Nga tuyên bố sử dụng vũ khí ‘lửa nhiệt áp’ để tấn công các mục tiêu Ukraine

Khám phá
Rate this post

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã sử dụng pháo phản lực TOS-1A để tấn công các vị trí của lực lượng Ukraine.

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 24/6 cho thấy hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok, thuộc Quân khu phía Tây, được triển khai trong một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cơ quan này không tiết lộ thời gian và địa điểm chính xác của cuộc đột kích.

Đoạn video cho thấy các quân nhân Nga triển khai tổ hợp TOS-1A, điều chỉnh bệ phóng rồi khai hỏa. Đoạn video do một máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ, trong đó có một chiếc được Ukraine công bố hồi cuối tháng 5, cho thấy những vụ nổ lớn khi đạn nhiệt áp bắn trúng mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Bệ phóng với 24 quả rocket có khả năng bao phủ diện tích lên tới 40.000 mét vuông, phá hủy các phương tiện bọc thép hạng nhẹ và công sự”.

“Không thể ẩn nấp khỏi các máy bay của Solntsepyok. Khi quả đạn nặng 200 kg bắn trúng mục tiêu, chúng phát nổ, tạo ra áp suất cực lớn và nhiệt độ lên tới 3.000 ° C”, thông cáo của cơ quan này viết.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí 'lửa nhiệt áp' để tấn công các mục tiêu Ukraine

Pháo phản lực TOS-1A của Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine trong video được công bố ngày 24 tháng 6. Video: BQP Nga.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng không quân chiến thuật, tác chiến mặt đất, tên lửa và pháo binh đã không kích 367 khu vực có nhân lực và trang thiết bị của Ukraine.

Trong các cuộc không kích, các lực lượng Nga đã phá hủy 5 kho đạn và hậu cần, 62 trận địa pháo và súng cối của Ukraine, trong đó có một khẩu đội lựu pháo M-777 gần Oleshki, tỉnh Kharkov.

Ukraine chưa bình luận về thông tin của Nga.

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng 2 nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít Ukraine”. Sau 4 tháng chiến đấu, các lực lượng Nga chuyển trọng tâm sang khu vực Đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để họ phát huy ưu thế áp đảo về hỏa lực với vũ khí hạng nặng.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “ô lửa” của pháo binh Nga trong vài tuần qua. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những vị trí cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 110 ngày chiến đấu.  Đồ họa: Washington Post.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 110 ngày chiến đấu. Đồ họa: Bưu điện Washington.

TOS-1 được phát triển từ thời Liên Xô với tên gọi “pháo lửa”, sử dụng pháo tên lửa với đầu đạn nhiệt áp và cháy nổ, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, vũ khí, công trình xây dựng, bao gồm tất cả các công sự của đối phương. Biến thể TOS-1A được đưa vào sử dụng vào năm 2001, với tầm hoạt động được nâng cao và máy tính đạn đạo, cùng những cải tiến khác.

TOS-1A được thiết kế để bắn thẳng vào mục tiêu trong tầm ngắm của xạ thủ, thay vì bắn cầu vồng ở khoảng cách hàng chục km. Tất cả 24 quả đạn có thể được phóng trong 6-12 giây, tùy thuộc vào chế độ bắn.

Mỗi viên đạn 220 mm chứa nhiên liệu dễ cháy và hai viên đạn nổ độc lập. Khi rơi xuống mục tiêu, liều thuốc nổ đầu tiên được kích hoạt để phân tán nhiên liệu đang cháy thành một đám mây lớn.

Vụ nổ thứ hai sẽ đốt cháy đám mây, tạo ra một vụ nổ lớn và hút hết oxy xung quanh. Nhiệt độ cao 2.500-3.000 độ C và sự thay đổi áp suất đột ngột có thể phá hủy nhiều vũ khí cơ giới, đồng thời gây thiệt hại cho binh lính trú ẩn trong các xe bọc thép và công sự kiên cố.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Nga triển khai TOS-1A ở miền đông Ukraine vì đây là vũ khí thích hợp để xâm nhập các vị trí kiên cố. Đây có thể là vũ khí mang tính bước ngoặt ở khu vực Donbass, trong bối cảnh nhiều đơn vị Ukraine cố thủ trong các công trình và mạng lưới chiến hào dày đặc, có khả năng chống chịu tốt trước pháo binh thông thường.

Nguyễn Tiến (Theo Ngôi sao)

Leave a Reply

Your email address will not be published.