Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu và đồng phạm phản đối cáo trạng

Khám phá
Rate this post

Ông Phan Hòa Bình, nguyên chủ tịch TP.Vũng Tàu, phủ nhận cáo buộc chuyển 86.765m2 đất nông nghiệp sang đất ở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lừa đảo.

Ngày 26/7, trong phần xét hỏi của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về những sai phạm tại dự án khu nhà ở cao cấp Metropolitan, ông Phan Hòa Bình, 63 tuổi; Trương Văn Trí, 58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch TP Vũng Tàu và 3 cựu cán bộ phủ nhận cáo buộc của Viện KSND Tối cao.

Theo cáo trạng, từ ngày 17-12-2010 đến ngày 31-12-2010, Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu tiếp nhận 40 hồ sơ của 10 hộ dân xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. cho Công ty An Khang thực hiện dự án khu nhà ở cao cấp Metropolitan. Dù hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ nhưng ông Bình vẫn ký ban hành 23 quyết định, ông Trí ký 17 quyết định cho phép chuyển đổi diện tích đất 86.765m2. Hai người đàn ông sau đó đã thu hồi các quyết định.

Riêng ông Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng phòng Quản lý đô thị) không kiểm tra quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư phía Bắc sân bay Vũng Tàu và quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt (có đất công, đất ở ổn định của tỉnh). . hộ gia đình); không thẩm định hiện trạng đất thực tế, nhưng vẫn ký vào tờ trình thẩm định để ông Bình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho Công ty An Khang. Từ cơ sở đó, nguyên lãnh đạo TP.Vũng Tàu đã ký các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Bị cáo Phan Hòa Bình trả lời hội đồng xét xử chiều 26/7. Ảnh: Trường Hà

Bị cáo Phan Hòa Bình trả lời hội đồng xét xử chiều 26/7. Hình ảnh: Trường Hà

Bị cáo Trương Văn Trí, nguyên Phó chủ tịch TP Vũng Tàu, là người đầu tiên bị xét hỏi. Trước khi tố cáo, không có xác nhận của UBND phường, xã về nhu cầu sử dụng đất; Dự án chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng vẫn để xảy ra tình trạng chuyển đổi đất trái phép, ông Trí cho biết đã thực hiện theo bộ thủ tục hành chính do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành năm 2009. Trong đó không yêu cầu. xin ý kiến ​​của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất; Đồng thời, quy hoạch tại khu vực người dân xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thời điểm đó đã được phê duyệt là đất ở đô thị.

Trả lời hội đồng xét xử sau đó, nguyên chủ tịch TP Vũng Tàu Phan Hòa Bình cũng nêu quan điểm giống bị cáo Trí. Còn việc UBND TP.Vũng Tàu hủy 40 quyết định nêu trên là do người dân không nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Cũng phản bác lại cáo trạng, bị cáo Trương Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường) cho rằng, không chỉ 10 hộ dân trên, tất cả hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất thời điểm đó trên địa bàn TP.Vũng Tàu đều không cần chứng thực. của phường, xã.

Về phần cấp dưới của ông Tuấn, bị cáo Nguyễn Trung Quốc thừa nhận việc thiếu xác nhận là có sai sót, nhưng đó là lỗi mang tính hệ thống và khách quan.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thanh Sơn kêu oan, cho rằng chức năng của mình là quản lý quy hoạch xây dựng, không liên quan đến đất đai.

Bị cáo Trương Văn Trí, nguyên Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu tại tòa.  Ảnh: Trường Hà

Bị cáo Trương Văn Trí, nguyên phó chủ tịch TP Vũng Tàu tại tòa. Hình ảnh: Trường Hà

Trước đó, bị cáo Ngô Thị Minh Phượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty An Khang (bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 290 khách hàng góp vốn) cũng cho rằng cáo trạng không chính xác. Công ty An Khang có đủ cơ sở pháp lý để huy động vốn của khách hàng.

Bị cáo khẳng định mình không lừa đảo để chiếm đoạt tiền của ai. Toàn bộ số tiền thu được đều đầu tư vào việc thực hiện dự án, không như cáo trạng quy kết chỉ hơn 24 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, nhiều cổ đông góp vốn bằng quyền sử dụng đất, sau này được chia lợi nhuận. Tuy nhiên, sau đó, họ muốn chuyển nhượng hoàn toàn nên Công ty An Khang đã dùng số tiền huy động được để thanh toán và chi hơn 400 tỷ đồng.

Thời điểm bị khởi tố năm 2014, Công ty An Khang sở hữu hơn 28 ha đất. Sau khi được tại ngoại, bị cáo đã mua thêm đất, nâng tổng diện tích dự án lên 31,4 ha. Hiện tại, bị cáo mong muốn được tiếp tục gây án.

Bị cáo Trần Quý Dương, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty An Khang cho biết, người nhà góp vốn bằng 6,3 ha đất vào Công ty An Khang, giá trị thỏa thuận hơn 150 tỷ đồng. Đầu năm 2011, ông chuyển nhượng khu đất trên cho Công ty An Khang và được bà Phượng trả 116 tỷ đồng.

Sau đó, trên giấy tờ, ông Dương vẫn là thành viên nhưng không tham gia các hoạt động của Công ty An Khang nên số liệu và hành vi huy động vốn của công ty không rõ ràng. Đến nay, tiền và đất của ông đã được bà Phương trả hết. Buộc tội anh ta có tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không chính xác.

Bị cáo Ngô Thị Minh Phương trả lời hội đồng xét xử.  Ảnh: Trường Hà

Bị cáo Ngô Thị Minh Phương tại tòa. Hình ảnh: Trường Hà

Cách đây 4 năm, vụ án được đưa ra xét xử nhưng bị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ dấu hiệu tội phạm… Tuy nhiên, cáo trạng mới nhất của Viện KSND Tối cao vẫn giữ nguyên. quan điểm khởi tố nguyên chủ tịch thành phố Vũng Tàu và cấp dưới. Vi phạm quy định về quản lý đất đai theo khoản 3 Điều 174 BLHS 1999; 5-12 năm tù.

Vụ án có 290 nạn nhân; gần 100 người làm chứng, có quyền và nghĩa vụ liên quan. Phiên tòa dự kiến ​​kéo dài trong 10 ngày.

Trường Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published.