Người Mỹ đóng vai trò gì trong cái chết của Ngô Đình Diệm?

Khám phá
Rate this post

“Tuần trăng mật” đã kết thúc

Ngày 2-1-1963, quân của Ngô Đình Diệm thua trận tại chiến khu Ấp Bắc Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là Tiền Giang). Đây là một thất bại đau đớn mà người Mỹ không thể chấp nhận được. Theo các tài liệu thu thập được, quân Việt Nam Cộng Hòa đông gấp 4 lần phía Cộng Sản, với sự yểm trợ của thiết giáp và trực thăng, nhưng họ vẫn bị đánh tan tác.

Người Mỹ đóng vai trò gì trong cái chết của anh em Ngô Đình Diệm?  - Ảnh 1.

Một sĩ quan đảo chính tươi cười chụp ảnh bên cạnh thi hài Ngô Đình Diệm.

Sau thất bại này, ngày 25 tháng 2, Tổng thống J. Kennedy lần đầu tiên nghĩ đến kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Việt Nam Cộng hòa. Tin này khiến Ngô Đình Diệm cảm thấy bị phản bội. Quan hệ giữa Việt Nam Cộng hòa và Washington đầy căng thẳng. Cả Ngô Đình Diệm và người Mỹ đều bắt đầu xem xét lại mối quan hệ của họ sớm hơn.

Cố vấn Đại sứ quán John Mackelin, thông báo với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói: “Sự căng thẳng này có thể gây ra nhiều hậu quả có hại cho chúng tôi với Ngô Đình Diệm hơn là một phản ứng công khai.” Cuối tháng 3, ông Ngô Đình Nhu bắt tay vào kế hoạch ngăn chặn cuộc đảo chính do Mỹ dàn xếp.

Tuy nhiên, không gì có thể ngăn cản được sự sụp đổ của nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa, hàng loạt sự kiện xảy ra từ tháng 4 năm 1963 trở đi chỉ là giọt nước tràn ly. Vì đối nội, gia đình Ngô Đình Diệm bị phản đối khắp nơi. Về đối ngoại, Mỹ muốn có người thay thế người đứng đầu Việt Nam Cộng hòa.

Một chi tiết rất đáng chú ý, vào ngày 29/8/1963, vào lúc cao điểm của cuộc xung đột giữa chính quyền Sài Gòn và Washington, Tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã kêu gọi hai miền Nam Bắc tham dự. một hội nghị của hòa bình, thống nhất và trung lập.

Ông Diệm không mặn mà lắm với lời kêu gọi này. Ông Nhu tiếp tục ra hiệu với người Mỹ: “Nếu các bạn ngừng ủng hộ chúng tôi, thì chắc chắn một chính phủ trung lập sẽ xuất hiện để loại bỏ ảnh hưởng của các bạn”. Nhu đã mắc sai lầm, tín hiệu của ông khiến người Mỹ càng quyết tâm lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm.

Ngày 30 tháng 10 năm 1963, Trợ lý Ngoại trưởng Roger Hilsman đã gửi cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn một bức thư bí mật mà ông gọi là “Hoàng hôn của các vị thần”.

Trong bức thư mật này có đoạn: “Chúng ta cần động viên nhóm đảo chính chiến đấu đến cùng và phá hủy Dinh Độc Lập (nếu cần) để đạt được thắng lợi. Điều kiện đối với họ Ngô là phải đầu hàng vô điều kiện, vì nếu không họ sẽ tìm cách thoát khỏi lực lượng đảo chính và ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Nếu họ Ngô bị bắt sống, vợ chồng ông Nhu phải nhanh chóng bị trục xuất sang Pháp hoặc bất kỳ quốc gia nào muốn nhận họ. Còn ông Diệm thì tùy ý chí của các tướng lãnh tham gia đảo chính ”.

Theo McCone, giám đốc CIA vào thời điểm đó, “Tổng thống Kennedy luôn nhấn mạnh rằng Diệm không thể bị đối xử tệ hơn là … sống lưu vong.”

Một tiết lộ khác của Tướng Taylor: “Tổng thống đang họp thì nhận được tin hai anh em Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu đã bị giết. một biểu hiện của sự xúc động và sốc mà tôi chưa từng thấy trước đây. “

Tôi không bao giờ tin cố Tổng thống J.Kennedy lại xúc động như vậy khi nghe tin hai ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị bắn chết. Người Mỹ là những diễn viên giỏi. Mọi thứ dao động đều do họ giật dây, nhưng bất cứ lúc nào họ cũng có bộ mặt của một người vô tội.

