Nhà chung cư không nên cúng cô hồn, mâm cỗ không nên cúng xôi gà.

Khám phá
Rate this post


Thờ “cô hồn” là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta, với ý nghĩa “xá tội vong nhân”, an ủi vong linh không ai thờ cúng… Nhưng nhà chung cư thờ “cô hồn” trong đó nhiều nhất. chính xác?

Nhiều người đang sinh sống tại các chung cư cao cấp và bình dân cũng băn khoăn không biết xây chung cư ở đâu?

Nhà chung cư cúng cô hồn như thế nào?

Đến thăm một phật tử tại căn hộ chung cư vào đúng lúc gia đình chị đang chuẩn bị cúng rằm tháng bảy. Thấy cô chỉ sắp cúng Phật, cúng tổ tiên, có hũ cua, ốc … mà không có mâm cúng cô hồn (chúng sinh). ) nên tôi thắc mắc.

Nhà chung cư không nên thờ amp; # 34; she soulamp; # 34 ;, mâm thờ amp; # 34; she soulamp; # 34;  không tặng xôi gà - 1

Nhà chung cư chỉ nên thờ Phật, Thần, gia tiên tại căn hộ. Hình minh họa.

Theo bà, lễ cúng cô hồn là để cấp thực cho những vong hồn chưa được siêu thoát, những cô hồn bơ vơ không nơi nương tựa được – còn lễ cúng cô hồn phải thực hiện ngoài khu dân cư – và trong chung cư để. hành lang, xuống đất, hay nơi lò mã, ngã ba đường … rất khó thực hiện nghi lễ này.

Việc thờ cúng cô hồn ở nhà chung cư cũng có thể làm được nếu bạn có hiểu biết về tâm linh, và việc đó phải được thực hiện đầy đủ và cẩn thận. Một số người sống dưới đất không có hiểu biết về tâm linh đã chọn cách gửi lễ vật thành tâm đến chùa để nhờ các nhà sư làm lễ giúp. Theo đó, nhiều người ở chung cư cũng chọn thờ thần tài, tổ tiên ở chung cư chứ không thờ ở nhà.

Theo phong tục truyền thống là đốt vàng mã, vàng mã để cúng cô hồn. Nhưng ở chung cư (và nhà bình thường) không nên mua quá nhiều vàng mã để đốt vào ngày Rằm tháng Bảy vì không cần thiết, tốn kém và nguy hiểm hơn có thể gây cháy chung cư.

Theo nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà – Phó Giám đốc Bộ môn Tâm lý – Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng con người, không phải ai cũng làm được lễ cúng mà cần những người có trí lực vững vàng. Tinh thần có thể làm. Nếu không, người cúng có thể bị ma đuổi theo, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Thông thường, việc thờ cúng cô hồn phải lập bàn thờ hoặc làm việc ở đình, miếu, am, từ đường … Vì vậy, trong tháng 7 âm lịch, có nhiều đình, chùa, miếu tổ chức cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ ngày. đầu tháng sau. trăng tròn.

Nhưng một số người sống trong chung cư vẫn có thể cúng ma – đó là những gia chủ có ý định mời các cao tăng, pháp sư am hiểu sâu sắc về nghi lễ lập bàn thờ vong linh trong chung cư. Bàn thờ được đặt ngoài ban công và sắp đặt đầy đủ lễ – các sư bảo nhà chung cư đặt lễ ngoài ban công, nhưng nhất định không được ở chung cư, cũng không được đặt trước cửa nhà và không được quy củ. buổi lễ định hướng.

Nhà chung cư không nên thờ amp; # 34; she soulamp; # 34 ;, mâm thờ amp; # 34; she soulamp; # 34;  không tặng xôi gà - 3

Thờ cô hồn nên cúng chay. Hình minh họa.

Cúng cô hồn đơn giản và cách cúng

Nghi thức cúng cô hồn đơn giản, chỉ cúng đồ chay (dân gian cho rằng nếu cúng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham, sân si, khiến vong linh không siêu thoát mà còn quấy phá người trần). .

