Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?

Khám phá
Rate this post

Tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn là hai trong số những vũ khí quan trọng nhất mà Nga sử dụng trong cuộc xung đột với Ukraine.

Các tên lửa này có thể vươn tới tất cả các khu vực của Ukraine, cho phép Nga tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự, đặc biệt là ở miền đông Ukraine, nơi vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây đang được sử dụng. chuyển giao cho.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?  ảnh 1

Khoảnh khắc một tên lửa của Nga bắn trúng một tòa nhà ở thành phố Kremenchuk của Ukraine hồi tháng 6. Ảnh: Dịch vụ An ninh Ukraine / Screengrab, Telegram

Nga đã phóng hàng nghìn quả tên lửa kể từ khi nước này tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Theo trang Thương nhân trong cuộcMặc dù kho vũ khí của Nga bao gồm nhiều loại tên lửa hiện đại có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác, nước này vẫn đang triển khai các tên lửa cũ hơn, kém chính xác hơn từ thời Liên Xô ở Nga. Ukraina.

Tên lửa phóng từ biển

Nhiều tên lửa Nga sử dụng ở Ukraine đã được phóng từ tàu hoặc tàu ngầm, phổ biến nhất là tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr.

Hệ thống tên lửa Kalibr (tên báo cáo của NATO là SS-N-30A) bao gồm các biến thể chống hạm, chống tàu ngầm và tấn công đất liền có thể phóng từ tàu thủy, tàu ngầm và máy bay.

Tên lửa Kalibr, có thể tiến hành các cuộc tấn công chính xác bằng hệ thống định vị vệ tinh, có tầm bắn từ 1.600 km – 2.400 km. Loại tên lửa này có thể mang đầu đạn nổ thông thường nặng hơn 450 kg và thường được so sánh với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Kalibr là một trong những tên lửa mới nhất và tiên tiến nhất trong kho vũ khí tên lửa của Nga, chính thức được đưa vào trang bị từ năm 1994. Tên lửa này được đưa vào trang bị lần đầu vào tháng 10/2015, thời điểm tàu ​​chiến. Nga ở Biển Caspi đã bắn 26 tên lửa Kalibr vào các mục tiêu ở Syria cách đó 1.700 km.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?  ảnh 2

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 9 năm 2017. Ảnh: Vadim Savitsky / TASS / Getty Images

Ngoài ra, Hải quân Nga còn sử dụng tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks (NATO định danh là SS-N-26). Tên lửa P-800 Oniks có tầm bắn 322 km, tốc độ tối đa 2.450 km / h. Tên lửa có thể mang đầu đạn nặng 200 kg – 250 kg tùy theo nhiệm vụ.

Được đưa vào hoạt động năm 2002, P-800 Oniks chủ yếu được phóng từ tàu thủy và tàu ngầm. Năm 2015, Hải quân Nga chính thức áp dụng hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bastion, cho phép phóng tên lửa P-800 Oniks từ các bệ phóng di động trên mặt đất.

Khả năng tấn công chính xác của tên lửa Kalibr đã khiến các chỉ huy của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – một liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu – lo lắng với xác suất sai số tròn. – CEP) ước tính dưới 6 m. Còn đối với tên lửa Oniks, xác suất sai số của vòng tròn là 1,5 m.

Tên lửa phóng từ đất liền

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn phóng từ đất liền của Nga đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc xung đột với Ukraine, đặc biệt là tên lửa Tochka-U và Iskander-M. Được NATO gọi lần lượt là SS-21 Scarab và SS-26 Stone, hai loại tên lửa này đại diện cho thế hệ tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong quá khứ và hiện tại của Nga.

Tochka-U được phóng vào năm 1989, là phiên bản nâng cấp của tên lửa Tochka, được Liên Xô đưa vào biên chế năm 1975. Được phóng từ thiết bị phóng di động (TEL), Tochka-U có tầm bắn 120 km và có khả năng mang đầu đạn nổ 453 kg, đầu đạn phân mảnh hoặc đầu đạn hạt nhân 100 kiloton.

Tochka-U’s TEL mất 16 phút để bắt đầu, trong khi việc nạp một tên lửa khác vào bệ phóng mất khoảng 20 phút. Xe TEL có hệ thống lọc hạt nhân, sinh học và hóa học để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?  ảnh 3

Các mảnh vỡ từ một tên lửa Tochka-U được nhìn thấy sau một cuộc tấn công vào một ga xe lửa ở thành phố Kramatorsk của Ukraine vào tháng Tư. Ảnh: Andriy Andriyenko / AP

Được giới thiệu vào năm 2006, Iskander-M được thiết kế để thay thế tên lửa Tochka-U. Iskander-M có tầm bắn 400 km – 500 km, có thể mang đầu đạn nổ nặng 480 kg – 700 kg. Iskander-M cũng có thể mang đầu đạn nhiệt áp, đầu đạn phân mảnh, đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn có khả năng xuyên thủng các mục tiêu dưới lòng đất.

