Người dân viết đơn xin giảm án cho nguyên Bí thư thôn, điều tra bổ sung

Khám phá
Rate this post

Sáng nay, TAND huyện Đông Anh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lương, nguyên Bí thư thôn Đường Yên (xã Xuân Nộn) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thanh chủ tọa phiên tòa.

Sau hơn 1 giờ thực hiện các bước tố tụng, hội đồng xét xử đã hai lần phải tuyên sơ thẩm do đề nghị của các luật sư bào chữa và từ lời khai của bị cáo Dui tại phiên tòa.

Dan Viet khong muon Nguyen Bi Thu giu thon gon, tra loi them

Hàng chục người dân thôn Đường Yên đến dự phiên tòa xét xử nguyên Bí thư thôn bị khởi tố

Đại úy Nguyễn Tiến Diện, Công an xã phụ trách thôn Đường Yên, đến phiên tòa trong trang phục dân sự. Ông Diện được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ông Diện, 6 người bị hại khác là các hộ dân thôn Đường Yên – đối tượng bị sửa thông tin sổ hộ khẩu phải nộp cho bị cáo Nguyễn Văn Lương 150.000 đồng / sổ và nhận lại số tiền trên từ ông Nguyễn Tiến. Dien.

Hàng chục người dân thôn Đường Yên (xã Xuân Nộn) dù không được triệu tập nhưng vẫn đến tham dự phiên tòa từ rất sớm.

Các luật sư Trần Đình Triển, Bùi Thị Thủy (VP Luật sư Vi Dân) – bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Lương kiến ​​nghị với hội đồng xét xử rằng, đến hôm nay, khi phiên tòa diễn ra, các luật sư bào chữa vẫn chưa được tòa đưa vụ án ra xét xử. Điều này là trái pháp luật.

Ngoài ra, các luật sư đề nghị, người bị hại trong vụ án này là 68/72 hộ thuộc diện “sửa sổ hộ khẩu” đã nộp tiền cho Lương sau khi nhận được thông báo trên nhóm zalo và loa phát thanh của thôn.

Tuy nhiên, chỉ có 6/68 người đến tòa. Luật sư đề nghị Tòa triệu tập đủ số lượng người bị hại, vì lời khai của họ có ý nghĩa quan trọng đối với hành vi phạm tội của nguyên Bí thư thôn Đường Yên Nguyễn Văn Lương.

Cuốn sổ màu xanh của Đại úy Nguyễn Tiến Diện

Giữ nguyên lời khai trong bản kết luận điều tra của Công an huyện Đông Anh, tại tòa, bị cáo Nguyễn Văn Lương khẳng định được ông Nguyễn Tiến Diện giúp làm sổ hộ khẩu và thu với số tiền 150.000 đồng / sổ.

Dân Việt không muốn giữ cho Nguyễn Bi Thu mảnh mai, hãy kiểm tra hình thể-Hinh-2

Bà Nguyễn Thị Vinh (áo tím), Nguyễn Thị Thắm (áo đen) thừa nhận đã ký vào sổ bài tập màu xanh như lời khai của bị cáo Lương khi nộp 150.000 đồng khi nhận sổ hộ khẩu.

Tất cả những người trả tiền đã ký vào cuốn sổ tay màu xanh lam. Cuốn sách này do Đại úy Nguyễn Tiến Diện trao cho Lương khi anh này yêu cầu trả sách – thu tiền giúp.

“Sổ hộ khẩu màu xanh có ghi tên các trường hợp người dân được chỉnh lý sổ hộ khẩu trong đợt cấp lại Căn cước công dân vào tháng 3 năm 2021. Ai nộp thì đều ký tên vào sổ. Cuốn sổ đó do anh Điền đưa cho tôi ”, bị cáo Dui khai trước tòa.

Chủ tọa phiên tòa hỏi Duẩn về nhận dạng, màu sắc, kích thước, độ dày – mỏng (số trang) của cuốn sổ, anh ta thừa nhận có nhớ nhưng không biết chính xác có bao nhiêu trang. Giấy lót, khổ A4, bìa xanh có tráng giấy bóng kính … Dương khẳng định có thể nhận ra lời Đại úy Điền ghi trong cuốn sổ.

“Nét chữ của Điền còn nhỏ. Tôi nhớ và có thể nhận ra lời nói của anh Điền ”- ông Dui khai.

Trước đó, chủ tọa hỏi về nội dung các nhóm zalo do Dương lập có nội dung gì, Lưu khai: có 9 nhóm zalo, Dương lập và quản lý 6 nhóm ở Ngòi 1, Ngõ 2 …, mỗi thôn thành lập. 1 nhóm zalo khác nhau. Nội dung trong các nhóm này, Dương thông báo cho mọi người đến nhận sách và đóng tiền “150k / trường hợp” tại nhà văn hóa thôn Đường Yên.

