Nghịch lý thị trường bất động sản

Khám phá
Rate this post

Nguồn cung khan hiếm khiến giá tăng mạnh

Trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm thì nhu cầu sở hữu nhà của người dân tại các thành phố lớn như Hà Nội ngày càng tăng cao. Điều này làm cho chênh lệch cung cầu ngày càng lớn, buộc giá cả phải đi lên. Ngoài ra, từ xưa đến nay, phần lớn người dân thích sở hữu nhà thổ cư hơn là căn hộ chung cư vì khả năng giá cao.

Chỉ từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều nơi ở Hà Nội giá nhà tăng tới 30%, thậm chí có nơi xa trung tâm giá vài chục triệu đồng mỗi m2.

Đơn cử, tại khu Nam Dư (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai), nhà có diện tích 30m2, xây 5 tầng, nằm bên ngõ ô tô, cuối năm 2021 có giá 3,5 căn. tỷ, nay đã tăng lên 4,3 – 4,8 tỷ, tức tăng khoảng 30%.

Một lô đất rộng 40m2 trên phố Thanh Đàm (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100 – 105 triệu đồng / m2, nay người mua “chốt” với giá 140 triệu đồng / m2. .

Tại khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất 45m2 tại phường Phú Đô (Nam Từ Liêm), nằm trong ngõ rộng 3m, cách đây một năm chỉ khoảng 55 triệu đồng / m2, nay cũng được giao dịch với giá 70-75. tr / m2.

Tại hầu hết các khu vực trên địa bàn Hà Nội trong vòng 1 năm trở lại đây, giá nhà đất đồng loạt tăng từ 15-30%. Giá nhà đất tăng chóng mặt khiến nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Bất động sản - Nghịch lý của thị trường bất động sản và yếu tố quyết định giá trị thực

Nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội ngày càng tăng cao.

Không tìm thấy người mua

Tưởng rằng chỉ có người mua BĐS khi giá tăng mới khó thoát, nhưng người bán hiện nay cũng rất khó thoát, vì tín dụng bị khống chế, người mua khó vay nên không đủ tiền mua.

Bán căn nhà diện tích 50m2, xây 5 tầng, trong ngõ ô tô chạy qua, ở Hà Đông (Hà Nội) với giá 6 tỷ, tương đương với anh Mạnh Linh, chính chủ cho biết. rằng dù đã nhờ môi giới và tích cực đăng tin trên các nhóm bất động sản nhưng 5 tháng nay anh vẫn không bán được.

“Năm 2021, tôi đã cố gắng đưa lên bán và khách trả giá như vậy nên hiện tại tôi vẫn đang bán giá này. Nhưng mãi không có người mua. Tôi bán để dọn vào căn hộ mới cho đỡ mất công, tôi bán lấy tiền đầu tư vào lĩnh vực khác ”, Linh nói. Quốc gia.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chủ một văn phòng giao dịch tại Hà Nội, một thực tế là không chỉ đất nền mà sản phẩm đến tay người tiêu dùng thực là nghịch lý, người cần thì không mua được, người cần thì không. mua nó. đã bán, không ai mua.

“Nguyên nhân là do nguồn cung nhà ở không nhiều nên tăng giá. Tuy nhiên, hầu hết người mua ở thực sẽ phải sử dụng đòn bẩy tài chính, hiếm ai có trong tay vài tỷ đồng để mua trực tiếp. Trong khi đó, việc giải ngân của các ngân hàng hiện nay khó khăn nên người có nhu cầu không mua được. Từ đó dẫn đến tình trạng ít người mua nhưng giá vẫn tăng đều ”, anh Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những đợt “bốc hỏa” đã đẩy giá nhà đất lên cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào. nữa không. Người có nhu cầu ở không mua nổi nên chợ không có giao dịch.

Người mua sẽ quyết định giá trị thực

Trước thực tế này, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng đưa ra phân tích, trước đây khi dòng tiền vào thị trường bất động sản dễ dàng thì chủ yếu phân bổ vào các hình thức bất động sản đầu cơ. Nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp không được chú trọng dẫn đến nguồn cung phân khúc này thiếu. Tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng hiện không còn nhà dưới 25 triệu đồng / m², trong khi nguồn cung căn hộ đang dư thừa hàng chục tỷ đồng.

Bất động sản - Nghịch lý của thị trường bất động sản và người định giá thực (Hình 2).

