Nguyên Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam chuẩn bị ra hầu tòa sau 20 ngày

Khám phá
Rate this post

Theo dự kiến, ngày 15/8, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án bán 43 ha “đất vàng” tại Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương. (Tổng công ty 3-2).

Thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi chủ tọa, phiên tòa kéo dài 20 ngày.

Trong số các bị cáo, ông Trần Văn Nam – nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Dương bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngoài ra, hàng loạt nguyên lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng bị khởi tố, trong đó có ông Phạm Văn Cành (nguyên phó bí thư Tỉnh ủy), Trần Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND tỉnh), Nguyễn Thanh Trực (Phó Chủ tịch UBND tỉnh)…

Nguyên Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam chuẩn bị ra hầu tòa sau 20 ngày nữa Ảnh 1
Ông Trần Văn Nam (ảnh nhỏ) và khu “đất vàng” liên quan đến vụ án. Ảnh: KHÁNH

Theo cáo trạng, năm 2012, ông Trần Văn Nam với tư cách là phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định giao 43 ha đất và 145 ha đất cho Tổng công ty 3-2 với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. .

Tuy nhiên, bị cáo nguyên là lãnh đạo Cục Thuế và cán bộ Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu, đề xuất áp dụng đơn giá từ năm 2006 (thay cho năm 2012 – PV) để thu tiền sử dụng đất. Ông Nam nhận thức được đề xuất này trái quy định nhưng vẫn quyết định thực hiện.

Hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát tài sản của Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu đều biết việc Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty 3-2) và đồng bọn đã chuyển nhượng 43 ha đất. Đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân sử dụng trái pháp luật, làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, các bị cáo này không ngăn cản hành vi của bị cáo Minh, yêu cầu thu hồi tài sản cho Nhà nước. Thậm chí, một số cựu lãnh đạo tỉnh còn hợp thức hóa thủ tục để ông Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản nhà nước cho công ty do con rể thành lập, bán cho tư nhân.

Hành vi trên của nhóm bị can đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, bị cáo Nguyễn Văn Minh với động cơ vụ lợi đã bố trí đưa công ty do mình làm chủ tịch HĐQT và công ty của con gái liên doanh để thực hiện một dự án trên địa bàn. đất 145 ha.

Ông Minh đã chỉ đạo một số người bố trí đưa khu đất trên ra khỏi giá trị doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa, đồng thời cố tình chuyển nhượng khu đất với thủ đoạn góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho một công ty khác.

Viện kiểm sát cáo buộc cựu chủ tọa Trần Thanh Liêm và các bị cáo thuộc Sở Tài chính Bình Dương vi phạm không xác định lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích 145 ha khi doanh nghiệp cổ phần hóa. Điều này dẫn đến bị cáo Nguyễn Văn Minh và đồng phạm gây thất thoát số tiền đặc biệt lớn.

Viện Kiểm sát Tối cao truy tố nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Viện Kiểm sát Tối cao truy tố nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

(PLO) – Viện KSND Tối cao truy tố nguyên Bí thư Trần Văn Nam và hàng loạt nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.