cach-tat-windows-defender

Những cách tắt Windows Defender trên Windows 10 nhanh nhất

Đời sống Khám phá
Rate this post

Được tích hợp từ Windows 8.1, Window Defender có thể xem là một trong những chương trình diệt virus miễn phí được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy vậy, nhiều người vẫn có nhu cầu tìm đến các tools trả phí nên buộc lòng họ phải tìm cách tắt Window Defender đi trước khi cài đặt chương trình của riêng mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để tắt Windows Defender trên Win 10 nhanh chóng và đơn giản nhất.

Windows Defender là gì?

windows-defender

Windows Defender là bộ công cụ hỗ trợ bảo mật và miễn phí theo thời gian thực cho người dùng hệ điều hành Windows. Chương trình này được phát triển dựa trên nền tảng gốc của GIANT AntiSpyware từ Công ty GIANT Company Software, Inc. Sau khi ông lớn Microsoft mua lại, họ cho ra mắt phiên bản hoàn thiện hơn là Windows Defender vào năm 2016

Lịch sử ra đời và phát triển

Ban đầu nó được gọi là Microsoft AntiSpyware, với chức năng chính là giúp bảo vệ máy tính Windows khỏi phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại. Bắt đầu từ phiên bản Windows 8, Microsoft đã bổ sung thêm tính năng cải tiến cho Windows Defender bằng cách thêm các tính năng chống virus và các bug độc hại, tránh rò rỉ thông tin. Đây cũng được xem là lần update mạnh mẽ nhất của bộ chương trình này.

Những con số ấn tượng trên phiên bản Windows 10

windows-defender-story

Mới đây nhất, cùng với sự ra mắt của Windows 10, Windows Defender lại một lần nữa gây ấn tượng mạnh với người dùng bởi những cải tiến ngạc nhiên về mặt hiệu năng. Theo thống kê chính thức, 18% người dùng Windows (chỉ tính các phiên bản chính thức) sử dụng phần mềm tích hợp miễn phí này làm lá chắn phòng vệ cho máy tính của họ. Trong đó thậm chí bao gồm cả những người sử dụng những phiên bản Windows đời trước không được tích hợp sẵn. Điều này có nghĩa là Windows Defender tương thích với Windows tuyệt đối và phát huy tác dụng rõ rệt.

Windows Defender bảo vệ máy tính của bạn như thế nào?

Microsoft thậm chí đã tự tin tuyên bố sản phẩm đây là phần mềm chống virus tuyệt vời nhất và các khách hàng hoàn toàn không cần tắt Windows Defender để cài đặt thêm bất kỳ chương trình nào khác.

windows-defender-advance

Thực hiện 3 kiểu Scan/Quét

  • Quick Scan: Quét nhanh và tìm kiếm các spyware
  • Full Scan Quét và tìm kiếm trong từng ổ đĩa lẫn thư mục của hệ thống.
  • Custom Scan: Quét theo tùy chọn của người dùng, khi nghi ngờ một vị trí nào đó mà không muốn mất thời gian quét toàn bộ dữ liệu thì bạn có thể sử dụng công cụ này.

Bốn cấp độ cảnh báo

Severe: Chương trình này là mã độc hại, có thể làm tổn hại nặng đến máy tính. Đối với những đối tượng này, người dùng nên gỡ bỏ hoàn toàn chúng khỏi hệ thống

High: Chương trình có thể lọc thông tin cá nhân của người dùng hay thay đổi các thiết lập không báo trước, ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thống. Các đối tượng này cũng được khuyến khích gỡ bõ.

Medium: Chương trình có thể truy xuất và lọc thông tin cá nhân nhưng là một phần của một chương trình đáng tin cậy.

Low: Các đối tượng này có thể chọn lọc thông tin, thay đổi thiết lập nhưng được cài đặt theo sự chấp thuận, cho phép từ người dùng. Tùy vào việc quan sát và yêu cầu cụ thể, người dùng có thể chọn gỡ bỏ hoặc không.

Có nên tắt Windows Defender Win 10 hay trên các phiên bản Windows khác

windows-defender-off

Một trong những nhược điểm đi kèm sự “miễn phí” là tính năng ở mức thường thường bậc trung. Chính vì vậy “con đẻ” của Microsoft cũng không được lòng quá nhiều người dùng. Rất nhiều khách hàng quyết định tắt Window Defender win 10 home ngay sau khi cài đặt hệ điều hành này để nhường chỗ cho một công cụ mạnh mẽ hơn.

Thực tế, việc có nên tắt hoàn toàn Window Defender Win 10 hay không phụ thuộc hoàn toàn cách người dùng sử dụng máy tính của họ. Bộ công cụ này tuy chỉ đáp ứng phòng vệ ở mức cơ bản nhưng nó vẫn nhẹ hơn hai “người tiền nhiệm” là Microsoft Security Essentials & ForeFront Client Security. Bởi vậy WD không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ. Nếu như cấu hình máy tính của bạn thấp hoặc chỉ phục vụ các nhu cầu cơ bản thì thay vì tốn kém cho một người bảo vệ cồng kềnh, WD vẫn hoàn toàn đáp ứng được.