Các tài liệu cho thấy, sau khi anh em họ Ngô bị bắn chết, ngày 2 tháng 11 năm 1963, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ thị cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Huế rằng: “Cần cho Ngô Đình Cẩn tị nạn nếu tính mạng được cứu. . anh ta đang gặp nguy hiểm từ bất kỳ phía nào. “

Tiếp đó, ngày 4/11, Bộ Ngoại giao tiếp tục gửi một bức điện nhanh cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn, nhắc lại: “Phải tránh làm hại ông Ngô Đình Cẩn bằng mọi giá. Chúng ta phải dùng mọi cách để đưa anh ta ra khỏi miền Nam Việt Nam, và nếu cần, mẹ anh ta. “

Vào ngày 5 tháng 11, tức là chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi một bức điện hỏa tốc cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn, Tướng Đỗ Cao Trí đã xuất hiện trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Huế, nói ngắn gọn: Ngô Đình Cẩn cho chúng tôi, nếu không. chúng tôi sẽ không đảm bảo sự an toàn của Lãnh sự quán. “

Sau khi xin lệnh của Hoa Thịnh Đốn, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ giao Ngô Đình Cẩn cho Tướng Trí, với yêu cầu: “Anh có quyền xét xử, nhưng anh không được phép xử tử anh ta”. Đại sứ Mỹ Cabot Lodge cũng trấn an Washington rằng: “Ông Cần sẽ không bị xử tử”. Tuy nhiên, ngày 22 tháng 4 năm 1964, Ngô Đình Cẩn bị chính quyền mới kết án tử hình và xử bắn vào ngày 10 tháng 5 năm 1964.

Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, và Ngô Đình Cẩn đều bị nhóm đảo chính sát hại, vì cả các tướng đảo chính và người Mỹ đều lo sợ một ngày họ Ngô có thể lật ngược thế cờ. Người Mỹ không muốn để lại di sản. Vì họ biết rõ, Ngô Đình Diệm của năm 1963 không còn là Ngô Đình Diệm của những năm trước. Ông Diệm năm 1963 như một con hổ bị lột hết móng vuốt, chặt nanh.

Người vui nhất sau cái chết của anh họ Ngô là Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn, Cabot Lodge. Trước khi vào Sài Gòn, Cabot Lodge muốn thay thế Ngô Đình Diệm. Ngay cả cái chết của anh họ Ngô cũng được Cabot Lodge đón nhận một cách nồng nhiệt. “Việc ông Diệm và ông Nhu bị bắn chết là đi ngược lại ý nguyện của các tướng lãnh tham gia đảo chính. Hơn nữa, đây chỉ là điều không may, bởi vì không ai có thể giữ trật tự khi cuộc đảo chính xảy ra. ”(Báo cáo của Cabot Lodge về Washington sau ngày 1 tháng 11 năm 1963).

Cabot Lodge cũng chứng minh thói quen cũ của mình, ông đồng ý với Linh mục Cao Văn Luận, Hiệu trưởng Đại học Huế rằng: “Tôi sẽ làm mọi cách để anh Cần không bị kết án tử hình. Lời hứa hôm nay tôi với Đức Cha cũng là lời hứa. Tôi đã làm với Đức Giáo hoàng. Vì vậy, bây giờ, trước sự hiện diện của Cha tôi, tôi lặp lại lời hứa đó. “

Kết quả là ai cũng biết Ngô Đình Cẩn vẫn bị bắn chết.

Ngô Đình Diệm tuyệt vọng

Trở lại vào rạng sáng ngày 1/11/1963, sau cuộc nói chuyện bí mật với Conene – một sĩ quan cao cấp của CIA, tướng Dương Văn Minh quyết định cho nhóm đảo chính tấn công Dinh Độc Lập. Lực lượng phòng thủ trong Dinh nhanh chóng thất thủ, anh em Diệm-Nhu tháo chạy khỏi Dinh Độc Lập về ẩn náu tại Nhà thờ Cha Tam (Nhà thờ St Francis Xavier) trong khu vực Chợ Lớn.

Tại đây, Tổng thống Ngô Đình Diệm đã chính thức phát tín hiệu đầu hàng của nhóm đảo chính. Trước khi chạy đến Nhà thờ Cha Tam, khi quân đảo chính đang bao vây Dinh Độc Lập, cả ông Diệm và ông Nhu đều rất bình tĩnh. Ông Nhu thậm chí còn trấn an ông Diệm rằng cứ yên tâm, sẽ có cuộc “phản đảo chính” như Trần Thiện Khiêm và Huỳnh Văn Cao đã làm vào tháng 11/1960.

Niềm tin của Nhu chủ yếu dựa vào hai kế hoạch Baravo 1 và Bravo 2 mà ông giao cho tướng Tôn Thất Đính, Tổng đốc Sài Gòn – Gia Định thực hiện khi có biến động chính trị. Tuy nhiên, nỗi đau của anh em ông Diệm là họ không thể nhìn rõ Tướng Đính là một trong những tướng cầm đầu cuộc đảo chính.

