Nhiều “sạn” tại dự án nâng cấp mặt đường Quản Lộ

Khám phá
Rate this post

Nhiều “sạn” tại dự án nâng cấp mặt đường Quản Lộ – Phụng Hiệp

Không phải là công trình phức tạp về mặt kỹ thuật nhưng chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường Quản Lộ – Phụng Hiệp vẫn để xảy ra những sai sót không đáng có.Mặt đường Quản Lộ – Phụng Hiệp được nâng cấp. Ảnh: AM

Tư vấn quan liêu

Báo Đầu tư đưa tin, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính vừa ký ban hành Kết luận số 778 / TTr-BTC về việc thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp mặt đường. Quản Lộ – Phụng Hiệp do Ban Quản lý dự án 7, Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Đây là dự án được đầu tư từ nguồn vốn 15.000 tỷ đồng để dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách theo Nghị quyết số 556 / NQ-UBTVQH14 ngày 31/7. Năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với tổng quy mô đầu tư được Bộ GTVT phê duyệt là 900 tỷ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra (29/3/2022), Dự án đã hoàn thành (tháng 9/2021), bàn giao đưa vào khai thác (tháng 1/2022), AB đã hoàn thiện, đang thi công. hiện kiểm toán độc lập các dự án hoàn thành và lập hồ sơ quyết toán vốn đầu tư theo quy định.

Tại Kết luận số 778, Thanh tra Bộ Tài chính không ghi nhận sai phạm lớn trong quá trình đấu thầu, điều chỉnh tổng mức đầu tư, quản lý tài chính, kế toán tại Dự án. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn chỉ ra một số sai sót làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án.

Cụ thể, lỗi thứ nhất liên quan đến công tác lập và phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án. Theo đó, đơn vị tư vấn lập dự án và Ban quản lý dự án số 7 lập và trình duyệt khối lượng trồng cỏ mái không phù hợp, làm tăng tổng mức đầu tư 23.175 tỷ đồng.

Đoàn kiểm tra cho biết, theo điểm 7.8.7 của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4054: 2005 Đường ô tô – Yêu cầu thiết kế: “Mái kè phải được gia cố bằng các biện pháp phù hợp với điều kiện thủy văn. nuôi cấy tại chỗ và khí hậu để chống xói mòn do mưa, dòng chảy, sóng biển và sự thay đổi mức độ ngập úng ”.

Thực tế, tuyến đường của dự án nằm trên địa bàn các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau – khu vực có điều kiện khí hậu thủy văn phù hợp cho các loại cỏ tự nhiên phát triển. Trong quá trình thiết kế và thực hiện Dự án giai đoạn I không thực hiện trồng cỏ mái nhà, trong giai đoạn II (cải tạo, nâng cấp mặt đường) dự toán thiết kế kỹ thuật thi công không bao gồm chi phí trồng cỏ, nhưng và tính toán chi phí giải phóng toàn bộ mái taluy để thi công.

“Về mặt kỹ thuật, đồ án thiết kế kè mái taluy có độ dốc và chiều cao kè thấp nên việc tính toán lượng cỏ trồng là không cần thiết và không phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực có tuyến đường đi qua”, ông Đăng Ngọc Tuyên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đánh giá.

Kế hoạch vốn bị bóp méo

Theo Thanh tra Bộ Tài chính, cuối tháng 8/2020, Ban Quản lý dự án 7 đăng ký kế hoạch vốn năm 2021 cho dự án là 259.757 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT quyết định giao kế hoạch vốn năm 2021 cho dự án với số tiền là 259.757 tỷ đồng.

Điều đáng nói, tính đến tháng 8/2020, tổng giá trị hợp đồng (bao gồm cả dự phòng) của các gói thầu thuộc Dự án chỉ đạt 857,478 tỷ đồng, giảm 42,522 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư, dẫn đến dư hơn 40 tỷ đồng vốn được giao.

Đến tháng 10/2021, Ban Quản lý dự án 7 mới có Văn bản số 2507 / BQLDA7- KHTH gửi Bộ Giao thông vận tải xin điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2021 cho Dự án Cải tạo, nâng cấp mặt đường Quản Lộ – Phùng. Hiệp. Theo đó, Ban quản lý dự án 7 kiến ​​nghị Bộ GTVT điều chỉnh giảm kế hoạch vốn năm 2021 từ 259.757 tỷ đồng xuống còn 219.757 tỷ đồng, giảm 40 tỷ đồng. Thực tế, năm 2022, Bộ GTVT đã giao kế hoạch vốn cho Dự án 259.757 tỷ đồng, nhưng Ban Quản lý dự án 7 chỉ giải ngân và thanh toán 200,505 tỷ đồng, dẫn đến kết dư kế hoạch vốn 59.252 triệu đồng. sử dụng do Dự án hoàn thành không có khối lượng.

Thanh tra Bộ Tài chính cũng cho biết, trong quá trình thi công, các gói thầu xây lắp XL.01, XL.02, XL.06 phải gia hạn thực hiện hợp đồng nhưng Ban quản lý dự án 7 chưa xác định được trách nhiệm. trách nhiệm của các bên liên quan ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

“Ban quản lý dự án 7 phải rà soát, có biện pháp lập, trình tổng mức đầu tư, dự toán giá gói thầu, dự toán xây dựng bổ sung, nghiệm thu, thanh toán khối lượng không đúng. , đơn giá; làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, xác định trách nhiệm của các bên liên quan làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án, có chế tài xử lý theo đúng quy định của pháp luật ”, Thanh tra Bộ Tài chính yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.