Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?

Khám phá
Rate this post

Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) vừa chính thức được khánh thành.

Với quy mô 6 tỷ đồng, ngân hàng sữa mẹ trên được trang bị 2 máy tiệt trùng sữa, công suất 62 lít / ngày, lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là ngân hàng sữa mẹ nhanh nhất được thành lập, chỉ trong 11 tháng giữa trận dịch Covid-19.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?  - Đầu tiên

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam vừa đi vào hoạt động tại TP.HCM (Ảnh: TC).

Góp phần giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh

Phó giáo sư Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ, đến thời điểm này năm 2021, số ca mắc mới Covid-19 đã lên hàng chục nghìn ca, số ca tử vong mỗi ngày là hơn 200 ca.

Trẻ sơ sinh do phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 cũng gia tăng, và trẻ em buộc phải cách ly để đảm bảo an toàn. Khi Trung tâm HOPE ra đời, nó đã giúp tạm thời nuôi dưỡng trẻ em của những phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19 không thể tiếp xúc da kề da sau khi sinh.

Nhưng dù được chăm sóc nhưng trẻ vẫn thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ ngay từ những giây phút đầu tiên chào đời. Từ sự trăn trở này của bệnh viện cùng với sự thấu hiểu của lãnh đạo TP.HCM, đề án thành lập ngân hàng sữa mẹ ra đời và nhanh chóng được triển khai.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?  - 2

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương ra đời với sự hỗ trợ đắc lực của bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo PGS Diễm Tuyết, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Tử vong sơ sinh chiếm 70 – 80% tổng số trẻ dưới 1 tuổi tử vong và khoảng 50 – 60% tử vong của trẻ dưới 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số các giải pháp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất.

Đặc biệt, đối với những trẻ có nguy cơ cao (bao gồm trẻ sinh non, nhẹ cân, ốm yếu hoặc trẻ mồ côi, nhiễm Covid-19), sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống. sống tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú. Những nguyên nhân phổ biến nhất là do mẹ bị bệnh hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Vì vậy, sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?  - 3

Trẻ em được chăm sóc chu đáo tại Trung tâm HOPE trong mùa Covid-19 nhưng lại thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ (Ảnh: Hoàng Lê).

TS.BS Phan Thị Hằng, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, khoa sơ sinh của bệnh viện có 100 giường bệnh nội trú nhưng số trẻ nhập viện hàng năm luôn tăng. Đỉnh điểm là trong đợt đại dịch Covid-19, có ngày có tới 250 trẻ nhập viện Sơ sinh điều trị khiến nơi đây trở nên quá tải.

Thống kê cho thấy, chỉ có khoảng 5% trẻ điều trị tại Khoa Sơ sinh được bú sữa mẹ. Vì vậy, việc thành lập ngân hàng sữa mẹ là hết sức cần thiết và cũng là mong muốn của bệnh viện.

Chi phí sữa tiệt trùng không được bảo hiểm

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có 3 khu chính: Khu kỹ thuật, khu tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ và khu tư vấn hiến sữa. Bên trong ngân hàng sữa được bố trí thành các phòng hành chính, phòng chứa nguyên liệu, phòng thanh trùng, khu chia sữa, khu hấp tiệt trùng …

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?  - 4

Nồi hấp tiệt trùng bình sữa trẻ em tại ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương (Ảnh: Hoàng Lê).

Từ cuối tháng 5 đến nay, đã có 17 bà mẹ quyên góp sữa cho ngân hàng, với tổng số sữa tươi nguyên liệu huy động được là 235 lít. Sau khi sàng lọc và thanh trùng, có 13 bé bắt đầu sử dụng sữa, với tổng thể tích 1.200 ml.

Dù có nhiều hỗ trợ, thuận lợi nhưng theo lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương, ngân hàng sữa mẹ cũng gặp khó. Như vụ dịch Covid-19 gây ra nhiều trở ngại và thiếu nhân lực. Tiếp theo, việc vận chuyển máy móc từ nước ngoài bị đình trệ do chiến tranh và dịch bệnh.

Một khó khăn nữa là giá sữa thanh trùng cao nhưng lại không được bảo hiểm y tế chi trả. Ngoài ra, kiến ​​thức và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ của nhiều gia đình còn hạn chế.

Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam gặp khó khăn gì về bảo hiểm y tế?  - 5

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương ra đời góp phần giảm tỷ lệ ốm đau ở trẻ sơ sinh (Ảnh: TC).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị đã hỗ trợ, giúp đỡ để Bệnh viện Hùng Vương có được ngân hàng sữa mẹ. Anh chân thành cảm ơn những người mẹ đã hiến tặng dòng sữa vô giá, để những đứa trẻ không phải của mình vẫn được uống sữa bổ dưỡng, nâng cao sức khỏe.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa, để các bà mẹ hiểu rằng chia sẻ sữa cho trẻ khác là việc làm hết sức thiêng liêng và ý nghĩa.

Đồng chí cũng nhắc nhở Bệnh viện Hùng Vương cần đảm bảo ngân hàng sữa mẹ được vận hành đúng kỹ thuật, quy trình chuẩn… để đảm bảo an toàn nguồn sữa cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.