Nhiều địa phương quy định rõ các khoản phải thu

Khám phá
Rate this post

Đầu năm học này, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã quy định danh mục, mức thu, cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục và đào tạo đối với các trường công lập.

Các trường chỉ được phép thu thập các mục trong danh sách. Theo đó, chỉ có khoản thu định kỳ gồm: mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú; học và thi nghề phổ thông; nước. Các khoản thu hàng tháng là: tiền ăn, tiền hỗ trợ nấu ăn; chăm sóc bán thời gian; quản lý trẻ em / học sinh (HS) ngoài giờ hành chính; Thứ bảy, dạy 2 buổi / ngày… Địa phương này yêu cầu các trường công lập phải sử dụng phiếu thu.

Chống lạm thu: Nhiều địa phương quy định rõ các khoản phải thu - ảnh 1

Đầu năm học mới, phụ huynh lo lắng nhiều khoản tiền khi cho con đi học.

Sở GD & ĐT Nam Định cũng đã có hướng dẫn chi tiết về các khoản thu, học phí trong các cơ sở giáo dục công lập năm học 2022-2023. Tuy nhiên, địa phương này thu nhiều khoản như nước uống, dịch vụ. Dọn dẹp lớp học, phòng vệ sinh…

\N

Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định quy định mức thu đối với các dịch vụ như trông trẻ vào thứ bảy, nghỉ hè, dạy kỹ năng sống trong các trường mầm non, tiểu học. Dạy thêm các môn văn hóa, tiền lương thuê người nấu ăn bán trú dùng để thuê người nấu, phục vụ bữa ăn và các khoản đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật; tiền quản lý, chăm sóc trẻ bán trú, ngoài giờ đối với trường mầm non, tiểu học; Các khoản đóng góp tiền ăn, tiền bán trú ở nhà trẻ, lớp mẫu giáo và các cấp học khác do cơ sở giáo dục thỏa thuận với cha mẹ học sinh mua, bổ sung để quy định …

Sở GD & ĐT Ninh Bình yêu cầu đối với mỗi khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục phải lập dự toán thu, chi và tổ chức thực hiện công khai, thống nhất, thỏa thuận. Văn bản thỏa thuận với cha mẹ học sinh để làm cơ sở thực hiện. Tiết giảm tối đa chi phí, giảm nguồn thu dịch vụ và hỗ trợ các hoạt động giáo dục chưa thật cấp bách và cần thiết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học. Đa dạng hóa các khoản thu hợp lý trong năm học để phù hợp với khả năng chi trả của học sinh và cha mẹ học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm tổng hợp các khoản thu đầu năm học báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 01 tháng 10. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục hoàn toàn chịu trách nhiệm thi hành. thu, chi năm học 2022-2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.