Ngành y tế đẩy mạnh số hóa trong quản lý thuốc

Khám phá
Rate this post

Theo lãnh đạo Sở Y tế, thời gian qua, ngành Y tế đã có bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tiếp cận công nghệ số trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực dược. . Đến nay, Ngành đã xây dựng, kết nối, liên thông các dịch vụ công trực tuyến; giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng truy cập, nộp hồ sơ và nhận kết quả nhanh chóng, hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị, cơ sở kinh doanh, cung ứng thuốc cũng đã chuyển đổi từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

Đảm bảo triển khai phần mềm quản lý cơ sở bán lẻ thuốc liên thông đúng lộ trình quy định tại Thông tư 02/2018 / TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế và tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh liên thông thuốc. cung cấp phần mềm theo Chỉ thị số 23 / CT-TTg ngày 23/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn triển khai và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát.

Điều này không chỉ giúp kiểm soát việc buôn bán thuốc không kê đơn, tránh thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ mà còn giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng. công dụng và giá cả của từng loại thuốc.

Người dân được hưởng nhiều lợi ích khi thực hiện liên thông hệ thống quản lý thuốc quốc gia


Hiện 100% cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn Thành phố được kết nối mạng với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dược. Từ cuối năm 2019, Sở Y tế đã triển khai thí điểm triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng trong quản lý cơ sở bán lẻ thuốc. Từ tháng 1/2020, Sở Y tế bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc cho các quầy thuốc.

Theo dược sĩ Đỗ Mạnh Thắng, Trưởng phòng Quản lý dược (Sở Y tế), thành phố Hải Phòng là địa phương tiên phong trong cả nước triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối mạng trong quản lý cơ sở bán lẻ thuốc. Đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 1.190 cơ sở bán lẻ thuốc đã kết nối với Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dược (đạt 100%).

Chủ một nhà thuốc trên địa bàn quận Kiến An chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về thực hành tốt nhà thuốc, vừa qua, nhà thuốc đã ứng dụng chuyển đổi số vào việc kinh doanh thuốc. Sau khi áp dụng phần mềm kết nối với Hệ thống Dược phẩm Quốc gia đã mang lại nhiều lợi ích, giúp quản lý và báo cáo hồ sơ xuất, nhập, tồn kho, đơn hàng hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Đồng thời, giúp người mua yên tâm sử dụng thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, nếu nhà thuốc áp dụng hiệu quả mạng lưới liên thông, tuân thủ đơn thuốc nhưng các nhà thuốc khác bán tự do thì rất dễ mất khách. Do đó, việc triển khai kết nối liên thông cần được triển khai đồng loạt, đảm bảo công bằng cho những người tuân thủ nghiêm túc.

Ngoài ra, quá trình cập nhật thông tin vào phần mềm hiện đang gặp nhiều vướng mắc. Nhiều loại thuốc được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng vẫn chưa có tên và hình ảnh trong dữ liệu dược quốc gia.

Để có đơn thuốc chữa bệnh nhẹ, người dân phải đến cơ sở y tế với các thủ tục chờ khám, xét nghiệm rất mất thời gian nên hầu hết mọi người đều mua thuốc mà không cần đơn. Trong khi các đơn thuốc của bệnh viện không tuân theo các tiêu chuẩn nhất định…

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và triển khai có hiệu quả Thông tư số 27/2021 / TT-BYT quy định về kê đơn thuốc dưới hình thức điện tử. Các cơ sở y tế, cơ sở bán lẻ thuốc đã đẩy mạnh hoạt động liên thông với Hệ thống dược phẩm quốc gia từ khâu xuất, nhập, tồn kho, kê đơn … một cách hiệu quả.

Thời gian đầu còn nhiều hạn chế nhưng các cơ sở, đơn vị đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, đến nay việc kê đơn điện tử đã được tích hợp vào phần mềm quản lý. Điều này giúp cho việc quản lý thuốc được chặt chẽ, công khai, minh bạch trong việc cung ứng và bán lẻ thuốc.

Ông Nguyễn Văn Hùng, 63 tuổi, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng năm nào cũng đi chữa bệnh vài lần, trước đây mỗi lần xuất viện lo nhất là mất đơn thuốc, nhưng bây giờ. mọi lo lắng đều tan biến. .

Anh Hùng chia sẻ, mình bị bệnh kinh niên, thường xuyên phải đi bệnh viện. Trước đây tôi thường xuyên bị thất lạc đơn thuốc nhưng nay tôi được nhân viên y tế hướng dẫn lưu mã số mã vạch trên điện thoại, khi đến nhà thuốc chỉ cần đọc mã số mã vạch để nhân viên nhà thuốc mua thuốc theo chỉ định của bác sĩ. đơn thuốc. danh sách.

Theo lãnh đạo nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố, hiệu quả của việc kê đơn điện tử đối với người dân khá lớn, đơn thuốc rõ ràng, chính xác, tránh được những sai sót trong kê đơn như kê đơn giống nhau hoạt chất. Kê đơn thuốc đắt tiền, kê đơn thực phẩm chức năng…

Các đơn thuốc được kê đơn đều được kết nối với Hệ thống kê đơn quốc gia, từ đó việc quản lý đơn thuốc và kê đơn thuốc thuận tiện hơn … Đặc biệt, trên đơn thuốc điện tử của bệnh viện có mã số mã vạch, người bệnh không cần cầm đơn mà chỉ cần lưu lại mã vạch. số thì đến bất kỳ nhà thuốc, hiệu thuốc nào trên toàn quốc, chỉ cần nhập hoặc quét mã vạch, đơn thuốc của bác sĩ sẽ hiện ra.

Mặc dù ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực dược mang lại nhiều lợi ích nhưng một số cơ sở bán lẻ thuốc chưa thực hiện thường xuyên do các thao tác phải thực hiện hoàn toàn trên máy tính và phải đăng ký phần mềm. kết nối với hệ thống dược quốc gia nên còn nhiều khó khăn.

Thực tế vẫn còn tình trạng một số cơ sở kinh doanh thuốc chưa cập nhật đầy đủ số liệu thuốc mua vào, bán ra trên hệ thống dược quốc gia; Vẫn còn tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ.

Để làm tốt hơn nữa, thời gian tới, Sở Y tế và chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời duy trì tốt khả năng tương tác với hệ thống dược quốc gia; tiếp tục triển khai phần mềm kê đơn và bán thuốc điện tử theo đúng lộ trình, tiến độ.

NGƯỜI ĐÀN BÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published.