Nguyên nhân của hàng loạt “hố tử thần” vẫn chưa được xác định.

Khám phá
Rate this post

Ngày 31/7 là hạn cuối để Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo Chủ tịch tỉnh Nghệ An về nguyên nhân dẫn đến hàng loạt “hố tử thần” tại xã Châu Hồng. Nguyên nhân của việc này vẫn chưa được xác định.

Chiều 1/8, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An – cho biết, sáng cùng ngày (1/8), Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã có báo cáo sơ bộ về nguyên nhân vụ việc sụp đổ. sụt lún tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ sụt lún.

Theo ông Trần Đức Lợi, trong buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với huyện Quỳ Hợp, đại diện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã “hứa” đến ngày 31/7 sẽ có kết luận cuối cùng gửi UBND TP. của tỉnh này vào nguồn gốc. sụt lún tại xã Châu Hồng.

Nguyên nhân của hàng loạt hố sụt vẫn chưa được xác định - 1

Ngày 16/5, một “hố tử thần” xuất hiện tại xã Châu Hồng khiến người dân hoang mang.

“Nguyên nhân ban đầu mà Liên đoàn Địa chất Duyên hải Bắc Trung Bộ báo cáo dự thảo là do cạn kiệt nguồn nước ngầm. Vì sao sự việc xảy ra vẫn chưa được xác định và chưa có kết luận cuối cùng. Hiện UBND huyện Quỳ Hợp đang kiến ​​nghị Cục Địa chất Bắc Trung Bộ. Liên đoàn tiếp tục khảo sát, xác minh để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng sụt giảm mạch nước ngầm tại đây.

Đồng thời, giao chính quyền địa phương theo dõi các tình huống mới có thể xảy ra để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, huyện cũng chỉ đạo địa phương tiếp tục khảo sát các khu vực, nếu có nguy hiểm thì tiến hành tái định cư cho người dân ”, ông Trần Đức Lợi nói.

Nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố sụt vẫn chưa được xác định - 2

Hiện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ vẫn chưa đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân vụ sụt lún xảy ra trên địa bàn xã Châu Hồng.

Theo ông Trần Đức Lợi, từ ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu tạm dừng việc khai thác, bơm hút nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác trên địa bàn xã Châu Hồng. Nước giếng của người dân xã này đã trở lại như cũ, có nước sinh hoạt.

Giống Những người Tin cho biết, từ năm 2019 trên địa bàn xã Châu Hồng đã xảy ra tình trạng sụt lún đất, giếng cạn nước. Thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra ở mức báo động. Đến nay, toàn xã đã có gần 300 giếng bị khô đáy, 191 ngôi nhà bị nứt, hàng chục “hố tử thần” xuất hiện.

Nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố sụt vẫn chưa được xác định - 3

Thời gian gần đây, hiện tượng sụt lún khiến công trình trụ sở UBND xã Châu Hồng bị nứt.

Nguyên nhân xuất hiện hàng loạt hố sụt vẫn chưa được xác định - 4

Hiện các giếng nước trên địa bàn xã Châu Hồng đã hoạt động trở lại bình thường.

Ngoài ra, tại nhiều công trình công cộng như Trường THCS Châu Hồng, hàng loạt vết nứt đã xuất hiện, đe dọa sự an toàn của hàng trăm học sinh và giáo viên. Trụ sở xã Châu Hồng mới nghiệm thu được một năm cũng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt dọc tường …

“Hố tử thần” liên tục xuất hiện trên địa bàn xã Châu Hồng cũng như hiện tượng khô giếng, nứt nhà khiến người dân bất an, lo sợ. Chính quyền địa phương đã gửi 30 tờ trình lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu.

Được biết, Châu Hồng là địa phương có trữ lượng thiếc trắng dồi dào, với 11 doanh nghiệp khai thác hoạt động hàng chục năm nay, đang gây ra điểm nóng về môi trường tại địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.