Nhật Bản mở rộng ngành lao động, ưu tiên chăm sóc người già

Khám phá
Rate this post

Vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Việt Nam sang thăm và làm việc, Bộ trưởng Yasuhiro Hanashi cảm ơn ông Đào Ngọc Dung đã gửi thư chúc mừng nhân dịp ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản hồi đầu tháng. Tháng 8 năm 2022.

Nhật Bản mở rộng ngành nghề lao động, ưu tiên chăm sóc người già - 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Yasuhiro Hanashi đón Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản đã phối hợp với Việt Nam triển khai nhiều chương trình phát triển nguồn nhân lực đạt kết quả tích cực.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB & XH Việt Nam đã trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, Bộ cũng đã xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về thu phí khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản xem xét mở rộng nhiều ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh, đặc biệt xem xét đề xuất giảm mức chi trả cho thực tập sinh.

Ghi nhận ý kiến ​​của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi khẳng định, hoạt động tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sang Nhật Bản đã được khởi động sau một thời gian dài phải dừng vì dịch bệnh. Covid-19. Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tăng cường kiểm tra các liên đoàn lao động để đảm bảo quyền con người cho người lao động.

Nhật Bản luôn coi trọng chương trình tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Đây không chỉ là bài toán giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực của Nhật Bản mà còn giúp các nước khác đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có thể đóng góp cho đất nước sau khi về nước.

Nhật Bản mở rộng ngành lao động, ưu tiên chăm sóc người già - 2

Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ Tư pháp Nhật Bản (Ảnh: Tiến Tuấn).

Về đề xuất mở rộng ngành nghề tiếp nhận của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Yasuhito Hanashi cho biết: “Chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là từng bước mở rộng các ngành nghề, lĩnh vực cho thực tập sinh nước ngoài. Trước mắt, một số ngành nghề có được mở rộng và ưu tiên hàng đầu là chăm sóc người cao tuổi ”.

Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan mở rộng việc tiếp nhận thực tập sinh nghề lái xe.

“Đối với lao động có kỹ năng đặc thù, từ trước đến nay ở Việt Nam chưa tổ chức kỳ thi, tiến độ triển khai chậm, đề nghị các bên phối hợp triển khai. Về việc miễn thuế để giảm áp lực cho sinh viên thực tập, Bộ sẽ trao đổi với các bộ ngành liên quan. để thực hiện ”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản nhấn mạnh.

Nhật Bản mở rộng ngành nghề lao động, ưu tiên chăm sóc người già - 3

Hai bộ trưởng trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách và mở rộng ngành nghề cho lao động Việt Nam (Ảnh: Tiến Tuấn).

Phía Nhật Bản một lần nữa khẳng định vai trò và tầm quan trọng của chương trình tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, bởi hoạt động này không chỉ giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật Bản mà còn giúp các nước khác đào tạo nguồn nhân lực. lực lượng chất lượng cao, sau khi về nước cống hiến cho đất nước. Đây là sự hợp tác mang lại lợi ích và hiệu quả cho cả hai bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.