Nga ‘nắm được’ pháo phản lực HIMARS của Ukraine, triển khai các biện pháp đối phó

Khám phá
Rate this post

Khi Ukraine tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công vào Nga bằng vũ khí tầm xa như hệ thống phóng tên lửa đa năng cơ động cao (HIMARS), Nga đã bắt đầu triển khai các biện pháp đối phó như sử dụng thiết bị phản xạ radar để làm mù ngọn lửa. lực của đối thủ.

Nga triển khai các biện pháp đối phó với HIMARS. tên lửa pháo

Theo trang The EurAsian TimesUkraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng và các tuyến đường tiếp tế trên lãnh thổ do Nga kiểm soát nhằm làm tê liệt lực lượng đối phương.

Lực lượng Ukraine đã tấn công hai cây cầu gần khu vực Kherson vào cuối tháng 7, cầu Antonivka và cầu đường sắt bắc qua sông Dnipro. Kherson là thành phố đầu tiên rơi vào tay Nga trong những ngày đầu của cuộc xung đột.

Nga 'nắm được' pháo phản lực HIMARS của Ukraine, triển khai các biện pháp đối phó Ảnh 1

Cầu Antonivka gần khu Kherson. Ảnh: WIKIPEDIA

Theo truyền thông Ukraine, cầu Antonivka và Darivka cũng như một con đường bên cạnh đập của nhà máy thủy điện Kakhovka gần đây đã bị quân đội Ukraine tấn công bằng hệ thống HIMARS. Nga sử dụng những cây cầu và tuyến đường này để vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng.

Sau khi mua lại hệ thống HIMARS từ Mỹ, Ukraine đã nâng cao lợi thế khi phát động các cuộc phản công nhằm vào Nga. Nga cũng cáo buộc Ukraine thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của nước này.

Về phần mình, Nga đang cố gắng tránh hỏa lực của đối phương bằng cách triển khai các biện pháp đáp trả. Nga đã triển khai một loạt thiết bị phản xạ radar hình chóp ở vùng biển phía tây cầu Antonivka và gần cầu đường sắt.

Hiện tại, cách duy nhất để Moscow giữ vững thành trì của mình tại Kherson là duy trì các tuyến tiếp tế qua sông Dnipro.

Nga đã khai thác lỗ hổng kỹ thuật của HIMARS như thế nào?

Nga đã gắn thiết bị phản xạ radar ở hai vị trí bên cạnh hai cầu thật để tạo ra cầu “ma” đánh lừa radar vệ tinh của đối phương, gây nhầm lẫn cho hệ thống tên lửa đối phương khi tấn công. Điều này cũng giúp lực lượng Nga có thời gian sửa chữa các cây cầu thật, đồng thời tránh nguy cơ bị tấn công.

Những cây cầu này là mục tiêu chiến lược chính của các lực lượng Ukraine vì chúng hiện có tên lửa dẫn đường phóng đa năng M31 (GMLRS) được bắn từ pháo phản lực HIMARS và pháo phản lực M270.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga sử dụng các biện pháp đối phó này để phòng thủ trước các cuộc tấn công của Ukraine. Vào đầu tháng 7, các lực lượng Nga đã triển khai các sà lan mồi nhử được gắn thiết bị phản xạ radar và máy tạo khói để bảo vệ cây cầu Kerch nối Nga với bán đảo Crimea.

Nga 'nắm được' pháo phản lực HIMARS của Ukraine, triển khai các biện pháp đối phó Ảnh 2

Hệ thống HIMARS của Mỹ bị cháy. Ảnh: The EurAsian Times

HIMARS không có khả năng bắn trúng cầu Kerch mà Nga đã phòng thủ tốt, nhưng vũ khí này có thể dễ dàng đánh trúng cầu ở Kherson.

Giải thích thêm về việc sử dụng thiết bị phản xạ radar hình chóp của Nga, chuyên gia quốc phòng Girish Linganna cho biết: “Tại Ukraine, có thông tin cho rằng quân đội nước này đang sử dụng tên lửa dẫn đường nhiều lần phóng tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính và sử dụng tọa độ GPS của mục tiêu . Điều này đã gây thiệt hại rất lớn cho lực lượng Nga tại Kherson. Khả năng nhắm mục tiêu chính xác trong khu vực đô thị là lợi thế của tên lửa HIMARS. “

Linganna nói thêm: “Nga đã triển khai các thiết bị phản xạ radar hình chóp để đối phó với HIMARS. Mặc dù binh sĩ Ukraine có thể phát hiện mục tiêu bằng mắt thường nhưng hệ thống HIMARS, tích hợp radar và máy thu ảnh vệ tinh trong thiết kế, không thể xác định rõ mục tiêu nếu bị đánh lạc hướng. Hệ thống coi toàn bộ phần cong như một mặt phẳng. Người Nga đã khai thác một lỗ hổng kỹ thuật trong cách HIMARS hoạt động để bảo vệ các tuyến đường tiếp tế của họ ”.

Mục đích của các vật thể phản xạ radar hoặc các vật thể kim loại thô, đôi khi được gọi là phản xạ góc, là để đánh lừa các tên lửa dẫn đường bằng radar đang đến gần, khiến chúng nhận thông tin sai về đối phương. hệ thống HIMARS, dẫn đến xác định sai và bỏ sót mục tiêu.

“Tên lửa dẫn đường nhiều lần phóng sử dụng tọa độ GPS của mục tiêu và hệ thống dẫn đường quán tính của nó. Tọa độ GPS được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau như vệ tinh. Vệ tinh sử dụng radar để chọn tọa độ GPS. Tại HIMARS, tên lửa của nó không sử dụng radar, nhưng các hệ thống cung cấp tọa độ GPS cho nó sử dụng radar để phát hiện mục tiêu “, Linganna giải thích.

Trong khi nhiều người đặt câu hỏi liệu một biện pháp đơn giản như sử dụng thiết bị phản xạ radar để chống lại vũ khí tinh vi như HIMARS có thực sự hiệu quả hay không, các chuyên gia quân sự cho rằng động thái này của Nga dường như được xây dựng trên một ý tưởng có tính toán kỹ lưỡng. Nga dường như muốn chứng minh rằng thiết bị phản xạ radar là lựa chọn phù hợp để bảo vệ các cây cầu.

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?

Nga sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất để tấn công Ukraine, vậy hiệu quả trên chiến trường như thế nào?

(PLO) – Nga đã sử dụng nhiều loại tên lửa từ cũ đến mới nhất trong cuộc xung đột với Ukraine. Các tên lửa này có thể vươn tới khắp Ukraine, cho phép Nga tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự, đặc biệt là ở miền đông Ukraine.

Leave a Reply

Your email address will not be published.