Hướng dẫn tắt Windows Defender Win 10

Nếu sau một thời gian sử dụng mà bạn cảm thấy không hài lòng và muốn tắt hoàn toàn Windows Defende Win 10 thì hãy thử một trong những cách thức dưới đây nhé!

cach-tat-windows-defender-win10

Cài phần mềm diệt virus bên thứ ba vào máy tính

cac-phan-mem-diet-virus

Đây có lẽ là lý do chính mà nhiều người muốn tắt Windows Defende Win 10. Thực tế không cần nhiều thủ thuật hay chú ý gì trước khi cài. Bản thân bộ công cụ này đã được thiết lập sẽ tự động vô hiệu để tránh bị xung đột trên máy khi phát hiện có một phần mềm diệt virus khác được cài đăt. Tuy vậy, tường lửa của WD vẫn sẽ bật, nếu muốn tắt chức năng này thì bạn vào Setting >> Firewall >> Off là xong.

Với cách này, khi bạn gỡ phần mềm của bên thứ ba ra WD sẽ tự động kích hoạt để đảm bảo đưa hệ thống về chế độ được bảo vệ.

Những cách tắt Windows Defende 10 vĩnh viễn

1 – Sử dụng Local Group Policy

Đây là cách để tắt Windows Defender Win 10 Pro và các phiên bản khác như Enterprise hoặc Education.

1.1 Gõ tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run.

1.2 Trên cửa sổ lệnh Run, nhập gpedit.msc vào đó rồi nhấn Enter, hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Local Group Policy Editor.

1.3 Điều hướng trên cửa sổ theo đường dẫn dưới đây:
Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Defender

các-buoc-tat-windows-defender-off

1.4 Chọn Enabled >> Apply > OK

Sau đó, bạn khởi động lại máy tính, biểu tượng của WD sẽ biến mất.

các-buoc-tat-windows-defender-off

2- Sử dụng Registry Editor

Đây là cách để tắt Window Defende Win 10 Home, vì phiên bản này không cho phép người sử dụng truy cập Local Group Policy Editor. 

Lưu ý: Bạn nên tiến hành sao lưu Registry để tránh trường hợp xui xẻo mất mát dữ liệu không cần thiết. 

2.1 Gõ tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, nhập regedit >> Enter (hoặc click OK) để mở Registry.

2.2 Điều hướng trên cửa sổ theo đường dẫn dưới đây: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREPoliciesMicrosoftWindows Defender

Lưu ý: Nếu không tìm thấy DWORD DisableAntiSpyware, kích chuột phải vào khoảng trống bất kỳ, sau đó chọn New => DWORD (32-bit) Value.

Đặt tên cho key mới này là DisableAntiSpyware.

Kích đúp chuột vào key mới vừa tạo, thiết lập giá trị trong khung Value Data từ 0 thành 1.

các-buoc-tat-windows-defender-off

Sau đó, bạn khởi động lại máy tính, biểu tượng của WD sẽ biến mất. Trong trường hợp muốn kích hoạt lại Windows Defender, bạn làm y hệt như trên nhưng ở bước cuối thay giá trị key từ 0 thành 1.

3 – Tắt tạm thời bằng Settings

Trường hợp nếu chỉ muốn tắt Windows Defender tạm thời để kiểm tra một số tùy chọn hoặc download một tệp tin bị nghi ngờ có hại về máy (đa phần là các key crack) thì bạn thực hiện theo các bước sau:

3.1 Double click vào biểu tượng Windows Defender

3.2 Trong tab Home > Virus & Threat protection >>> Virus & Threat protection Settings 

3.3 Chuyển trạng thái tùy chọn Real-time protection sang OFF.

các-buoc-tat-windows-defender-off

Sau khi hoàn tất công việc mà muốn mở lại thì bạn chuyển chế độ Real-time về On là được, cách này cũng y hệt như các chương trình diệt virus khác.

Xem thêm: Top 8 Phần Mềm Ghi Âm Trên Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

Tắt Window Defender Security Center win 10 và bộ lọc SmartScreen

Smartscreen là gì?

Cũng như người anh em WD SmartScreen là một tính năng bảo mật được tích hợp sẵn trong Windows 8 và 10. Nhưng cách thức hoạt động của nó cũng khiến nhiều người “gai mắt” và có nhu cầu tắt béng nó đi. Nguyên nhân là bởi khả năng “càn quét” tự động luôn sẵn sàng thôi bay các tập tin bạn muốn lưu về máy.

Cách tắt Smartscreen bằng Windows Defender Security Center

Bước 1: Mở hộp thoại Start: Gõ Windows Defender Security Center

cach-tat-smart-screen

Bước 2: Nhấp chọn App & browser control

cach-tat-smart-screen

Đến đây bạn có thể nhìn thấy sẽ luôn có ba tùy chọn bộ lọc, tương ứng với ba phần Check apps and files/ SmartScreen for Microsoft Edge/ SmartScreen for Windows Store apps bao gồm:

  • Block: chặn các ứng dụng không được chấp nhận
  • Warn: cảnh báo và chờ xác nhận
  • Off: vô hiệu hóa SmartScreen hoàn toàn.
cach-tat-smart-screen

Bây giờ, việc của bạn chỉ đơn giản là lựa chọn xem muốn off chức năng nào thôi nhé. Lưu ý là dù bạn chọn Warn thì Smartscreen cũng vẫn sẽ xóa các tệp tin mà nó nghĩ là nguy hiểm cho máy tính của bạn. Chỉ khác là lần này, bạn sẽ được báo trước mà thôi.

Trên đây là tất cả những cách đẻ vô hiệu hóa WD, vậy là bạn không còn lo lắng không tắt được Windows Defender Win 10 rồi nhé!

Xem thêm: Phần Mềm Ghép File Pdf: Công Cụ Mới Và Hữu Dụng Cho Dân Văn Phòng Chuyên Nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published.