Ngao chết trắng do chìm tàu ​​chở dầu, người dân chôn cả đêm

Khám phá
Rate this post

Đã 9 ngày kể từ khi xảy ra sự cố chìm tàu ​​chở dầu tại luồng cảng Diêm Điền (H.Thái Thủy, tỉnh Thái Bình) khiến dầu tràn ra môi trường, đến nay người dân mới dúi chân xuống cát. Tại khu vực này, váng dầu vẫn nổi lên trên bề mặt.

Thái Bình: Nghêu chết trắng do chìm tàu ​​chở dầu, người dân chôn cả đêm - Ảnh 1

Ngao chết trắng, rải khắp bãi biển

Trên vùng bãi triều nuôi ngao không còn mùi dầu DO. Thay vào đó là mùi nghêu chết nồng nặc.

Cách đây gần 2 năm, gia đình anh Nguyễn Tiến Ngữ (trú tại thôn Tân Lập, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mua ngao giống để thả 6 ha ngao thịt trên bãi biển. . Đến nay, sắp đến ngày thu hoạch thì một vụ tai nạn tàu chở dầu khiến đàn ngao của gia đình ông bị chết.

Thái Bình: Nghêu chết trắng do tàu dầu chìm, người dân chôn cả đêm - Ảnh 2

Người dân thuê người dọn xác ngao chết

Sau mỗi đợt sóng đánh dạt vào bờ, hàng nghìn con nghêu chết trắng bãi biển khiến ông Ngữ không khỏi bồi hồi, lo lắng.

“Tôi không thể ước tính được thiệt hại vì khi dầu ngấm vào cát, khả năng cao là những con nghêu nằm sâu trong cát cũng chết, chỉ là chúng chưa nổi lên mặt nước trong vài ngày qua. , do triều cường vào ban ngày nên đêm nào tôi và bà con cũng phải thức trắng đêm để dọn sân ”, ông Ngữ cho biết.

Số ngao chết được đào hố chôn ngay bãi triều. Một phần khác bị sóng vùi lấp. Ruột nghêu chứa 80-90% là nước, khi nghêu chết há miệng, chỉ 2-3 giờ sau sẽ bị cua, cá ăn hết, thớ thịt trôi theo dòng nước.

Thái Bình: Nghêu chết trắng do chìm tàu ​​dầu, người dân chôn cả đêm - Ảnh 3

Dù không còn mùi dầu nhưng trên bãi biển, khi ấn chân xuống cát, nước vẫn nổi váng dầu.

\N

“Rất mong các cấp lãnh đạo kiểm tra, sớm đưa ra phương án hỗ trợ để phần nào thiệt hại được khắc phục”, ông Ngữ cho biết thêm.

Trao đổi với PV Thiếu niênÔng Tạ Đức Hạ, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Đô, H.Thái Thụy (Thái Bình) cho biết: “Theo đơn trình bày của các hộ nuôi ngao bị ảnh hưởng gửi đến trụ sở UBND xã, đến nay có 60 hộ nuôi ngao với tổng số 504 ha bị ảnh hưởng.

Theo ông Hà, những hộ nuôi ngao ở vùng sâu, xa bãi (gần biển) tỷ lệ chết thấp hơn so với những hộ nuôi gần đất liền. Do dầu chảy dọc theo bề mặt bãi biển nên khi nước rút, dầu ngấm vào cát, nghêu ăn dầu sẽ chết.

Trong những ngày qua, hàng nghìn tấn vỏ ngao được người dân trên bãi biển thu gom, chất thành đống rồi đào hố chôn lấp.

Thái Bình: Ngao chết trắng do chìm tàu ​​dầu, người dân chôn cả đêm - Ảnh 4

Vỏ ngao được người dân thu gom và chôn lấp

Theo tìm hiểu của ông Tạ Đức Hạ, từ trước đến nay, địa phương chưa gặp trường hợp nào như vậy. Tình trạng này chưa từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

“Chúng tôi chưa biết cách xử lý, thu dọn khu vực bãi cát bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu. Chỉ còn cách phụ thuộc vào thủy triều lên xuống, kéo theo váng dầu ra biển. Tuy nhiên, nhiều người dân chia sẻ, nếu dầu ngấm vào cát thì phải cả năm môi trường mới trở lại bình thường ”, ông Hà cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.