Đến khi phát hiện ra sự thật, ông Diệm chỉ còn cách trông cậy vào hy vọng cuối cùng là uy thế của một Tổng thống đã phế truất Bảo Đại, đuổi Nguyễn Văn Hinh, dẹp loạn Bình Xuyên, trấn yểm. trấn áp các môn phái ở miền Nam, loại bỏ các đối thủ chính trị sừng sỏ để lên làm Tổng thống, nhằm thương lượng về một cuộc ra đi trong danh dự với nhóm tướng lãnh hàng đầu.

Ông chủ động gọi điện cho tướng Trần Văn Đôn, cánh tay phải của tướng Dương Văn Minh để thương lượng.

– Ông đang làm gì vậy, thưa các Tướng quân?

– Thưa bà, chúng tôi đã nhiều lần đề xuất với bà là cần cải cách chính sách theo ý dân nhưng bà không được quan tâm. Bây giờ, đã đến lúc quân đội phải đáp lại ý nguyện của nhân dân. Mong bạn hiểu cho chúng tôi.

Tại sao chúng ta không ngồi xuống và nói chuyện? Chúng ta sẽ thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu của chế độ. Từ đó tìm cách củng cố chế độ.

Có lẽ đã quá muộn để ngồi lại. Và cuộc thảo luận không còn cần thiết nữa, thưa ông!

– Không bao giờ là quá muộn. Vì vậy, tôi mời tất cả các bạn đến cung điện để thảo luận về các vấn đề. Và cuối cùng, hãy đưa ra giải pháp mà cả hai bên đều hài lòng.

“Thưa ngài, tôi có nên hỏi ý kiến ​​của những người khác không?”“.

Sau cuộc điện đàm với Tướng Đôn, ông Diệm phần nào hình dung mình không còn nắm quyền tối thượng trong nền Đệ nhất Cộng hòa.

16h30 ‘ngày 1/11/1963, chiều ngày đảo chính. Ông Diệm gọi điện cho Đại sứ Hoa Kỳ Cabot Lodge.

– Một đơn vị quân đội đang náo loạn. Và thông qua ông Đại sứ, tôi muốn biết thái độ của người Mỹ về vấn đề này như thế nào?

– Xin lỗi Tổng thống, tôi không có đủ thông tin về việc này để trả lời Chủ tịch. Tôi nghe thấy tiếng súng ở đâu đó, nhưng tiếc là tôi không chắc chuyện gì đang xảy ra.

Hơn nữa, thưa Tổng thống, bây giờ là 4:30 sáng theo giờ nước ta. Vì vậy, Chính phủ Mỹ không thể thức tỉnh kịp thời để bày tỏ lập trường nhất định vào lúc này.

“Nhưng bạn cũng phải có một số ý kiến ​​xác định.” Dù sao thì tôi hiện đang nắm giữ quyền lực tối cao ở đất nước này. Tôi đã cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình. Tôi muốn có thái độ đúng đắn vào lúc này, đó là trách nhiệm và ý thức luôn đòi hỏi ở tôi. Tôi luôn tin rằng mình đã làm đúng nghĩa vụ của mình.

“Chắc chắn ngài đã làm đúng bổn phận của mình, thưa ngài Tổng thống. Như tôi đã nói với ngài sáng nay, tôi khâm phục lòng dũng cảm cũng như sự đóng góp to lớn của ngài cho đất nước. Không ai có thể phủ nhận những gì ngài ấy đã làm. Nhưng thành thật mà nói, tôi lo lắng cho ngài. an toàn ngay bây giờ.

Tôi có một báo cáo rằng những người phụ trách tình hình hiện tại đã sẵn sàng cho bạn và anh trai bạn rời khỏi đất nước an toàn nếu bạn từ chức. Bạn đã bao giờ nghe nói về điều này?

– Tôi không biết. Đại sứ có số điện thoại của tôi không?

– Vâng tôi có. Nếu bạn cần tôi về các vấn đề liên quan đến an toàn tính mạng của bạn, vui lòng gọi cho tôi bất cứ lúc nào.

– Cảm ơn bạn, tôi đang cố gắng khôi phục lại trật tự“.

Biết rằng không còn trông đợi được gì ở một “người bạn” Mỹ, Tổng thống Diệm bấm số của Tướng Đôn để tiếp tục đàm phán.

– Bạn nghĩ gì về đề xuất của tôi?

– Thưa ông, chúng tôi đã bàn bạc kỹ lưỡng với nhau theo yêu cầu của ông. Nhưng tiếc là giữa hai bên không tìm được điểm chung để có thể ngồi vào bàn đàm phán với ông, tôi nghĩ ông và cố vấn của ông (tức Ngô Đình Nhu), nên bỏ về nước …”.

Đó là tất cả những gì Tổng thống Ngô Đình Diệm có thể nói với cấp dưới, trước khi hai anh em Đại úy Nhung bị sát hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.