Ngày mai, nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bình Dương hầu tòa tại Hà Nội

Khám phá
Rate this post

TPO – Ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và 27 bị can, bị cáo có sai phạm liên quan đến 2 khu “đất vàng” ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) sẽ hầu tòa tại Hà Nội vào tháng 3 tới. 1. ngày mai (15/8).

Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra trong 20 ngày, do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa; thực hành quyền công tố là 4 kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội.

Đến nay, đã có gần 60 luật sư bào chữa cho các bị cáo, cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Trong đó, ông Trần Văn Nam có 5 luật sư; Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Công ty xuất nhập khẩu Bình Dương) có 8 luật sư bào chữa.

Theo quyết định xét xử, đại diện các tổ chức được triệu tập gồm: Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương, các Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường cùng hàng loạt doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Ngoài ra, Ban giám khảo đã triệu tập 8 cá nhân và giám định viên.

Trong vụ án này, ông Trần Văn Nam và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cùng 20 bị can khác bị truy tố về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; Sáu người khác, trong đó có bị cáo Nguyễn Văn Minh, bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ngày mai, nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bình Dương hầu tòa tại Hà Nội - Ảnh 1.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xuất nhập khẩu Bình Dương, là doanh nghiệp trực thuộc UBND tỉnh, nhưng ông Minh và người thân cũng thành lập các công ty “sân sau” gồm: Tân Thanh; Công ty TNHH Phát triển; Công ty Đầu tư – Xây dựng Tân Phú

Năm 2011, Công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương được giao 2 khu đất trong Khu liên hợp tỉnh, gồm 43 ha đất xây dựng khu dân cư Tân Phú và 145 ha đất xây dựng sân golf, khu nghỉ dưỡng.

Năm 2015, khi bắt đầu cổ phần hóa, Tỉnh ủy có văn bản xin chuyển 43ha đất cho Công ty Impco (vốn là công ty con của Công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương, nhưng từ năm 2016 trực thuộc Tỉnh ủy). ; và khu đất 145ha dự kiến ​​xây dựng sân golf buộc phải giữ lại. Tuy nhiên, các bị cáo trong vụ án lại làm ngược lại, với động cơ chiếm đoạt, hưởng lợi từ các khu đất.

Tại khu đất 43ha, bị cáo Nguyễn Văn Minh đã thỏa thuận với con rể là Nguyễn Đại Dương (chủ Công ty Âu Lạc) và đồng phạm “thâu tóm” với chi phí 411 tỷ đồng. Lô đất này sau đó được bán cho Công ty Kim Oanh của bà Đặng Thị Kim Oanh (SN 1970, ngụ TP.HCM).

Cơ quan tố tụng cho rằng giá trị khu 43ha tại thời điểm khởi tố vụ án năm 2019 là 1.335 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại 984 tỷ đồng.

Ngày mai, nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bình Dương sẽ hầu tòa tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Minh.

Viện kiểm sát cũng cho rằng, trong quá trình cổ phần hóa, ông Minh đã đưa khu đất 145 ha để liên doanh, góp vốn vào Công ty Tân Thành rồi “sang tay” giữa các doanh nghiệp sân sau. Công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương chỉ lãi 442 tỷ đồng trong khi giá trị thực của khu đất này là 4,472 tỷ đồng. Như vậy, các bị cáo đã gây thiệt hại 4.030 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi cổ phần hóa Công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương, Minh cùng con gái Nguyễn Thục Anh và đồng phạm tham ô hơn 815 tỷ đồng.

Về việc áp dụng đơn giá đất để thu tiền sử dụng đất, cơ quan công tố cho rằng ông Trần Văn Nam và nhóm bị cáo là cán bộ cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Bình Dương đã phê duyệt, tính sai hai 43 ha và 145 ha. đất, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Do đó, cựu Bí thư Bình Dương bị kết luận đã vi phạm pháp luật về đất đai, doanh nghiệp và các văn bản liên quan trong việc cho phép Công ty Xuất nhập khẩu Bình Dương nhận đất của Nhà nước rồi chuyển nhượng cho tư nhân. chịu trách nhiệm chính về những quyết định, chỉ đạo của mình dẫn đến hậu quả đặc biệt lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.