Lễ cúng diễn ra từ mùng 2 đến 14 nhưng cũng có người cho rằng cúng vào ngày rằm tháng 7 là tốt nhất. Thờ cô hồn vào ngày rằm tháng bảy, hay ngày 14 tháng 7 âm lịch, vì dân gian cho rằng đó là thời điểm các cô hồn về âm phủ – thời điểm tốt nhất để cúng họ.

Giờ cúng cô hồn cũng không khắt khe, áp đặt đúng ngày giờ – mà tùy điều kiện, hoàn cảnh mà chọn ngày phù hợp.

Nhưng giờ cúng cô hồn tốt nhất là giờ Dậu từ 17 giờ đến 19 giờ – lúc gà lên chuồng trời đã tối, dương khí suy giảm, âm bắt đầu mạnh lên nhưng chưa mạnh nhất – thì tinh thần mới ăn uống được. Nếu cúng ban ngày, vong linh sẽ bị ánh sáng tán xạ, không thể hưởng phúc lộc.

Mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch thường có gạo tẻ, cháo trắng, gạo tẻ, muối cho cô hồn. Các vật phẩm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch là tín ngưỡng dân gian, không có quy định cụ thể và tùy theo phong tục vùng miền.

Mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 rất quan trọng, nếu làm không đúng cách có thể phản tác dụng và dễ gặp xui xẻo. Tùy từng vùng miền có thể thêm bớt đồ cúng cô hồn nhưng mâm cỗ cúng cô hồn không cúng xôi, gà. Lễ cúng cô hồn đơn giản như sau:

Nước 3 ly nhỏ

3 cây nhang

2 ngọn nến nhỏ.

Muối gạo (1 đĩa)

Tiền xu, giấy bạc, vàng bạc, quần áo của chúng sinh được bày trên mâm theo bốn hướng, mỗi hướng có 3-5-7 cây hương.

Tiền mặt (tiền thật của tất cả các mệnh giá)

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Vắt gạo với 3 lần bóp

Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc, lạc luộc …

Kẹo, bánh, sữa, đồ ăn nhẹ…

Mía (để nguyên vỏ và cắt khúc nhỏ khoảng 15cm)

12 thẻ đường

Theo đó, lễ cúng cô hồn được chia thành:

– Bỏng, khoai, sắn, ngô, kẹo, bánh, sữa, đồ ăn vặt dùng để cúng thai nhi, đỏ con.

– Cháo loãng, nước mía thì cô hồn thích, vì cô tâm hồn nhỏ nên ăn mấy món này rất dễ.

Mâm cúng cô hồn được đặt dưới đất, nhưng không được để nơi ẩm thấp, ô uế. Sau khi đọc bài văn khấn cúng cô hồn, gia chủ nên đốt vàng mã, quần áo sớm để cô hồn rước về âm phủ ngay, không quanh quẩn làm ảnh hưởng đến gia chủ. Muối và gạo rắc 4 phương 8 hướng – nghĩa là bố thí cho những linh hồn lang thang, cơ nhỡ và những “vong hồn tạm biệt”.

Cúng cô hồn – là đồ cúng ngoài nhà, nhiều nơi không ăn mà rắc, hoặc cho – vì theo dân gian, khi người âm “ăn”, người thường ăn vào có thể lạnh bụng, ốm đau, bệnh tật … Vì vậy, cháo trắng, cháy và nứt, cũng được rắc trên đường phố để bố thí cho các vong linh.

Giải thích một cách khoa học, ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng Con người) cho rằng, các vật phẩm, mâm cỗ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cũng như cúng chúng sinh đều để ngoài trời lâu, dễ dàng. Nơi đây nhiều bụi, lạnh, đôi khi bị các loại côn trùng khác bao phủ nên không còn sạch sẽ – người ăn sẽ không an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy, nhiều người sau khi cúng cô hồn nếu không ăn, hoặc không tiện thì cho cá, chó, lợn, gà ăn.