Iskander-M được phóng từ một chiếc TEL có thể mang theo hai tên lửa. Bệ phóng cũng có thể được trang bị các ống phóng cho tên lửa hành trình, có khả năng chống lại các cuộc tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học.

Tên lửa Tochka-U có xác suất sai số tròn khoảng 91 m, trong khi xác suất sai số tròn Iskander-M là 1,8 m – 4,8 m.

Tên lửa phóng từ trên không

Dù chưa giành được quyền kiểm soát vùng trời Ukraine nhưng Nga vẫn tiếp tục phóng tên lửa hành trình từ trên không vào các mục tiêu Ukraine. Loại mới nhất trong số các tên lửa phóng từ trên không này là tên lửa hành trình Kh-101 và tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Tên lửa Kh-101, được giới thiệu vào năm 2012, có tầm bắn từ 2.400 km – 2.700 km. Kh-101 có thể mang đầu đạn nổ nặng 450 kg hoặc được trang bị đầu đạn phân mảnh hoặc hạt nhân. Việc sử dụng hệ thống định vị vệ tinh và hệ thống máy tính tiên tiến cho phép tên lửa thực hiện các cuộc tấn công chính xác với xác suất sai số ước tính khoảng 6 m.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?  4 .  ảnh

Tiêm kích MiG-31K của Không quân Nga mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal bay qua Moscow ngày 9/5/2018. Ảnh: Alexander Zemlianichenko / AP

Kinzhal là một trong những vũ khí mới nhất và tiên tiến nhất của Nga, đồng thời là một trong số ít tên lửa siêu thanh đang được sử dụng.

Được phóng từ phiên bản nâng cấp của tiêm kích đánh chặn hay máy bay ném bom chiến lược MiG-31, tên lửa Kinzhal có tầm bắn từ 1.600 km – 1.900 km, có thể mang đầu đạn nặng 453 kg. Tên lửa có thể đạt tốc độ Mach 10 (12.250 km / h) và giống như các tên lửa siêu thanh khác, Kinzhal có thể cơ động trong khi bay nên gần như không thể bị đánh chặn.

Kinzhal trở thành vũ khí siêu thanh đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu, khi một máy bay Nga phóng tên lửa vào một kho chứa dưới lòng đất ở miền tây Ukraine vào ngày 18/3.

Nga cũng đã sử dụng các tên lửa phóng từ trên không từ thời Liên Xô kém tiên tiến hơn, đó là tên lửa chống hạm Kh-22 (được giới thiệu vào năm 1968 để tiêu diệt tàu sân bay) và Kh-55 (được giới thiệu vào năm 1984).

Tên lửa Kh-22 có tầm bắn 643 km, mang đầu đạn nặng 1 tấn, còn tên lửa Kh-55 có tầm bắn hơn 2.400 km và mang đầu đạn nặng 408 kg. Tuy nhiên, độ chính xác của hai loại tên lửa này không cao. Xác suất làm tròn ước tính của Kh-22 là hơn 91 m và Kh-55 là 24 m. Kh-32, phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-22 đã được cải thiện về tầm bắn và tải trọng.

Hiệu ứng chiến trường

Nhìn chung, cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã tác động lớn đến cuộc xung đột. Nhiều video cho thấy Nga phóng tên lửa Kalibr từ tàu nổi và tàu ngầm vào các mục tiêu của Ukraine trong cuộc xung đột.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?  ảnh 5

Lực lượng cứu hộ tại một tòa nhà bị trúng tên lửa hành trình của Nga ở thành phố Mykolaiv của Ukraine hồi tháng Ba. Ảnh: Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine / Handout / REUTERS

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Nga phóng từ Belarus hoặc từ lãnh thổ Nga đã đánh trúng các căn cứ và sân bay quân sự của Ukraine. Các máy bay ném bom như Tu-22M, Tu-95 và Tu-160 cũng được phép phóng tên lửa vào các mục tiêu tương tự khi bay qua Belarus hoặc trên Biển Đen để tránh hệ thống phòng không của Ukraine.

Các cuộc không kích đã gây khó khăn cho hoạt động của Không quân Ukraine tại các sân bay và phá hủy nhiều vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc Nga sử dụng các tên lửa kém tinh vi hơn như Kh-55 và Tochka-U và sử dụng các tên lửa chống hạm như Kh-22 và P-800 Oniks để tấn công các mục tiêu trên đất liền của Ukraine cho thấy Moscow đang gặp khó khăn trong việc bổ sung các loại vũ khí hiện đại và chính xác hơn vào kho dự trữ của mình.

Nga và Ukraine đang sử dụng loại máy bay nào để tấn công nhau?

Nga và Ukraine đang sử dụng loại máy bay nào để tấn công nhau?

(PLO) – Đã 5 tháng kể từ khi Nga tấn công Ukraine, nhưng đến nay vẫn chưa bên nào đạt được ưu thế hoàn toàn trên không. Điều này gây bất ngờ cho các nhà phân tích, những người tin rằng với lực lượng không quân lớn hơn và công nghệ vượt trội, Nga sẽ áp đảo các lực lượng Ukraine.

Leave a Reply

Your email address will not be published.