Nhiều đơn hàng xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ bị hủy do tồn kho nhiều và lạm phát cao

Khám phá
Rate this post

Giá trị xuất khẩu hàng dệt may tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước trong Q2 / 22 và 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong 6 tháng đầu năm 2022 nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ cả thị trường Hoa Kỳ và EU. Do đó, tổng doanh thu quý 2/22 của các công ty dệt may niêm yết tăng 22,4% so với cùng kỳ, thấp hơn 10,2% so với quý 1/22. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm 1,1 điểm phần trăm do giá nguyên liệu đầu vào (bông, polyester) tăng.

Lợi nhuận ròng toàn ngành tăng 19,5% trong Q2 / 22 và 32,0% trong 6 tháng đầu năm 2022. Đáng chú ý, một số công ty dệt may đã ghi nhận khoản lỗ lớn từ chênh lệch tỷ giá do đồng euro suy yếu.

NHIỀU ĐƠN HÀNG XUẤT KHẨU ĐÃ HỦY

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành dệt may 6 tháng cuối năm 2022, Công ty chứng khoán VnDirect cho rằng lạm phát cao có thể ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm thời trang tại Mỹ.

Mỹ đã cho thấy nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ. Người Mỹ đã quay trở lại văn phòng, dẫn đến sự phục hồi về nhu cầu đối với các sản phẩm văn phòng như áo vest và áo sơ mi. Do đó, giá trị nhập khẩu hàng dệt may của Hoa Kỳ trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 30,9%, đạt 66,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhu cầu hàng dệt may tại Mỹ có thể hạ nhiệt vào nửa cuối năm 2022 do lạm phát cao. Lạm phát tiêu dùng của Mỹ đã tăng nhanh lên 9,1% trong tháng 6, mức chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ. Nhu cầu đối với các mặt hàng quần áo cao cấp như áo sơ mi và áo thun làm từ sợi bông tái chế và (giá cao hơn) sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2022.

Theo lãnh đạo các công ty may mặc, khách hàng Mỹ đã rút ngắn thời gian đặt hàng trước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng do lượng hàng tồn kho cao và áp lực lạm phát. Các doanh nghiệp lớn như TCM, STK, ADS đều có đủ đơn hàng cho quý 3/22 nhưng một số khách hàng đã hủy đơn hàng do lượng hàng tồn nhiều. Trong khi đó, các đơn đặt hàng trong Q4 / 22 chậm lại do lo ngại lạm phát.

Nhiều đơn hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ bị hủy do tồn kho nhiều và lạm phát cao - Ảnh 1

Ngành dệt may cũng đối mặt với rủi ro tỷ giá gây áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu sang EU trong nửa cuối năm 2022.

Đồng euro giảm xuống dưới 1,02 đô la vào ngày 7 tháng 7 năm 2022, mức thấp nhất trong 20 năm, gần tương đương với đồng đô la. Đồng tiền chung của khu vực đồng euro liên tục giảm giá do lo ngại suy thoái xuất phát từ vấn đề cung cấp năng lượng của EU, khi Nga đe dọa giảm cung cấp khí đốt cho Đức và nhiều nước khác.

Lợi nhuận ròng của các công ty may mặc như MSH, TNG, TCM do đó sẽ giảm 5-10% so với quý 2/2022 do lỗ tỷ giá.

CÓ NÊN LÀ CỔ PHIẾU DỆT MAY KHÔNG?

Cổ phiếu ngành dệt may đã giảm khoảng 30,5% so với đầu năm sau khi thị trường điều chỉnh và hiện đang giao dịch ở mức PE trung bình 12 tháng là 11 lần.

VnDirect cho rằng triển vọng của ngành dệt may sẽ phụ thuộc vào việc kiểm soát lạm phát tại các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ và EU. Hiện 85% doanh thu của các công ty dệt may đến từ xuất khẩu, trong đó Mỹ và EU chiếm 61%. Theo quan điểm của VnDirect, định giá cổ phiếu ngành dệt may hiện nay tương đối rẻ nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn trước những khó khăn trước mắt. Do đó, khuyến nghị Trung lập đối với cổ phiếu dệt may.

Nhiều đơn hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ bị hủy do tồn kho nhiều và lạm phát cao - Ảnh 2

Chưa kể, rủi ro đầu tư đối với nhóm này còn đến từ chi phí vận chuyển cao. Chi phí vận chuyển container đã tăng từ $ 1.500 / container 40ft (Thượng Hải-Los Angeles) vào tháng 7 năm 2019 lên gần $ 8.852 / container 40ft vào tháng 3 năm 2022, tăng gấp sáu lần trong vòng bốn năm.

Mặc dù chi phí vận tải có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 4/22 (-10% so với tháng 3/22), dự báo chi phí logistics sẽ vẫn ở mức cao (~ $ 7000 / container 40ft) trong năm. 2022 do giá dầu leo ​​thang. Chi phí hậu cần cao hơn dự kiến ​​có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp của các công ty may mặc có nhiều đơn hàng FOB.

Ngoài ra, lạm phát kéo dài hơn dự kiến ​​tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam sẽ làm giảm nhu cầu mua sắm đối với các sản phẩm dệt may.

Nhiều đơn hàng dệt may xuất khẩu sang Mỹ bị hủy do tồn kho nhiều và lạm phát cao - Ảnh 3

Tuy nhiên, theo VnDirect, triển vọng ngành dệt may sẽ sáng sủa hơn trong Q1 / 2023 do các mặt hàng dệt may sẽ được giảm thuế xuất khẩu vào thị trường EU vào năm 2023 nhờ EVFTA.

Theo Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), các danh mục hàng may mặc bao gồm B3, B5, B7 sẽ được giảm 2% – 4% thuế xuất khẩu vào năm 2023. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu dự báo lạm phát trong khu vực đồng euro sẽ đạt 8,3% trong 2022, trước khi giảm xuống 4,3% vào năm 2023.

Lạm phát thấp hơn sẽ kích thích nhu cầu mua sắm các mặt hàng thời trang trong năm 2023. Do đó, nhiều doanh nghiệp dệt may xuất khẩu com-lê, áo sơ mi, quần, váy sang châu Âu như MSH, M10, VGG, TNG sẽ được hưởng lợi từ EVFTA.

Leave a Reply

Your email address will not be published.