Nhật Bản “mở cửa” cho lao động Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, mới đây, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản). Ban), tham quan viện dưỡng lão kiểu mẫu nơi thực tập sinh (TTS) Việt Nam đang làm việc, gặp gỡ các chính khách, công đoàn tiếp nhận TTS tại đây.

Tạo điều kiện cho sinh viên thực tập

Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka là đối tác của Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab, thuộc Bộ LĐ-TB & XH) trong việc tuyển dụng, đào tạo và cử điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại bệnh viện. cơ sở chăm sóc sức khỏe hiệp hội.

Ông Takeshima Tenmi, Chủ tịch Hiệp hội Chăm sóc Y tế Osaka cho biết, hơn 3 năm qua, việc hợp tác với Colab diễn ra rất thuận lợi và nhận được sự quan tâm rất lớn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam nên kết quả rất tích cực. TTS Việt Nam được đào tạo kỹ năng, thành thạo công việc và có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt. Trong thời gian tới, hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp tốt hơn với Colab để có thêm nhiều TTS đến Osaka làm việc. “Để chuẩn bị cho đợt tiếp nhận TTS tiếp theo, Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka đã hoàn thành việc xây dựng ký túc xá mang tên Hà Nội để TTS Việt Nam yên tâm sinh sống và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, hiệp hội cũng tạo ra nhiều sân chơi mới để TTS nhanh chóng làm quen với văn hóa Nhật Bản, từ đó sớm hòa nhập để sống và làm việc hiệu quả ”, ông Takeshima Tenmi cho biết.

Thỏa thuận hợp tác giữa Colab và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka về việc cử và tiếp nhận nữ hộ sinh, điều dưỡng TTS sang làm việc tại Nhật Bản bắt đầu từ năm 2019. Đây là chương trình phi lợi nhuận, tiết kiệm chi phí. chính sách tuyển chọn thấp, công bằng và minh bạch, người lao động được đào tạo chuyên nghiệp, kỹ lưỡng về ngoại ngữ, đủ tiêu chuẩn trước khi xuất cảnh. Sau 2 năm bị ảnh hưởng và gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, đến đầu năm 2022, những thực tập sinh Việt Nam đầu tiên đã được làm thủ tục xuất cảnh sang Osaka làm việc.

Nhật Bản mở cửa cho lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều lao động trẻ Việt Nam chọn Nhật Bản để phát triển sự nghiệp

Có việc làm, thu nhập ổn định

Ông Hazaki Kazuhiro, Chủ tịch Điều hành Công đoàn EUC (Nhật Bản) cho biết, dù mới bắt đầu tiếp nhận TTS Việt Nam từ năm 2013 nhưng đến nay EUC đã tiếp nhận trên 3.500 TTS Việt Nam sang làm việc.

Hiện EUC đang trực tiếp quản lý hơn 1.500 TTS với điều kiện làm việc tốt và thu nhập ổn định. Đặc biệt, EUC đang xúc tiến chương trình tuyển dụng quân nhân Việt Nam xuất ngũ, sẵn sàng đào tạo và huấn luyện trong thời gian từ 4-6 tháng để làm việc trong lĩnh vực xây dựng cho Tập đoàn xây dựng Mukai (Nhật Bản). ). Đây sẽ là điểm nhấn mới trong hoạt động hợp tác, góp phần giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ của Việt Nam thông qua các đối tác của EUC tại Việt Nam.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đề xuất mở rộng thêm ngành nghề. tiếp nhận nguồn nhân lực Việt Nam, nhất là các lĩnh vực mà Nhật Bản đang thiếu như dịch vụ nhà hàng – khách sạn, tài xế xe buýt… Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tiếp nhận nguồn nhân lực có trình độ, kỹ thuật, chuyên ngành. Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Nhật Bản xem xét miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho TTS Việt Nam như cách Nhật Bản đang làm. áp dụng cho một số quốc gia gửi khác. Phía Nhật Bản khẳng định luôn coi trọng việc tiếp nhận TTS, công nhân, kỹ sư chuyên ngành đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên quan trọng trong hợp tác với Việt Nam. Đề xuất của Bộ LĐ-TB & XH Việt Nam sẽ được báo cáo Chính phủ Nhật Bản, đồng thời phối hợp với các bộ ngành liên quan sớm xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận TTS Việt Nam, trao đổi với Bộ LĐ-TB & XH. . Tài trợ cho đề xuất liên quan đến việc miễn thuế cư trú và thuế thu nhập cho người lao động Việt Nam sang làm việc.

Lựa chọn khác

Ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, ông Lê Long Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Esuhai (Q.Tân Bình, TP.HCM) vui mừng cho biết, chuyến thăm và làm việc của Tư lệnh LĐ-TB & XH TP. lĩnh vực này đã mở ra nhiều cơ hội. liên kết hợp tác nguồn nhân lực giữa các doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam và công đoàn Nhật Bản trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong thời gian tới, người lao động Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, thu nhập tốt hơn và ít tốn kém hơn nếu chọn Nhật Bản là điểm đến để làm việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.