Ngày giao chiến thứ 156: Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về cuộc đột kích trại tù binh

Khám phá
Rate this post

Moscow cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng pháo HIMARS để tấn công trại tù binh ở Donetsk, Kiev phủ nhận và cho rằng Nga đã làm điều này.

“Ukraine đã sử dụng pháo phản lực HIMARS do Mỹ sản xuất để tấn công trại giam gần Yelenovkanơi các binh sĩ Ukraine bị giam giữ, bao gồm cả các thành viên của tiểu đoàn Azov ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 29/7. Cuộc đột kích khiến 53 người chết, 71 người bị thương, trong đó có tù binh Ukraine và quản giáo.

“Một số lượng lớn binh sĩ Ukraine đang tự nguyện hạ vũ khí vì họ biết Nga đối xử nhân đạo với tù nhân. Hành động khiêu khích trắng trợn nói trên nhằm đe dọa binh sĩ Ukraine và ngăn họ đầu hàng. Vụ khiêu khích đang bị điều tra”, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố.

Video do truyền thông Nga công bố cho thấy một tòa nhà trong trại tạm giam bị trúng đạn pháo, mái nhà bị phá hủy và một số thi thể tù nhân Ukraine nằm trên mặt đất. Các quan chức địa phương cho biết các mảnh vỡ từ tên lửa HIMARS đã được tìm thấy tại hiện trường.

Ngày giao chiến thứ 156: Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về cuộc đột kích trại tù binh

Hiện trường trại tạm giam gần Yelenovka, Donetsk Oblast, nghi bị trúng tên lửa từ tổ hợp HIMARS của Ukraine hôm 29/7. Video: RIA Novosti.

Các lực lượng Ukraine bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ “không pháo kích vào khu dân cư Yelenovka”, thậm chí nói rằng Nga “nhắm mục tiêu pháo kích vào trung tâm giam giữ để cáo buộc Ukraine ‘phạm tội ác chiến tranh’, cũng như che giấu vụ tra tấn và hành quyết tù nhân ”.

Trong một tuyên bố sau đó, quân đội Ukraine nói rằng cuộc pháo kích, không tuân theo chỉ thị của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, được triển khai “nhằm che giấu việc biển thủ kinh phí cấp cho các tù nhân chiến tranh Ukraine”. .

Nga hiện chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng vũ khí chính xác cao phóng từ máy bay, tàu và bệ phóng mặt đất “đã đánh trúng lực lượng dự bị của đối phương ở tỉnh KievCherngoiv 28 tháng 7. “Cherngoiv là cách người Nga gọi địa danh Chernihiv của Ukraine.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa đã vô hiệu hóa hoàn toàn lữ đoàn cơ giới số 30 của Ukraine, được tập kết tại bãi tập gần Lyutezh thuộc tỉnh Kiev và chuẩn bị tiến tới Donbass, cũng như gây tổn thất nghiêm trọng cho chiếc số 57 đang khôi phục khả năng tác chiến tại tổ hợp Goncharovskoye, Chernihiv địa bàn tỉnh.

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga phá hủy một bệ phóng tên lửa Tor-M1 của Ukraine gần tỉnh Dergachi Kharkov. Máy bay ném bom Su-34 của Nga tiêu diệt tổ hợp phòng không tự hành Buk-M1 gần Razdolovka, Oblast Donetsk.

Ukraine chưa đưa ra bình luận về thiệt hại mà Bộ Quốc phòng Nga báo cáo.

Bashaw Mykolaiv Vitaliy Kim ngày 29/7 cáo buộc lực lượng Nga nã pháo vào một bến xe buýt ở thành phố Mykolaiv khiến 5 người thiệt mạng và 7 người bị thương.

Ông Kim cũng cảnh báo công chúng nên thận trọng khi các lực lượng Nga “tấn công thành phố vào ban ngày khi mọi người đang làm nhiệm vụ của mình”, đồng thời nói thêm rằng “Nga đã thay đổi chiến thuật sau khi quân đội Ukraine đạt được thành công”. ở miền nam đất nước ”.

Nga chưa bình luận về thông tin của Thống đốc Mykolaiv

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Trong một báo cáo về cuộc chiến ở Ukraine ngày 29/7, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng quân đội Nga “thiếu lực lượng bộ binh chiến đấu ở khu vực Donbass nên phải triển khai máy bay chiến đấu từ công ty an ninh tư nhân Wagner ra tiền tuyến”. giống như các đơn vị quân đội bình thường.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá đây là sự thay đổi đáng kể so với những lần triển khai Wagner trước đây. Các nhà thầu quân sự thuộc Wagner được cho là đã xuất hiện ở nhiều điểm nóng từ năm 2015, nhưng chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nhỏ, rất khác với hoạt động quy mô lớn của quân đội chính quy Nga.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) đã ghi nhận gần 5.237 thường dân thiệt mạng và hơn 7.035 người bị thương kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do sự thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) báo cáo hơn 9,9 triệu người đã rời Ukraine và gần 4 triệu người đã nhập cảnh vào Ukraine từ nước ngoài trong hơn 5 tháng xung đột. Cơ quan này ghi nhận hơn 6,1 triệu người Ukraine tị nạn trên khắp châu Âu.

Nguyễn Tiến (Theo Ngôi sao, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.