Nga tấn công cảng Odessa, chiến tranh Nga-Ukraine nóng lên

Khám phá
Rate this post

>> Nga và phương Tây: “Tức nước cũng chết”!

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ tấn công

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ tấn công cảng Odessa nhằm phá hủy tàu quân sự và kho tên lửa của Ukraine

Cụ thể, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc tập kích bằng tên lửa tầm xa chính xác cao phóng từ biển đã phá hủy một tàu quân sự Ukraine và kho tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ chuyển giao cho nước này. Đây là ở cảng Odessa.

Cơ quan này cho biết thêm: “Danh sách các mục tiêu bị vô hiệu hóa còn bao gồm các cơ sở sản xuất của đơn vị sửa chữa và hiện đại hóa hạm đội của hải quân Ukraine”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận, quân đội Nga đã phóng tên lửa Kalibr phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự ở cảng Odessa, đánh chìm một tàu quân sự Ukraine.

Được biết, cảng Odessa đã bị tấn công bằng 4 tên lửa hành trình Kalibr. Phòng không Ukraine đã bắn hạ 2 quả tên lửa, 2 quả còn lại bắn trúng cơ sở hạ tầng của cảng. Kiev nói rằng cuộc tấn công không gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng của cảng Odessa, nơi vốn là một trạm nhiên liệu và kho chứa ngũ cốc.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine vẫn khẳng định sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ cảng biển. Dự kiến, nếu đơn hàng được xuất khẩu sẽ giúp giảm giá lương thực leo thang trên toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ mất nhiều thời gian để kho lương thực được vận chuyển ra khỏi các cảng của Ukraine, nhất là khi giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Hiện tại, Nga đang tập trung cho mặt trận phía đông Ukraine và đối phó với việc lực lượng Ukraine phản công ở phía nam, trong khi Ukraine tiếp tục nhận thêm vũ khí từ phương Tây.

Ngoài miền đông Ukraine, các cuộc pháo kích cũng diễn ra ở miền nam, tại các khu vực mà Nga đã kiểm soát từ tháng Ba. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc bên kia liên tục tấn công, trong khi Nga tuyên bố tuyên bố mở rộng ra ngoài miền đông Ukraine.

Về phần mình, với gói viện trợ mà Mỹ vừa công bố cung cấp cho Ukraine, bao gồm hệ thống tên lửa di động tầm xa và 18 tàu tuần tra, quân đội Ukraine đang nỗ lực chiếm lại thành phố Kherson, miền nam nước này. Được biết, lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa tầm xa để tấn công cây cầu Antonivsky bắc qua sông Dnipro. Nỗ lực của Kiev là tìm cách ngăn đối phương tiếp tế cho quân đội của họ ở thành phố Kherson từ các căn cứ ở khu vực Crimea.

>> Phương Tây đã phải gánh chịu bao nhiêu thiệt hại trong cuộc chiến Nga-Ukraine?

Quân đội Ukraine đã nổ súng về phía lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Donetsk.  Ảnh: NY Times.

Quân đội Ukraine đã nổ súng về phía lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Donetsk. Ảnh: NY Times.

Serhiy Khlan, Thống đốc Kherson cho biết: “Mỗi cây cầu đều là một điểm yếu về hậu cần và các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang khôn khéo tiêu diệt mạng lưới của đối phương. Đây không phải là một cuộc hành quân để giải phóng Kherson”. mà là một sự chuẩn bị nghiêm túc cho mục tiêu này. “

Trước mắt, Ukraine vẫn đang cố gắng gửi thông điệp tới phương Tây rằng họ có thể giành chiến thắng và yêu cầu các nước tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại. Theo cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, vũ khí mà Ukraine cần là vũ khí hạng nặng để chấm dứt chiến tranh với Nga, bao gồm 1.000 khẩu pháo cỡ nòng 155 mm, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt M270, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái.

Bình luận về vấn đề này, Evelyn Farkas, Giám đốc Viện McCain đánh giá, quân đội Ukraine vẫn có thể đánh bại Nga, nhưng điều này phụ thuộc vào việc họ có thuyết phục được Mỹ và châu Âu về cơ hội chiến thắng của mình hay không. hoặc không nhận thêm vũ khí viện trợ.

“Nắm giữ quân đội Nga là chưa đủ”, chuyên gia Farkas nói. “Nếu Ukraine không thể đạt được một số thành công trên chiến trường, sự ủng hộ của Mỹ và phương Tây dành cho Ukraine sẽ suy yếu.”

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.