Dân Việt không muốn giữ cho Nguyễn Bí Thư mảnh mai, hãy kiểm tra hình thể-Hinh-3

Hàng chục người dân thôn Đường Yên đứng dậy khi chủ tọa thông báo trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án.

Sau đó, khi có đơn tố cáo của người dân, ông Lương cho rằng Đại úy Nguyễn Tiến Diện đã được gọi lên UBND xã. Tại đây, Diện cùng 2 người khác (công tác tại công an) yêu cầu gỡ bỏ các nhóm zalo này với lý do Dương và Diễn “không có lãi”.

Nghe lời, Lương tự mình xóa 6 nhóm zalo do mình tạo và giữ quyền quản trị. 3 nhóm khác do người khác lập, Dư đến yêu cầu những người đó xóa nhóm zalo.

Liên quan đến chi tiết cuốn “sổ bìa xanh” mà Lương khai trước tòa, bà Nguyễn Thị Vinh (SN 1957, quê Đường Yên xác nhận với phóng viên Báo VietNamNet bên ngoài phòng xử án của TAND huyện Đông Anh là có. Cuối tháng 4, ông Nguyễn Tiến Diện đến nhà bà và trả lại số tiền đã thu, lúc đó ông Điền mang theo một cuốn sổ công tác màu xanh đúng như lời ông Lương mô tả tại tòa.

“Anh Điền đến nhà tôi vào trưa cuối tháng 4 năm 2021 và ngồi cả tiếng đồng hồ. Ông Diện cho biết sẽ trả lại số tiền đã thu, người dân chấp nhận và thông cảm. Tôi nói số tiền không đáng bao nhiêu nên tôi ủng hộ mà không trả. Không ai ngờ sự việc lại nghiêm trọng thế này ”, ông Vinh nói.

Dân Việt không muốn giữ cho Nguyễn Bí Thư mảnh mai, hãy kiểm tra thân hình-Hinh-4

Bà Ngô Thị Dậu (SN 1948), mẹ của bị cáo Lương, suýt khóc khi hội đồng xét xử trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Dân Việt không muốn giữ dáng cho Nguyễn Bí Thu mảnh mai, hãy kiểm tra thân hình của cô ấy-Hinh-5

Ông Đỗ Văn Phùng (SN 1963, quê Đường Yên, áo đỏ), một trong những nạn nhân

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1967, thôn Đường Yên) xác nhận, bà cũng được ông Thế hoàn trả tiền, người dân trong xóm được biết qua nhóm zalo và phát trên loa truyền thanh của thôn; Người dân nhận sổ, nộp tiền, ký nhận sổ tại nhà văn hóa thôn.

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Theo yêu cầu của luật sư bào chữa; Trước lời khai của nguyên Bí thư thôn Đường Yên, Nguyễn Văn Lương tại tòa (về tình tiết xóa nhóm zalo và chi tiết sổ công tác – PV), thẩm phán, chủ tọa phiên tòa tuyên. việc trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án.

Bà Ngô Thị Dậu (SN 1948), mẹ của bị cáo Lương, suýt khóc khi hội đồng xét xử trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

“Con trai tôi thật thà, chất phác, ăn ở trọ hàng chục năm, không nề hà xã hội. Nếu con tôi bị khởi tố về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” thì oan cho con tôi ”, bà Dậu chực khóc.

Dân Việt không muốn giữ cho Nguyễn Bi Thu mảnh mai, hãy kiểm tra thân hình-Hinh-6

Luật sư Bùi Thị Thủy, VP Luật sư Vi Dân – bào chữa cho bị cáo Dương

Ông Đỗ Văn Phụng (SN 1963, quê Đường Yên), một trong 6 nạn nhân có mặt tại tòa cho biết: “Số tiền 150.000 đồng không lớn, thứ hai, tôi được thông báo trong nhóm zalo của thôn và trên loa truyền thanh. Nên chúng tôi không thắc mắc khi nhận được đơn thư, lúc đó chúng tôi mới biết, nếu như vậy thì oan cho anh Lương, chính vì vậy, những người bị hại trong vụ án đã đồng loạt ký đơn xin giảm án cho anh Lương. . Kép ​​”.

Luật sư Trần Đình Triển cho biết, việc trả hồ sơ và điều tra lại từ đầu sẽ mất khoảng 1 tháng, có thể kéo dài thêm 1 tháng.


“Miễn bình luận”

Trao đổi với VietNamNet ngoài phiên tòa, Đại úy Nguyễn Tiến Diện, (Công an xã phụ trách thôn Đường Yên, người được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) cho biết không đồng ý. Ông không bình luận về sự việc và không trả lời các câu hỏi phỏng vấn, vì theo quy định, ông chỉ trả lời khi được sự ủy quyền và cho phép của Thủ trưởng cơ quan.

“Quý vị có thể theo dõi, khai thác thông tin tại phiên tòa”, ông Diện nói, đồng thời cho biết ông cũng “không bình luận” với tư cách một công dân xuất hiện tại tòa trong trang phục dân sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published.