Nhật Bản ‘bật đèn xanh’ cho ứng viên đi làm y tá, chăm sóc người già

Khám phá
Rate this post

Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản (phải) đón Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam – Ảnh: MOLISA

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung mới đây.

‘Bật đèn xanh’ cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị ông Yasuhito Hanashi xem xét mở rộng nhiều ngành nghề tiếp nhận sinh viên thực tập, đặc biệt xem xét đề xuất giảm mức trả lương cho sinh viên thực tập.

Ghi nhận những ý kiến ​​trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yasuhito Hanashi khẳng định, chương trình tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài không chỉ giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực tại Nhật Bản mà còn giúp lao động các nước nâng cao tay nghề. khả năng của kỹ năng.

Chính sách của Chính phủ Nhật Bản là từng bước mở rộng ngành nghề và lĩnh vực cho thực tập sinh nước ngoài.

Ông Yasuhito Hanashi cho biết: “Trước mắt, một số ngành nghề được mở rộng và ưu tiên hàng đầu là chăm sóc người già.

Theo Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH), chương trình tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản (EPA) năm 2022 với 240 chỉ tiêu là cơ hội rất tốt. dành cho các bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ sinh.

Ứng viên tham gia chương trình EPA được đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở, học tập, vé máy bay khứ hồi, visa đi Nhật Bản, sinh hoạt phí khi học tiếng Nhật, tham gia các khóa đào tạo nâng cao, v.v.

Ứng viên điều dưỡng phải tốt nghiệp cao đẳng hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa, tuổi đời không quá 35,… Trong khi đó, ứng viên điều dưỡng ngoài các điều kiện trên phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và chứng chỉ hộ lý. . Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm điều dưỡng (bao gồm cả thời gian thử việc 9 tháng).

Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý thường từ 160.000 – 180.000 yên / tháng (khoảng 26 – 29 triệu đồng / tháng), kèm theo các khoản phụ cấp liên quan.

Theo ông Phạm Viết Hương – Phó Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước, từ năm 2012 đến nay, hơn 2.000 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được tuyển dụng và đào tạo tiếng Nhật trước khi sang Nhật Bản làm việc. Sao chép. Tính đến thời điểm hiện tại, có 1.543 ứng viên đã từng làm việc tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản.

Mở ra cơ hội cho các bạn trẻ

Nhật Bản

Học viên thực hành tại một trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở Hà Nội – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Trao đổi với Tuổi Trẻ OnlineBà Nguyễn Thị Hương Lan, lãnh đạo một công ty chuyên đưa lao động đi làm việc tại Đông Bắc Á cho biết, nghề chăm sóc người cao tuổi phù hợp nhất với những người từ 18-40 tuổi. Như là, Đài Loan chấp nhận nhân viên chăm sóc người già đến 40 tuổi, nhưng Nhật Bản chỉ có 30-32 tuổi.

“Để sang Nhật Bản chăm sóc người cao tuổi, người lao động phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật tối thiểu N4. Vì vậy, nhiều người hoàn toàn có thể đáp ứng được công việc, nhưng nếu 40 tuổi thì khả năng của họ là không thể. việc học ngoại ngữ giảm sút ”, bà Phương nói.

Rào cản chứng chỉ tiếng Nhật N4 để người lao động có thể bắt kịp ngay yêu cầu công việc, đồng thời tận dụng tối đa chuyên môn đã được đào tạo và thực hành trước đó.

Ông cũng lưu ý thêm, các bạn trẻ chọn ngành điều dưỡng không nên đặt câu hỏi “đi nhanh, đi chậm” vì nếu sang Nhật khi còn trẻ, họ chưa được trang bị tốt về chuyên môn, ngoại ngữ, hiểu biết văn hóa, tác phong. Công việc chuyên môn không hiệu quả.

“Các bạn trẻ nếu được đào tạo bài bản, có kỹ năng và ngoại ngữ sẽ có cơ hội phát triển, học hỏi thêm để có bước đệm trước khi về Việt Nam. Khi đã có kinh nghiệm, người lao động sẽ có thu nhập tốt, công việc ổn định lâu dài ”, Phương nói.

Là một sinh viên điều dưỡng chuẩn bị sang Nhật Bản, Bạn Nguyễn Thị Hoài Thương (22 tuổi) chia sẻ, bạn cũng như nhiều bạn trẻ khác mong muốn được sang Nhật Bản làm việc do mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc tiên tiến, chuyên nghiệp.

“Các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản có rất nhiều trang thiết bị hiện đại. Điều đó khiến tôi có cảm hứng làm việc, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Hiện tại, tôi đang trau dồi khả năng ngoại ngữ. Tôi dự định sẽ làm việc khoảng 5-7 năm tại Nhật Bản. rồi trở về nhà ”, Hoài Thương tâm sự.

Thời gian áp dụng cho chương trình EPA là từ ngày 7 tháng 6 năm 2022 đến ngày 31 tháng 10 năm 2022 (trừ Thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ). Thí sinh có thể tìm hiểu thêm thông tin qua Cục Lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.3824.9517 (máy lẻ 513, 611).

Đi lao động Nhật Bản lương 27,5 - 31 triệu đồng / thángĐi lao động Nhật Bản lương 27,5 – 31 triệu đồng / tháng

TTO – Cục Lao động ngoài nước vừa công bố quyền lợi và điều kiện tham gia Chương trình tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản năm 2022. Mức lương hứa hẹn từ 27,5-31 triệu đồng / tháng, chưa bao gồm phụ cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.