Người cao tuổi cần được chăm sóc nhiều hơn

Khám phá
Rate this post

Khám phá sức khỏe kỳ vọng cho người cao tuổi giúp phát hiện sớm các bệnh lý.
Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi giúp phát hiện bệnh sớm.

Số lượng người cao tuổi ngày càng tăng

Có thể khẳng định, tốc độ già hóa dân số nhanh, người cao tuổi ngày càng gia tăng đang tạo ra cơ hội song song với thách thức đối với Việt Nam. Đặc biệt, một trong những vấn đề không thể không kể đến đó là việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Thực tế, kết quả phân tích từ số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ người cao tuổi có khó khăn về ít nhất một chức năng chiếm 35,73%, trong khi tỷ lệ này ở trẻ em từ 6-15 tuổi. và ở người lớn từ 16-59 tuổi chỉ lần lượt là 2,24% và 4,39%.

TS.BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam cho biết, già hóa dân số khiến người cao tuổi đối mặt với nhiều bệnh mãn tính, có nguy cơ tàn phế. yêu cầu hỗ trợ thích hợp. Bệnh người cao tuổi thường là những bệnh có diễn tiến âm thầm, mãn tính và khi phát hiện thì đã ở dạng nặng. Không dừng lại ở đó, theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương với 610 người trên 80 tuổi ở Sóc Sơn (Hà Nội) thì có tới 33,61% là góa phụ; 8,2% người sống một mình; 27,97% người dân cần giúp đỡ trong các hoạt động cơ bản như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đi vệ sinh, di chuyển, ăn uống; 90% cần trợ giúp trong các hoạt động có sử dụng công cụ, dụng cụ như sử dụng điện thoại, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, sử dụng phương tiện đi lại …

Ngoài ra, vấn đề tâm lý của người cao tuổi cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Bác sĩ Đỗ Thị Mai Hương – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tuổi tác ngày càng cao có thể khiến tính cách của một người thay đổi do nhiều yếu tố như: Cơ thể suy nhược, trí nhớ suy giảm, hay quên,… do thiếu chú ý, ăn ít, dễ mắc hội chứng Alzaheimer. Cùng với những biểu hiện về thể chất, người cao tuổi thường có cảm giác cô đơn, nhớ nhung, hay lo lắng bi quan. Trong thời gian dài, người lao động tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người, khi sức khỏe yếu, ít hoạt động xã hội dễ dẫn đến tâm lý chán nản.

Khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi

Các chuyên gia cho rằng, để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn, việc đầu tiên là xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi. Thông qua việc khám sức khỏe định kỳ (6 tháng / 1 lần) với sự tư vấn của các chuyên gia y tế, người cao tuổi sẽ phát hiện kịp thời các bệnh tuổi già ở giai đoạn mầm mống, từ đó kiểm soát và lập kế hoạch. Phương án điều trị phù hợp từ đó giảm thiểu thời gian chăm sóc và điều trị cũng như chi phí điều trị.

Bàn về lối sống và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi, bác sĩ Hà Quốc Hùng – Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, tuổi già thường khó ngủ, đi tiểu đêm, dễ tỉnh giấc. và khó ngủ trở lại. Rối loạn giấc ngủ khiến sức khỏe và chất lượng cuộc sống giảm sút đáng kể, dẫn đến suy nhược cơ thể và tinh thần. Vì vậy, các em nên tập thói quen đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định, không nên kê gối cao khi ngủ, giữ không gian ngủ yên tĩnh, thoáng mát, ít ánh sáng. Khuyến khích người cao tuổi thường xuyên vận động, tập yoga, đi bộ… tham gia các hoạt động xã hội để tạo sự năng động, khỏe mạnh. Hiện nay, có rất nhiều hoạt động, hội nhóm phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ sức khỏe để người cao tuổi có thể dễ dàng tham gia. Những hoạt động này giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, chúng ta nên dành thời gian thăm hỏi, trò chuyện, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi những lúc rảnh rỗi. Việc thăm nom có ​​thể diễn ra bằng nhiều hình thức như: Gọi điện thăm hỏi, đưa con cháu về chơi với ông bà thường xuyên, đưa ông bà đi du lịch dã ngoại… Đó là liều thuốc tốt nhất giúp ông bà vui hơn. , tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Ở một khía cạnh khác, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, hệ tiêu hóa của người cao tuổi thường gặp nhiều vấn đề nên khó hấp thu chất dinh dưỡng. Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống khoa học, phù hợp để nâng cao sức khỏe. Trong đó đặc biệt chú trọng chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no, ăn chậm, nhai kỹ thức ăn; ăn ít carbohydrate; nên ăn nhiều thức ăn thực vật như: vừng, lạc, đậu, rau xanh, hoa quả; nên ăn các loại cá, tôm, cua … Hạn chế ăn thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ chua …; ăn các món hấp thay vì đồ chiên rán; chế biến các món ăn mềm, thái nhỏ, hầm kỹ; Uống đủ nước khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.