù luôn bất lực trong khát vọng đó. Câu trả lời “tôi cũng không biết“Như một cái lắc đầu của cô ấy, vừa bối rối vì điều không thể giải thích, vừa hạnh phúc vì tình yêu trong trái tim cô ấy lớn lao, kỳ diệu, bí ẩn như sóng như gió, không thể lý giải, không thể giải thích được, như các bạn trẻ ngày nay thường nói:” Tình yêu duy nhất tình yêu! Hạnh phúc cũng là vì cô ấy nhận ra: khi yêu nhau không lý giải được vì sao mình yêu nhau, nghĩa là tình yêu của họ đã vượt qua mọi lý do tầm thường nhất, hay neo đậu. thành những tiêu chí cụ thể, hợp lý theo lẽ thường của cuộc sống.

Và nỗi nhớ là gì nếu không phải là biểu hiện mãnh liệt nhất khao khát được gặp, có nhau, ở bên nhau, nỗi khao khát chìm vào giấc ngủ chập chờn trong vô thức, cháy bỏng trong đêm, chia tay ngày nào “Trái tim anh nhớ em / Ngay cả trong mơ anh cũng thức“Đặc biệt là khổ thơ cuối, không thể phủ nhận vẻ đẹp cao quý trong mong muốn hy sinh và cống hiến trong tình yêu của một người phụ nữ tốt bụng, vị tha: “Làm sao có thể tan hết / Thành trăm con sóng nhỏ / Giữa biển lớn tình yêu / Cho ngàn năm tan vỡ“, tuy nhiên, trong tình yêu, có sự lồng ghép và luân chuyển kỳ diệu của các thái độ, khi cho đi cũng là tận hưởng – ai đã yêu thì hiểu rằng cho là nhận. – Cảm giác” cho “thật ngọt ngào và êm ái vì” nhận “là rất mãnh liệt!

Những cái tôi mang khuôn mặt của người phụ nữ trong bài thơ về Sóng ... - Ảnh 3.

Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên dạy Văn trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: NVCC

Tổng hợp những hình thức tinh tế được Xuân Quỳnh thể hiện trong “khát khao có em”, người đọc yêu và hiểu nhà thơ không thể không nhận ra một cái tôi khác, luôn âm thầm, day dứt, ám ảnh ngay trong chính “cái tôi khát khao” của nàng, đó là Bản ngã trải qua những điềm báo về sự lo lắng và bất ổn! Ngay cả trong những câu thơ nhớ nhung da diết nhất của “điều tôi mong mỏi ở bạn“trong khổ thơ 5:”Trái tim anh nhớ em / Ngay cả trong mơ anh cũng thức“Như vẫn còn đó một linh cảm lo âu chập chờn, chập chờn nhưng khôn nguôi khôn nguôi – lo lắng cho khoảnh khắc yêu thương thoáng qua mong manh, lo lắng không thể nắm bắt, không thể níu kéo dòng đời, đổi thay – thế , thức trong giấc mơ không chỉ để nhớ em, thức giấc trong giấc mơ còn là để giữ lấy tình yêu, dẫu hiểu ra một sự thật cay đắng: không ai có thể cướp đi tình yêu của anh dành cho em, ngoại trừ em; hiểu được sự vô nghĩa của việc giữ và vẫn không có thể ngăn mình lại, vô hình trung tự đặt mình vào hoàn cảnh đau khổ nhất khi mỏi mắt nhìn tình yêu ra đi!

Đọc hiểu hai cái tôi thầm lập luận, phủ nhận và thuyết phục nhau trong hai câu thơ của Sóng:Ngoài kia đại dương / Trăm ngàn con sóng ấy / Không ai đến được bến bờ / Dù xa bao nhiêu.“! Mượn quy luật muôn đời của tự nhiên bao giờ sóng cũng đến được bờ, Xuân Quỳnh gửi vào đó niềm tin vào cái đích tốt đẹp cuối cùng của tình yêu – sóng tới bờ, tình đến bến !, tứ tuyệt không bằng qui định”Khi tạnh mưa, trời lại nắng? Hết đau khổ là hạnh phúc cuộc đời”- sự mông lung trong niềm tin của chính nhà thơ được thể hiện một cách kín đáo trong cấu trúc đảo ngữ ở hai dòng cuối.

