Ngày giao chiến thứ 129: Nga cho biết Ukraine chịu tổn thất nặng nề trên mọi mặt trận

Khám phá
Rate this post

Các lực lượng Nga đã tăng cường tiến công ở miền đông Ukraine, cho biết quân đội Ukraine đã bị thương vong nặng nề.

“Đối phương bị tổn thất nặng nề trên tất cả các mặt trận. Ba tiểu đoàn của lữ đoàn núi số 10 và lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 của các lực lượng vũ trang Ukraine đã mất hơn một nửa quân số khi giao tranh gần các địa phương Verkhnekamenka và Zolotarevka trong ngày qua”, Tướng nói. Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/7 cập nhật tình hình quân sự ở Lugansk, miền đông Ukraine.

Các đơn vị Nga và lực lượng dân quân ly khai của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đẩy nhanh tiến độ của họ trong Lysychanskthành trì cuối cùng của quân đội Ukraine trong tỉnh, sau khi giành quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu, mỏ Matrosskaya, nhà máy gelatin và ngôi làng ngoại ô Topolevka.

Xe tăng của quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Donbass, phía đông nước này, ngày 21 tháng 6. Ảnh: AFP.

Xe tăng của quân đội Ukraine hoạt động ở vùng Donbass, phía đông đất nước, vào ngày 21 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Andrei Marotchko, phát ngôn viên của phe ly khai, cho biết các vị trí chiến lược cuối cùng bên ngoài thành phố đã thất thủ. Ông nhấn mạnh rằng thành phố đang bị bao vây hoàn toàn. Một đại diện khác của LPR, Vitaly Kiselevm, sau đó xác nhận rằng các đơn vị dân quân đã bắt đầu tiến về khu vực trung tâm, theo hướng Sân vận động Shakhter.

Trong khi đó, Ruslan Muzytchuck, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, ngày 2/7 bác bỏ thông tin thành phố này bị bao vây. Ông cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh Lysychansk nhưng thành phố vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân đã sử dụng vũ khí chính xác cao ném bom vào một doanh trại tạm bợ của Ukraine gần Artemovsk, khiến đối phương thiệt hại ít nhất 120 binh sĩ và 15 vũ khí. Một nhà máy ở Kharkovđược quân đội Ukraine sử dụng làm nơi cất giữ vũ khí, trang bị cũng bị phục kích.

Ít nhất 4 trung đội Ukraine vận hành nhiều bệ phóng tên lửa, trang bị vũ khí chính xác cao, đã bị tấn công ở Donetsk. Ngoài ra, không quân Nga cũng tấn công các mục tiêu ở Donetsk, Mykolaiv và Zaporizhzhiatheo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Thành phố Mykolaiv miền nam Ukraine hứng chịu hàng loạt cuộc không kích. Thị trưởng Oleksandr Senkevych yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn nhưng không tiết lộ vị trí các vụ nổ. Quân đội Nga sau đó thông báo đã không kích vào 5 sở chỉ huy của quân đội Ukraine, bao gồm cả các mục tiêu trong thành phố.

Ukraine cáo buộc Nga thả bom phốt pho trên đảo Rắn

Máy bay tấn công đảo Rắn trong video do Ukraine phát hành ngày 1 tháng 7. Video: BQP Ukraine.

Chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc quân đội Nga đẩy mạnh các cuộc đột kích vào các thành phố xa chiến tuyến, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 2/7 cho biết, Nga sử dụng tên lửa chống hạm phóng từ máy bay để tấn công các mục tiêu mặt đất, dù loại vũ khí này khó đảm bảo độ chính xác. Tình báo Anh đánh giá, Nga chuyển sang sử dụng tên lửa chống hạm vì kho vũ khí chính xác cao của nước này ngày càng cạn kiệt.

Trong khi đó, Moscow luôn nói rằng quân đội Nga chỉ sử dụng vũ khí dẫn đường, không cố ý nhắm vào dân thường, đồng thời cáo buộc lực lượng Ukraine tàng trữ vũ khí trong các cơ sở dân sự.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Các lực lượng vũ trang Nga không hành động với các mục tiêu dân sự.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang đã có chuyến làm việc với các đơn vị đang hoạt động tại chiến trường Ukraine, nhưng không thông báo thời gian và địa điểm cụ thể. Anh nghe các chỉ huy báo cáo về tình hình hoạt động, tình trạng lực lượng, và mức độ hỗ trợ cho các đơn vị.

Đây là lần đầu tiên tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tới thăm các đơn vị chiến đấu ở Ukraine. Chuyến thăm diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu đến thăm các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tướng Valery Gerasimov (phải) lắng nghe báo cáo từ cấp dưới khi thị sát các đơn vị Nga đang chiến đấu ở Ukraine trong bức ảnh này được công bố ngày 2/7. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Tướng Valery Gerasimov (phải) lắng nghe báo cáo từ cấp dưới khi thị sát các đơn vị Nga đang chiến đấu ở Ukraine trong bức ảnh được công bố vào ngày 2 tháng 7. Ảnh: BQP Nga.

Chủ tịch Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc quân đội Ukraine đã phóng tên lửa vào các cơ sở quân sự trên lãnh thổ của mình hồi giữa tuần, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể, theo các hãng thông tấn nhà nước. Belta. Ông cho biết tất cả các tên lửa đã bị đánh chặn.

Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh, binh sĩ Belarus không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Ông cũng tái khẳng định Belarus không muốn gây chiến với Ukraine nhưng sẵn sàng đánh trả nếu lãnh thổ nước này bị xâm phạm.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Belarus.

Sau hơn 4 tháng xảy ra xung đột, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) đã ghi nhận 4.731 thường dân thiệt mạng và 5.900 người bị thương ở Ukraine. Con số thực tế có thể cao hơn do sự thù địch cản trở quá trình xác minh và thống kê.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8,4 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người ở nước này phải di dời.

Khu vực do Nga và phe ly khai kiểm soát ở Donbass trước ngày 24/2 (trái) và sau hơn 4 tháng giao tranh (phải).  Đồ họa: BBC.

Khu vực do Nga và phe ly khai kiểm soát ở Donbass trước ngày 24/2 (trái) và sau hơn 4 tháng giao tranh (phải). Đồ họa: BBC.

Tên (Theo AFP, Reuters, TASS, AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.