Ngoài ốm nghén, que thử thai thì nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Khám phá
Rate this post

Sau khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có một số thay đổi nhỏ thường được gọi là phản ứng mang thai sớm. Nhưng nhiều chị em thường không để ý, bỏ qua những thay đổi về thể chất này. Vì vậy, nhiều phụ nữ nhận ra mình mang thai chỉ sau khi mãn kinh hoặc sau khi ốm nghén. Thậm chí, một số bà bầu còn nghĩ rằng phản ứng sớm của thai kỳ là giai đoạn ốm nghén bắt đầu. Một khi họ không ốm nghén hoặc ốm nghén thì không có mối lo ngại rõ ràng về sự phát triển của thai nhi.

Trên thực tế, sự phát triển của thai nhi và tình trạng ốm nghén của mẹ không hoàn toàn liên quan nhưng dữ liệu về progesterone, HCG và nhịp tim thai là đáng tin cậy nhất.

Các triệu chứng mang thai sớm bắt đầu bằng ốm nghén?

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Ốm nghén không phải dành cho tất cả mọi người. Ốm nghén được coi là phản ứng mang thai ban đầu điển hình nhất vì phản ứng dữ dội. Tuy nhiên, một số dữ liệu cho thấy trong giai đoạn đầu của thai kỳ, 50% phụ nữ mang thai sẽ bị ốm nghén nặng như buồn nôn và nôn. Và 20% phụ nữ hoàn toàn không bị ốm nghén. Có thể thấy, ốm nghén không phải là dấu hiệu mang thai sớm cần thiết đối với mẹ bầu.

Ngoài ra, tình trạng ốm nghén xảy ra khoảng 40 ngày sau khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. So với các dấu hiệu mang thai sớm khác, ốm nghén xuất hiện tương đối muộn. Ngoài ốm nghén, bà bầu còn có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, uể oải, chán ăn. Ngoài ra, một số phụ nữ bị tăng nhiệt độ cơ thể sau khi thụ thai, tương tự như cảm lạnh và sốt. Những phụ nữ thường quan tâm đến tình trạng thể chất của mình thường nhạy cảm hơn với các phản ứng mang thai ở giai đoạn đầu và dễ phát hiện ra mình có thai hơn.

Ngoài ra, mức độ ốm nghén ở mỗi người cũng khác nhau, thường là ở tuần thứ 9 của thai kỳ. Phản ứng ốm nghén sẽ giảm đi đáng kể vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, cũng có một số bà bầu bị ốm nghén trong suốt thai kỳ. Hầu hết các cơn ốm nghén sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi, tuy nhiên nếu tình trạng nặng bà bầu cần đi khám để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Để biết được sự phát triển của thai nhi cần xem chỉ số progesterone, HCG, nhịp tim thai và nhịp tim thai.

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Để thử thai sớm, bác sĩ sẽ xét nghiệm nồng độ progesterone và HCG của thai phụ để phán đoán sự phát triển của thai nhi. Nói chung, nếu progesterone của phụ nữ mang thai lớn hơn 15ng thì giá trị HCG sẽ lớn hơn 100 đơn vị và thai phụ có thể trạng tốt, không đau bụng hay ra máu thì thai nhi đang phát triển tốt. Đồng thời, thai phụ cũng cần hết sức lưu ý đến sự thay đổi của progesterone và HCG. Nếu HCG tăng theo cấp số nhân, có nghĩa là thai nhi đang phát triển bình thường.

Trong hầu hết các trường hợp, thai phụ sẽ nghe thấy nhịp tim thai vào khoảng 40 ngày tuổi, tất nhiên sẽ có những nhịp tim thai xuất hiện vào khoảng ngày thứ 60 của thai kỳ. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nhịp tim thai xuất hiện muộn hơn. Khi siêu âm khoảng 60 ngày sau khi mang thai, bác sĩ sẽ kiểm tra tim và chồi của thai nhi. Nếu nhịp tim thai và nụ thai bình thường có nghĩa là thai nhi đang phát triển bình thường.

Bà bầu cần lưu ý những gì trong giai đoạn đầu của thai kỳ?

1. Hãy hạnh phúc

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi do quá trình mang thai. Đồng thời, tâm lý của phụ nữ cũng chịu những áp lực thai kỳ nhất định, khiến bà bầu dễ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực trong giai đoạn này. Nếu lúc này trạng thái cảm xúc của bà bầu không tốt thì chắc chắn sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ sẽ bị ảnh hưởng. Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến việc tiết hormone ở phụ nữ mang thai không ổn định, tình trạng phát triển của thai nhi cũng dao động theo.

2. Điều chỉnh thói quen làm việc và nghỉ ngơi

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Khi mang thai, bà bầu rất dễ mệt mỏi, cần duy trì thời gian ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe phục hồi. Phụ nữ mang thai có thói quen thức khuya thì việc điều chỉnh lại công việc và nghỉ ngơi càng cần thiết. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và tạo môi trường thai kỳ thoải mái, lành mạnh hơn.

3. Đi khám thai đúng giờ

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi chưa ổn định. Đi khám thai đúng giờ có thể khiến thai phụ yên tâm hơn, đồng thời cũng có thể giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác hơn trong thai kỳ. Ngoài ra, việc kiểm tra bất thường quy mô lớn quan trọng hơn trong khám thai cũng được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tốt nhất thai phụ nên khám thai trong thời gian bác sĩ yêu cầu để tránh bỏ sót thời gian khám thai tốt nhất.

4. Tránh thêm quá nhiều

Ngoài ốm nghén, theo dõi progesterone, HCG, nhịp tim thai cũng là dấu hiệu mang thai sớm mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi trong 3 tháng đầu ít hơn nên bà bầu không cần bổ sung quá mức. Nếu giai đoạn này thai phụ tăng cân quá nhiều, ở 3 tháng giữa thai kỳ, phát triển nhanh, thai phụ dễ gặp các biến chứng thai kỳ.

Ngoài ra, dù bà bầu bị ốm nghén nặng trong 3 tháng đầu cũng không phải lo thai nhi bị thiếu hụt dinh dưỡng. Chỉ cần cơ thể mẹ bình thường thì sự phát triển của thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Leave a Reply

Your email address will not be published.