Nhiều dự án y tế trên địa bàn TP. HCM chậm lại

Khám phá
Rate this post


BNEWSBên cạnh một số công trình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng vẫn còn nhiều công trình y tế chậm tiến độ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Thông tin được bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm của ngành Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. ra vào chiều 14/7.
Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, nửa đầu năm 2022, TP.HCM đã khánh thành và đưa vào hoạt động một số công trình y tế quan trọng như: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học cơ sở 2, Khu điều trị tim mạch can thiệp kỹ thuật cao – Bệnh viện Nhi Đồng 1. 1…

Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án chậm tiến độ như: Khoa khám bệnh – điều trị ngoại khoa và trung tâm tích cực sơ sinh – Bệnh viện Nhi Đồng 1; Dự án Cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt; Dự án Xây dựng Khu Điều trị Nội trú – Bệnh viện Nhân dân Gia Định; Dự án Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi…
Nguyên nhân chậm tiến độ của các công trình này, theo TS Nguyễn Hoài Nam là do giá cả bấp bênh nên nhiều nhà thầu dừng thi công vì “càng thi công càng lỗ”.

Bên cạnh đó, sau đợt dịch COVID-19, nhiều công nhân về quê, không quay trở lại dẫn đến tình trạng thiếu nhiều công nhân tại các công trường này. Điển hình như dự án xây mới Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi có vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng với quy mô 13 tầng, quy mô hạ tầng kỹ thuật đáp ứng 1.000 giường bệnh, nhưng khi Sở Y tế kiểm tra tiến độ. xây dựng, chỉ có 120 công nhân đang làm việc.
Một nguyên nhân khác khiến các công trình này chậm tiến độ là vốn đầu tư công giải ngân chậm, đến ngày 4/7 mới đạt 28%.

Ngoài ra, một số dự án phải chờ quyết định gia hạn mới được tiếp tục thi công, một số chủ đầu tư chậm triển khai dù đã nằm trong danh sách đầu tư trung hạn.
Cùng với việc chậm tiến độ các công trình y tế, hiện nay ngành Y tế TP đang gặp khó khăn trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế. Một số loại thuốc quý, thuốc phát sinh khó tìm, một số công ty không tiếp tục cung ứng do số lượng mua quá ít …

Trong thời gian chờ thành lập trung tâm mua sắm tập trung, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh bằng nhiều hình thức và sử dụng có hiệu quả vật tư, thiết bị đó. Trang thiết bị y tế được cấp từ các bệnh viện dã chiến đã tan rã.
Ngành Y tế TP.HCM đặt mục tiêu trong 6 tháng cuối năm 2022: Đưa vào vận hành Trung tâm mua sắm tập trung, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân, chăm sóc sức khỏe tâm thần. tinh thần vì người dân sau COVID-19, đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin COVID-19, tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết, thí điểm chương trình quản lý chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế, tăng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao năng lực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố …
Tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu dương những nỗ lực “vượt khó” của toàn thể cán bộ y tế trên địa bàn trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiểm họa từ dịch COVID-19 vẫn chực chờ, ngành y tế không được chủ quan, nhất là nguy cơ xâm nhập và bùng phát của các chủng vi khuẩn BA.4, BA.5.
Ngoài dịch COVID-19, ông Dương Anh Đức cũng lưu ý ngành y tế không được coi thường dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh trên địa bàn. kế bên.

“Ngành y tế tuy còn nhiều khó khăn nhưng mỗi cán bộ y tế cần nỗ lực, chủ động hơn nữa để vượt qua những khó khăn đó, thực hiện sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.