Nghiên cứu cách thức tội phạm tham nhũng trả tiền để giảm án tù

Khám phá
Rate this post


BNEWSTổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đang nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về tội phạm tham nhũng nộp tiền để được giảm án để có ý kiến ​​chính thức, trình cấp có thẩm quyền.

Tại cuộc họp báo quý II của Bộ Tư pháp diễn ra chiều 19/7 tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi cho rằng, khó khăn lớn nhất trong công tác thi hành án dân sự là kinh tế, tham nhũng. các vụ án là án tuyên số tiền phải thu hồi và thi hành án lớn nhưng tài sản thực thu hồi được rất ít.

Có trường hợp có tài sản bảo đảm thi hành án nhưng chưa làm rõ được giá trị, bản chất pháp lý của tài sản đó. Ngoài ra, trình tự, thủ tục kê biên tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế cũng gặp vướng mắc.
Về ý kiến ​​cho rằng tội phạm tham nhũng nộp tiền để khắc phục hậu quả để không bị xử lý hình sự, ông Nguyễn Thắng Lợi cho rằng đây không phải là quan điểm mới. Trong Nghị quyết Trung ương 3, khóa X nêu rõ: Tập trung thu hồi tài sản tham nhũng; áp dụng chính sách khoan hồng đối với người phạm tội nhưng có thái độ thành khẩn, đã bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả kinh tế, hợp tác tốt với cơ quan chức năng; nghiên cứu sửa đổi bộ luật hình sự theo hướng khoan hồng hơn đối với những người đưa, nhận hối lộ mà tự nguyện khai báo, nộp lại tài sản trước khi bị phát hiện …, chú trọng hình thức phạt tiền để tăng khả năng thu hồi tài sản tham nhũng.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, người phạm tội cần ăn năn, hối cải, tự nguyện giao nộp tài sản và được giảm án khi xét xử. Trên thực tế, nhiều quốc gia đã áp dụng biện pháp này. Hiện nay, Tổng cục Thi hành án dân sự đã giao cho các đơn vị chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế, vận dụng vào thực tiễn của Việt Nam để đưa ra những luận cứ khoa học nhất. có quan điểm chính thức để báo cáo cấp có thẩm quyền.
Liên quan đến kết quả thi hành án dân sự đối với hai kẻ cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ Rikvip là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi cho biết, theo bản án phúc thẩm. , Phan Sào Nam phải thi hành án với tổng số tiền 1.475 tỷ đồng. Hiện phạm nhân này đã thi hành án với số tiền rất lớn, khoảng 1.384 tỷ đồng.
Đối với Nguyễn Văn Dương, việc thi hành án gặp rất nhiều khó khăn. Theo đó, Nguyễn Văn Dương bị buộc thi hành án dân sự số tiền 1.655 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng mới thu hồi được 315 tỷ đồng. “Nguyễn Văn Dương có một số tài sản bảo đảm thi hành án tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Cơ quan thi hành án đã truy tìm, xác minh, xử lý”, ông Nguyễn Thắng Lợi nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Nguyễn Thắng Lợi khẳng định, trong quá trình xác minh thu hồi tài sản, cơ quan thi hành án chưa phát hiện phạm nhân Dương có dấu hiệu lẩn trốn, tẩu tán, cố ý không thi hành án dân sự.
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, thời gian qua, Bộ và ngành Tư pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04-CT / TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo. của Bên đối với việc thu hồi tài sản bị thất thoát, bị chiếm đoạt trong các vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng, kinh tế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự đã được thông qua tại kỳ họp bất thường đầu tiên của Quốc hội khóa XV. Kết quả, trong 9 tháng (từ 01/10/2021 đến 30/6/2022), Hệ thống thi hành án dân sự đã thi hành xong 348.490 việc (đạt 64,35%), với hơn 52.166 tỷ đồng. đạt 29,47%. Kết quả kiểm sát việc thi hành án hành chính đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành 94 nhiệm vụ.
Riêng việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế (thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chỉ đạo), tổng số tiền phải thi hành là hơn 129.619 tỷ đồng, gần 50.000 tỷ đồng. đã hoàn thành, còn gần 80.000 tỷ đồng thi hành.
Trong những tháng cuối năm, Bộ, ngành Tư pháp sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, tiếp tục hoàn thiện pháp luật về thi hành án dân sự, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực tiễn. nhất là các quy định liên quan đến việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong các vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng, kinh tế theo chỉ đạo của Ban Bí thư; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về công tác thi hành án dân sự, tổ chức theo dõi việc thi hành các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về các vụ án hành chính đúng quy định. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.