Nhà xây dựng rất khó khăn làm đơn giá chỉ bằng 1/3 so với thực tế

Khám phá
Rate this post

Theo Chủ tịch hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp, hiện có nhiều nhà thầu có tâm và không muốn nhận các công ty đầu tư gói.

Nhà xây dựng rất khó khăn làm đơn giá chỉ bằng 1/3 so với thực tế
Chủ tịch hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp

Nhiều nhà thầu mạnh có cái tâm e ngại không muốn nhận công ty đầu tư gói

Chiều 18/9, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2022, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam cập nhật vấn đề giải ngân đầu tư và đặt câu hỏi , tại sao doanh nghiệp xây dựng tăng trưởng khá mạnh, nhưng công việc giải ngân ngân sách không thể nhanh chóng mặc dù tiền có dư.

“This is the idea just as vô lý nhưng lại tồn tại trong thực tế hiện nay”, ông Hiệp nói và chỉ rõ, dù Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc quyết định liệt kê, gần đây, Thủ tướng Chính phủ has done for the Ministry of Transport information has the basic Contractors with package on 3.000 Tỷ đồng, nhưng hiện tại số nhà thầu Việt Nam có thể đáp ứng các tiêu chí để thực hiện các nhà thầu chỉ định không quá 50 nhà thầu.

“Có khá nhiều gói thầu, nhưng nhà thầu của chúng tôi đạt được tiêu chí không nhiều”, ông Hiệp nêu rõ. Đó là chưa kể đến các thủ tục thanh, toán và các bước thực hiện.

Vấn đề tiếp theo, ông hiệp cho rằng, các nhà thầu xây dựng Việt Nam đang rất khó khăn vì đơn giá còn quá lạc hậu, bất cập. Có những đơn giá mà chúng tôi đưa ra nó chỉ bằng 1/3 so với thực tế …

Cũng theo ông Hiệp, có khá nhiều nhà thầu, cả nhà thầu mạnh, có cái tâm không muốn nhận công ty đầu tư gói.

“Đây là một trạng thái rất nghịch lý, vì không có nhà thầu, công ty xây dựng nào lại chê công việc làm ăn, nhưng vì cơ chế, vì giá, định mức rất khó thực hiện”, ông Hiệp nêu vấn đề.

3 đề xuất với Ban Kinh tế của Quốc hội

Thay mặt Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hiệp đề nghị Các nhà kinh tế của Quốc hội xem xét 3 đề xuất:

Thứ nhất, cần điều chỉnh lại các mức chưa hợp lý so với thiết kế, thi công hiện tại; hướng dẫn, kiểm tra, công bố giá cả, công nhân của phù hợp địa phương, sát mặt bằng giá thị trường và bổ sung ngay các giao diện chuyên ngành thông tin vào hệ thống xây dựng cơ sở áp dụng.

Thứ hai là thủ thuật để thực hiện các thủ tục chính, đặc biệt là các thủ tục thanh quyết toán, nhất là các phần phát sinh bằng cách kiểm tra, giám sát chặt chẽ, có ghi địa chỉ chịu trách nhiệm trong công việc giải ngân.

Thứ ba, cần sớm có cơ chế bảo vệ bình đẳng cho các nhà thầu xây dựng trong đồng cơ chế, tránh tình trạng nợ đọng triền miên.

Nhà xây dựng rất khó khăn làm đơn giá chỉ bằng 1/3 so với thực tế
Theo Chủ nhiệm Ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Cục Kinh tế đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng hợp về sự thay đổi của vật liệu giá trị, để có phương pháp không ảnh hưởng đến tiến độ dự án thi công

Các địa phương phải công bố mức giá hàng tháng, thay vì 3 tháng như hiện nay

Thông tin thêm về tình trạng giải ngân vốn đầu tư chậm, Chủ nhiệm Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, ngày 17/9, Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị về các giải pháp thúc đẩy tiến trình độ thi công các điểm quan trọng của quốc gia.

Ban kinh tế của Quốc hội cũng tiến hành giám sát, khảo sát đối với các vấn đề. Trong đó, đối với đường cao tốc Bắc Nam hướng Đông, đến nay vẫn còn một số đoạn chưa giải phóng mặt bằng, một số công trình hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao cho nhà thầu, khối lượng giải ngân đạt trên 50%, slow so with the processors.

Theo Thanh, sở hữu tình trạng là vì nhiều nguyên, trong đó có lý do ông mắc lỗi trong giải phóng, đặc biệt là mức đơn giá kỹ thuật lạc hậu, tăng giá nguyên liệu, có những tăng nguyên liệu lên 20-25%. The Cấm Kinh tế của Quốc hội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tổng hợp về sự biến đổi của vật liệu giá trị, để có giải pháp không ảnh hưởng đến dự án tiến độ.

“Tuy nhiên, trong các câu hỏi có trách nhiệm của các đơn vị tư vấn, giám sát, quản lý các nhà thầu, chủ đầu tư trong các công việc tư vấn, khảo sát vẫn không quan tâm sao.”, ông Thanh chỉ rõ.

Ông Vũ Hồng Thanh quyết định, để giải quyết tình trạng chậm triển khai công việc phóng to bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, Bảng kinh tế của Quốc hội có văn bản đề nghị gửi tới Phủ chính, trong đó bấm mạnh mẽ đây là bài học để triển khai các công trình quan trọng của quốc gia giai đoạn 2021-2026. Hiện nay, đối với công việc giải phóng mặt bằng, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được các địa phương quan tâm thúc đẩy nhanh hơn.

Đặc biệt, các địa phương phải định mức các đơn giá hàng tháng, thay vì 3 tháng như hiện nay để đơn giá sát với thực tế, tạo điều kiện cho công ty quyết toán, tháo gỡ khó khăn của nhà thầu.

“Đối với những lĩnh vực không có đơn giá, định mức kỹ thuật, Khu cấm Kinh tế của Quốc hội sẽ đề nghị Bộ Xây dựng sớm xây dựng và ban hành”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.