Ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động

Khám phá
Rate this post


TP.HCM Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương chính thức đi vào hoạt động từ ngày 5 tháng 8. Đây là ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam với công suất tiệt trùng 62 lít sữa / ngày.

Ghé thăm ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương. Kẹp: Nguyên Thủy.

Sữa mẹ – một loại thuốc đặc biệt

PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương chính thức hoạt động sau một tháng được Sở Y tế TP.HCM đánh giá là ngân hàng sữa mẹ thứ hai trong khu vực. Nam và là 1 trong 4 ngân hàng sữa mẹ đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có quy mô hơn 300m2, vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng, được chia thành 3 khu chính gồm khu kỹ thuật; khu tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ và khu tư vấn; nhận sữa mẹ hiến tặng. Ngân hàng sữa mẹ này được trang bị đầy đủ dây chuyền hoạt động hiệu quả, an toàn theo quy định của Bộ Y tế và một số tiêu chuẩn quốc tế.

Ngài Coln Brophy, Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Ireland, phụ trách phát triển quốc tế đã đến thăm Ngân hàng Sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương.  Ảnh: Thiên Chương.

Ngài Coln Brophy, Quốc vụ khanh, Bộ Ngoại giao Ireland, phụ trách phát triển quốc tế đã đến thăm Ngân hàng Sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương. Hình ảnh: Thiên Chương.

Chia sẻ về sự ra đời của Ngân hàng sữa mẹ, PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết nhớ lại thời điểm này là năm 2021, khi TP.HCM phải đối mặt với đại dịch Covid-19, số ca mắc mới mỗi ngày lên tới hàng chục nghìn ca. vụ, hơn 200 người chết. “Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những kỷ niệm mà có lẽ sẽ không bao giờ quên”, bác sĩ Tuyết nói.

Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ sơ sinh, những ngày đó, bệnh viện cũng căng thẳng tiếp nhận những sản phụ nhiễm Covid-19 với số lượng sản phụ nhiễm Covid-19 tăng lên từng ngày. Trong tháng 7-8 năm 2021, những trẻ này buộc phải cách ly để đảm bảo an toàn cho trẻ do cơ sở vật chất trong khu cách ly quá tải.

Vào thời điểm đó, Trung tâm HOPE ra đời như một trung tâm chăm sóc tạm thời cho trẻ em của những phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19 không thể tiếp xúc da kề da sau khi sinh. “Các em nhỏ tại HOPE đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, với vòng tay yêu thương của các cô bảo mẫu thiện nguyện, nhưng các em vẫn thiệt thòi vì không được bú sữa mẹ ngay từ khi mới chào đời như các em được sinh ra trong những thời kỳ chưa có dịch bệnh, đó cũng là nỗi lo của lãnh đạo bệnh viện Hùng Vương ”, bác sĩ Tuyết nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cùng đoàn công tác đến thăm Ngân hàng Sữa mẹ.  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cùng đoàn công tác đến thăm Ngân hàng Sữa mẹ. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Đó là thời điểm Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đến thăm Trung tâm HOPE, hiểu được những trăn trở của các bác sĩ, y tá nên đã kết nối bệnh viện với các nhà tài trợ để thành lập Ngân hàng Sữa. mẹ ở bệnh viện Hùng Vương. Sau 9 tháng, Ngân hàng Sữa mẹ đã hoàn thành.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Việt Nam vẫn ở mức cao, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh chiếm 70 – 80% tổng số trẻ em dưới 1 tuổi tử vong; 50-60% trẻ em dưới 5 tuổi tử vong.

Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số các giải pháp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất, có khả năng tác động lớn đến sự sống còn của trẻ.

Sữa mẹ là sự lựa chọn tự nhiên, phù hợp nhất cho trẻ, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ ốm yếu, sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh, toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành, các kháng thể thụ động từ mẹ sang con trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh.

Tri ân những bà mẹ đầu tiên hiến sữa cho Ngân hàng Sữa mẹ.  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tri ân những bà mẹ đầu tiên hiến sữa cho Ngân hàng Sữa mẹ. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

“Không phải mẹ nào cũng cho con bú được, những nguyên nhân thường gặp là mẹ bị bệnh hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Đặc biệt, đối với những trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ ốm yếu hoặc trẻ mồ côi, trẻ bị nhiễm Covid-19, sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất. , là loại thuốc đặc trị giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bị bệnh nặng, chưa được bú mẹ đang điều trị tại bệnh viện.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương ra đời đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh ”, PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết.

Phòng bảo quản sữa tươi nguyên liệu.  Ảnh: Thiên Chương.

Phòng bảo quản sữa tươi nguyên liệu. Hình ảnh: Thiên Chương.

13 trẻ đầu tiên được uống sữa mẹ từ Ngân hàng Sữa mẹ

Có mặt tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao việc thành lập Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương, có thể cung cấp sữa mẹ cho tất cả trẻ sinh non, ốm yếu và trẻ nhỏ. mẹ ốm nặng không cho con bú.

Qua đó, không chỉ giúp trẻ có nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn tăng cường khả năng miễn dịch, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ trong tương lai.

Nồi hấp tiệt trùng bình sữa ở nhiệt độ 121 độ C, chạy trong 1 giờ 15 phút.  Ảnh: Nguyễn Thủy.

Nồi hấp tiệt trùng bình sữa ở nhiệt độ 121 độ C, chạy trong 1 giờ 15 phút. Hình ảnh: Nguyên Thủy.

Để Ngân hàng sữa mẹ tồn tại, duy trì, phát triển và tiếp tục đạt hiệu quả trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương có những chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật. , đảm bảo khâu sàng lọc, lưu giữ, bảo quản và phân phối sữa mẹ trên tinh thần đảm bảo kỹ thuật. Đặc biệt, đảm bảo sữa mẹ từ Ngân hàng đến tay trẻ sử dụng là tuyệt đối an toàn. Đồng thời, cải tiến thủ tục hành chính để quy trình đăng ký của bà mẹ có nhu cầu sữa cho con và bà mẹ có nhu cầu hiến sữa được cập nhật dễ dàng hơn.

Quy trình hoạt động ngân hàng sữa mẹ.

Quy trình hoạt động ngân hàng sữa mẹ.

Được biết, thời gian qua, Ngân hàng Sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương đã vận động được 17 bà mẹ có con từ 13 ngày tuổi đến 364 ngày tuổi tham gia hiến sữa với tổng số 235 lít sữa tươi nguyên liệu hiến tặng, chủ yếu từ các nhà tài trợ. các mẹ ở tphcm, bình dương, long an. Trong đó, chỉ có hơn 63 lít sữa tươi nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, hơn 105 lít sữa tiệt trùng kém chất lượng, có tới 40% số sữa tươi nguyên liệu do các bà mẹ hiến tặng chưa được bảo quản đúng quy cách nên phải tiêu hủy.

Kết quả có 13 bé bắt đầu được sử dụng sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Hùng Vương, tương đương 1.200ml.

“Ngân hàng Sữa mẹ dù năng suất cao nhưng sẽ rất khó khăn nếu không có các nguồn tài trợ, rất mong cộng đồng, xã hội và các chị em phụ nữ mới sinh con hãy chung tay, góp sức để ngân hàng có sản phẩm sữa mẹ để chúng tôi có thể cùng nhau giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật, cũng như tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ ốm và sinh non … ”, PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết kêu gọi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.