Đưa giá bất động sản về đúng giá trị thực của nó để bình ổn thị trường.

Đặc biệt, dòng tiền đổ mạnh vào đất nền (phân khúc có tính đầu cơ cao), các giao dịch phân lô, bán nền trái phép có giá cao gấp nhiều lần so với sản phẩm chính thức. Hiện tượng này không tốt cho cơ cấu sản phẩm, phát triển kinh tế, phát triển ổn định thị trường bất động sản tại các địa phương. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khó tiếp cận nguồn tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao, giao dịch chậm lại …

Theo khảo sát của VARS, giá căn hộ tại một số khu vực gần các thành phố lớn đã bị đẩy lên quá cao (50 – 60 triệu đồng / m²). Cơn sốt đất nền cuối năm 2021 và đầu năm nay tại các khu vực sôi động như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên … có những lô đất nền đã tăng 30 – 50% giá trị. Tuy nhiên, từ quý II / 2022, hiện tượng này đã biến mất, bởi với mức giá này, giao dịch khó thành công trước tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Theo thông tin từ Tin tứcTheo lãnh đạo VARS, người có nhu cầu ở thực sẽ quyết định giá thực của sản phẩm bất động sản. Tới đây, khi có nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng bất động sản vùng ven các thành phố lớn thì sự cạnh tranh sẽ càng cao. Khi đó, mặt bằng giá sẽ giảm về giá trị thực và xu hướng điều chỉnh giá sẽ tích cực hơn. Việc đầu tư, đầu cơ mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ hạn chế dần, dòng tiền vào bất động sản sẽ chỉ đón nhận những cơ hội an toàn trong tương lai.

VARS cũng khuyến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy nhanh việc sửa đổi các luật liên quan đến thị trường bất động sản, tạo hành lang thông thoáng, thuận lợi cho kênh phát hành trái phiếu và ủy thác đầu tư. , tạo hành lang để đa dạng hóa các nguồn vốn; Đồng thời, sớm có biện pháp kiểm soát lạm phát, cân đối dòng tiền đầu tư vào các phân khúc bất động sản khác như nhà ở xã hội, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp …

“Thời điểm này, bất động sản khu vực nào tăng giá thì có thể xảy ra hiện tượng thổi giá. Năm nay, những yếu tố cơ bản để đẩy giá bất động sản lên cao như thời gian qua sẽ không còn nữa, trừ khi luật điều chỉnh, thông tin quy hoạch được công bố, hạ tầng được đầu tư … Chưa kể, Chính phủ và các địa phương đang có những động thái để điều tiết thị trường theo giá trị thực “, lãnh đạo VARS chia sẻ.

Dự báo thị trường bất động sản cuối năm 2022

Thống kê của Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VARS) cho thấy, hơn một nửa nguồn cung bất động sản nhà ở thuộc phân khúc căn hộ thấp tầng và đất nền, trong khi căn hộ bình dân gần như vắng bóng. Bất động sản căn hộ có nhiều điều kiện để thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay. Những bất ổn trong kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp khiến các chủ đầu tư khó triển khai dự án.

Ngoài ra, việc chậm cấp phép cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung bất động sản nhà ở gặp khó. Đối với các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình sở hữu bất động sản, nguy cơ lạm phát toàn cầu khiến họ càng muốn nắm giữ tài sản thay vì bán và thu tiền. Những yếu tố trên dự báo thị trường bất động sản nhà ở nửa cuối năm 2022 sẽ gặp khó khăn về nguồn cung.

Trong khi đó, lạm phát cũng đẩy người mua bất động sản găm giữ giá trị, trong đó đất nền, chung cư thấp tầng được ưu tiên hơn cả. Bên cạnh đó, có sự phục hồi kinh tế rõ ràng sau khi Covid-19 quét qua khiến tốc độ đô thị hóa bị gián đoạn trong hai năm qua được phục hồi trở lại.

Thêm vào đó, lượng dân cư đổ về thành phố khiến nhu cầu về nhà ở tự nhiên tăng cao. Nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu được đẩy mạnh là những yếu tố khiến giá bất động sản ở phân khúc căn hộ xác lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, dù giao dịch sẽ trầm lắng.

VARS dự báo, nếu loại bỏ các cơn sốt đất như cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá bất động sản nhà ở sẽ tăng trung bình 10% trong nửa cuối năm 2022.

Hương Anh (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.