Nghệ sĩ Lê Thiện bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: ‘Tôi không xấu hổ’

Khám phá
Rate this post

Ngày 26/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố 139 hồ sơ đủ tiêu chuẩn tiếp tục trình Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước.

Khán giả bức xúc vì nhiều nghệ sĩ không có tên trong danh sách như: nghệ sĩ Lê Thiện, anh em nghệ sĩ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp, nghệ sĩ Thanh Nguyệt, nghệ sĩ Thoại Mỹ …

Trao đổi với PLO Chiều 27/7, nghệ sĩ Lê Thiện cho biết ngắn gọn, chị nhận được thông tin này từ khán giả.

Nghệ sĩ Lê Thiện bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: 'Tôi không xấu hổ' Ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Thiện bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: ‘Tôi không xấu hổ’. Ảnh: NGUYÊN TRÀ

“Tôi nghe nói đã có kết quả từ đêm qua. Đúng vậy, tôi không có tên trong danh sách. Sáng nay một đứa bé gọi tôi khóc. Cô ấy nói đã biết kết quả tối qua nhưng không dám gọi điện. Tôi chỉ buồn trong 5 phút, nhưng không nhiều. Kết quả này là không công bằng với tôi. Nhưng tôi không phàn nàn. Tôi coi sự cống hiến của mình là quan trọng, sự yêu mến của khán giả mới là điều quan trọng ”, nghệ sĩ Lê Thiện nói.

Nữ nghệ sĩ gạo cội cho biết nhiều nghệ sĩ có nhiều đóng góp cũng bị loại khỏi danh sách này như Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, v.v.

Trước đây, nhiều người thắc mắc tại sao một nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nghệ thuật như chị lại không được công nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, chị chỉ cười hiền vì không làm hồ sơ.

Nói về việc nên khiếu nại hay tiếp tục làm đơn, NSƯT Lê Thiện cho biết bà không làm nữa.

“Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã có công văn gửi ngoài kia, chỉ nhận được thông tin về số lượng bình chọn.

Tôi không biết tại sao mình bị loại. Tôi đã làm việc bao nhiêu năm, quá trình làm việc, tác phong làm việc bao nhiêu năm thì ai cũng biết. Tôi không có danh tiếng. Ai mời có nghề là làm, dạy diễn viên trẻ thì tôi không lấy tiền, không vụ lợi. Tôi rất trân trọng những diễn viên trẻ yêu nghề và sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn các em.

Mình không làm đơn nữa, cũng không phàn nàn gì vì thực sự lần này các anh em động viên nên mình mới làm. Tôi chỉ nghe nói không đủ phiếu bầu. Tôi không xấu hổ. Nhưng sáng ra, mọi người gọi điện động viên, chia sẻ nên tôi chạnh lòng… ”- nữ nghệ sĩ tâm sự.

Nghệ sĩ Lê Thiện bị loại khỏi danh sách Nghệ sĩ Nhân dân: 'Tôi không xấu hổ' ảnh 2
NSƯT Lê Thiện đã có buổi giao lưu về nghề với các diễn viên trẻ tại sân khấu Sen Việt. Ảnh: NGUYÊN TRÀ

Nghệ sĩ Lê Thiện là một diễn viên gạo cội của màn ảnh phía Nam. Sinh năm 1945, nữ nghệ sĩ từng đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phụ trách Đoàn xung kích biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa …

Là một người phụ nữ đa tài, đảm đang, cô gánh vác mọi công việc, kể cả những công việc hậu trường như trang phục, cơm nước cho nghệ sĩ …

Ở tuổi gần 80, bà vẫn không ngại đến các buổi giao lưu nghề miễn phí cho các diễn viên trẻ trong nhiều giờ, biểu diễn cùng các em nhỏ. Cô nghĩ: “Chỉ có những diễn viên nhỏ chứ không có những nhân vật nhỏ”. Học thầy, học trò là một chuyện, quan trọng là diễn viên phải thông minh, biết biến thành kỹ năng của mình.

Người ta không nên giấu dốt, và nghệ sĩ không nên giấu dốt. Từ sân khấu Cải lương đến phim ảnh, nữ nghệ sĩ gạo cội quyết tâm chỉ là sinh viên ngành này. Cô ấy dặn ê-kíp không nể nang, nếu không thấy thì phải quay lại diễn lại.

NSƯT Lê Thiện để lại dấu ấn trong lòng công chúng qua những vai diễn để đời như: Hòn ngọc Côn Sơn, Ánh sáng phù du, Thạch Sanh – Lý Thông… Sau khi giải nghệ, cô xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình và clip ca nhạc: Khóc khi đi, Dù gió có thổi …

Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân là những danh hiệu cao quý do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng cho các nghệ sĩ vì những đóng góp trong cống hiến nghệ thuật.

Danh sách Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019 chính thức có tên Minh Vương

Danh sách Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019 chính thức có tên Minh Vương

(PLO) – Ngày 18-7, Chính phủ ban hành Nghị quyết 54 / NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ IX.

Leave a Reply

Your email address will not be published.