Nếu viết theo cấu trúc quen thuộc của một câu ghép chính phụ và phụ thì hai câu cuối nên: “Dù đi bao nhiêu con đường / Không có con chẳng bao giờ đến được bến bờ“vậy thì ý thơ thuận lợi, lời khẳng định chắc nịch, hai chữ”lên bờ“Bình yên trong một kết cục có hậu! Nhưng làm sao có bình yên khi lòng người không bền, câu thơ”Con nào không vào bờ? ”– nếu chúng ta vội vàng, chúng ta sẽ chỉ đọc được niềm tin vào sự tốt đẹp cuối cùng của tình yêu; Tuy nhiên, câu thơ được viết theo kiểu nghi vấn – phủ định, một kiểu câu chỉ dùng để lập luận, phủ định một ý kiến, một quan niệm trước đó, khẳng định điều mà người ta tin, hay cố tin.

Nếu vậy, chắc hẳn đâu đó trong tiềm thức của một người phụ nữ đang muốn tin vào tình yêu, có một bản ngã nào đó bên trong một người phụ nữ đã trải qua quá nhiều mất mát, tổn thương, những sóng gió xa xôi và âm thầm lo lắng: “Làm thế nào bạn có thể đến được bờ?“- ngay lập tức, một bản thân khác, đam mê, mong muốn, sử dụng cấu trúc lập luận”Con nào không vào bờ? ” Để khẳng định niềm tin vào tình yêu, lời khẳng định có phần gấp gáp, như vội vã, như muốn xóa nhanh cả những điều không vui trong quá khứ và cả những dự đoán cho tương lai. Hai bản thể lo lắng và khao khát ấy đã hòa quyện trong một câu thơ của sự thỏa hiệp. “Bất chấp mọi trở ngại “như một lời nhắc nhở thêm, hãy hạ giọng nhẹ như gió, để tự nhủ: mọi việc có thể tốt đẹp, mặc dù không dễ dàng nhưng sẽ như vậy “lên bờ“, nhưng hãy luôn nhớ, hãy luôn cẩn thận với những điều bất mãn trên đường xa, với những sóng gió tiềm tàng, rình rập giữa lưng chừng”tất cả về lại như củ“- niềm tin là ngọt ngào nhưng vẫn ẩn chứa vị đắng của kinh nghiệm! Niềm tin ở khổ thơ càng thêm bất trắc, nhưng có lẽ vì thế mà cuộc sống càng nhiều hơn, thật hơn, đáng quý hơn!

Cái tôi Thơ thấm đẫm lo âu, buồn về dòng chảy của thời gian Và sự hữu hạn của cuộc đời, nhất là của tình yêu vẫn được thể hiện khá đậm nét trong khổ thơ 8, khi nhà thơ mở ra những suy tư bất tận về thời gian và không gian:Đời dài lắm / Năm tháng trôi đi / Như biển dẫu rộng / Mây vẫn bay xaĐời còn dài, biển rộng nhưng năm tháng sẽ đi hết đời người, đi qua đời người như mây bay trên biển rộng, sẽ đến với những không gian bao la trong vũ trụ vô tận. Nhà thơ cũng gửi gắm nỗi xót xa, tiếc nuối khi ý thức được tình người và khát vọng tình yêu vĩnh cửu như biển cả, trong khi cuộc đời mỗi người ngắn ngủi, tình yêu của mỗi thế hệ. đôi khi mong manh như một đám mây thoáng qua …

Nhiều bài thơ tình nói chung và Sóng nói riêng được viết nên trong lòng văn học sử thi, khi từ chủ thể trữ tình đến nhân vật trữ tình đều chỉ biết xúc động và say mê trong cái đồng phục của một cái tôi công chúng. dân – lính; nhưng sau đó, đó là nó “hoa dọc chiến hào“Của Xuân Quỳnh vẫn lặng lẽ tỏa hương với những khát khao yêu thương, những trăn trở lo toan, những nỗi buồn muôn thuở…

Nhưng có phải vì thế mà chúng ta vẫn đọc thơ tình của Xuân Quỳnh?

TS Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên dạy Văn trường THPT Chu Văn An, Hà Nộitôi

Leave a Reply

Your email address will not be published.