Nhưng với các loại bánh kẹo, hoa quả có vỏ dày như chuối hột, bưởi, măng cụt… thì có thể ăn được. Chỉ người chủ lễ và người dâng hương không được ăn đồ cúng.

Ngày nay, một số cơ sở kinh doanh, buôn bán cũng cúng rằm hàng tháng để tránh việc làm ăn bị quấy phá – tùy theo tín ngưỡng và điều kiện của từng nhà. Cách cúng cô hồn ngoài trời theo truyền thống dân gian không cần quá phức tạp nhưng cũng cần thực hiện đúng cách mới mang đúng ý nghĩa nhân văn của phong tục này.

Theo quan niệm dân gian, sau khi cúng cô hồn, có thể có một số người sống sót tìm đến “trú ngụ” để quấy phá. Vì vậy, gia chủ chú ý quan sát trong nhà một thời gian xem có điều gì bất an (như ngủ không yên, trẻ quấy khóc, uể oải, đau ốm liên miên, làm ăn thất bát…) thì có thể xử lý bằng cách nào. mâm cơm chay (hoặc mặn), hay đơn giản hơn là hoa quả, đèn, nước, bánh kẹo, một ít vàng mã, dâng lên bàn thờ tổ tiên để thành tâm khấn vái chư Phật, thần linh thổ địa. Và các cụ cho rằng: Sau khi làm lễ cúng vong linh ở chung cư để cứu độ chúng sinh, hồn ma lang thang trong nhà không thể siêu thoát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt cũng như sinh hoạt trong gia đình. Xin bề trên giúp đỡ và hướng dẫn những linh hồn này về cõi âm ”. Sau đó, chủ nhà đốt vàng mã gọi là “tạm biệt”.

Nếu mọi việc sau đó đều ổn thì tốt, còn không thì phải mời các thầy cúng, hoặc thầy phong thủy đến trợ giúp.

Lễ cúng ma hàng tháng thường vào ngày 2 và 16 âm lịch. Cúng cháo trắng, cơm muối – đơn giản hơn nhiều so với cúng cô hồn ngày Rằm tháng Bảy.

Sau lễ cúng, đốt vàng mã, rắc gạo muối theo 4 phương 8 hướng hoặc rắc ở ngã ba đường – dân gian cho rằng đó là nghi lễ tiễn cô hồn, tránh bị quấy nhiễu.

Khi đọc kinh, tâm hồn cần tĩnh lại. Có nơi đọc đúng tên, địa chỉ của gia chủ, nhưng một số chuyên gia phong thủy cho rằng không nên đọc tên, địa chỉ của gia chủ – vì ý nghĩa của việc cúng cô hồn là bố thí, lòng nhân đạo, thương yêu chúng sinh, mà không cần biết. bố thí cho ai.

Lưu ý quan trọng khi cúng cô hồn

– Lưu ý quan trọng: Việc thờ cúng cô hồn không được thờ trong nhà mà phải làm ở ngoài trời (theo quan niệm dân gian là tránh đưa “ma quỷ” vào nhà).

– Trước khi cúng, gia chủ nên ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ trước khi vào bàn thờ.

– Sau khi cúng xong nên đốt tại chỗ, rắc muối gạo xung quanh nhà, không mang đồ thờ vào nhà.

– Nếu chưa kịp thắp hương khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ thì không nên lấy lại vì theo quan niệm dân gian, giật lùi sẽ gặp xui xẻo.

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/nha-chung-cu-khong-nen-cung-co-hon-mam-cung-co-hon-kh …

Thờ cô hồn tháng 7 năm 2022 vào ngày giờ nào đẹp?

Thờ cúng cô hồn tháng 7 là một trong những nghi lễ không thể thiếu để xua đi những điều xui xẻo, cầu bình an. Vậy cúng cô hồn vào ngày giờ nào …

Tháng ma

Theo Ngọc Hà (giadinh.suckhoedoisong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published.