Nga phủ nhận tin đồn sửa BLHS vì sắp vận động

Khám phá
Rate this post

Những thay đổi được đề xuất bao gồm các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với tội cướp bóc / vắng mặt không phép trong thời chiến, hoặc phạm tội trong thời gian huy động.

Ví dụ, quân nhân vắng mặt không xin phép có thể bị kỷ luật đến một năm. Nhưng hành vi tương tự, nếu được thực hiện “trong thời kỳ tổng động viên, thiết quân luật, thời chiến hoặc trong điều kiện xung đột vũ trang” có thể khiến các thành viên phục vụ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Dự luật đề xuất sự khoan hồng cho những binh sĩ bỏ trốn, những người phạm tội lần đầu hoặc bị cưỡng chế. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người lính tình nguyện đầu hàng kẻ thù, miễn là sau đó họ tái gia nhập lực lượng Nga. Nếu không tái gia nhập, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm, theo dự luật.

Dự luật cũng hình sự hóa việc các công ty nhà nước liên tục từ chối chấp nhận và thực hiện các hợp đồng quốc phòng bắt buộc. Trong một số trường hợp nhất định, các nhà sản xuất ở Nga không được phép từ chối các đơn đặt hàng mà chính phủ cho là cần thiết cho an ninh quốc gia.

Sau khi được Duma Quốc gia Nga thông qua vào ngày 20 tháng 9, dự luật dự kiến ​​sẽ được Hội đồng Liên bang Nga thông qua sớm nhất vào ngày 21 tháng 9, theo Thượng nghị sĩ Andrey Klishas, ​​người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Lập pháp và Xây dựng Nhà nước.

Nghị sĩ Andrey Kartapolov – Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng (thuộc Đuma Quốc gia Nga) cho rằng, việc sửa đổi Bộ luật Hình sự không có nghĩa là Moscow chuẩn bị tuyên chiến. Cho đến nay, Nga vẫn gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một hoạt động quân sự đặc biệt. Kartapolov là “đồng tác giả” của các sửa đổi mà Duma Quốc gia Nga thông qua ngày 20/9.

“Sẽ không có cuộc tổng động viên. Tổng thống đã nói về điều này hơn một lần, và tiếp tục nói chuyện thông qua Thư ký báo chí Dmitry Peskov cũng như nhiều quan chức khác, “Kartapolov nói.

Nghị sĩ cho rằng việc sửa đổi luật không giống như việc tổng động viên và không liên quan gì đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông cũng xác nhận rằng dân quân của các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass sẽ được hợp nhất vào quân đội Nga, trong trường hợp Donetsk và Lugansk bỏ phiếu sát nhập Nga vào đầu tuần tới. Điều này sẽ “thay đổi đáng kể tình hình theo một số cách,” ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.