New Zealand dỡ bỏ hầu hết các quy định để ngăn chặn COVID-19

Khám phá
Rate this post


Du khách đang sử dụng dịch vụ tại một nhà hàng ở Auckland, New Zealand – Ảnh: CNA

Bộ Y tế: Phát động chiến dịch truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thông điệp mới của Bộ Y tế trong việc phòng chống COVID-19

Infographic: Hướng dẫn sử dụng mặt nạ mới nhất

7 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 để thu hút khách du lịch


Theo Channel News Asia, Từ ngày 12 tháng 9, người dân New Zealand sẽ không còn bắt buộc phải đeo khẩu trang trong các siêu thị, cửa hàng, trên xe buýt hay máy bay. Và khách du lịch sẽ không cần phải tiêm phòng nữa để có thể đến thăm đất nước này.

Chính phủ New Zealand tuyên bố loại bỏ hoàn toàn “hệ thống” phòng chống COVID-19 và chỉ giữ lại hai hạn chế chính: những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ phải cách ly trong 7 ngày và mọi người phải mặc áo khẩu trang khi đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện và viện dưỡng lão.

Quyết định này được đưa ra khi số lượng trường hợp nhiễm các biến thể Omicron đã giảm và mùa đông ở Nam bán cầu đã kết thúc. Số ca nhiễm COVID-19 ở New Zealand đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

“Những thay đổi được thực hiện ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong phản ứng của chúng tôi đối với đại dịch này. Đây là thời điểm mà cuối cùng – thay vì cảm giác như thế – COVID-19 quyết định những gì xảy ra trong cuộc sống và tương lai của chúng tôi, chúng tôi hiện đang ở kiểm soát mọi thứ một lần nữa ”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói.

Bà Jacinda Ardern cho biết những thay đổi này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh, vốn rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế quốc gia của New Zealand.

Mặc dù vậy, việc chính phủ chấm dứt hạn chế dịch bệnh sẽ không ngăn được các cơ sở làm việc hoặc các cửa hàng cá nhân áp đặt các quy tắc riêng của họ. Trong khi đó, đa số người dân New Zealand kỳ vọng rằng việc sử dụng mặt nạ sẽ giảm mạnh ngay sau khi các hạn chế của chính phủ được dỡ bỏ trước nửa đêm ngày thứ Hai (12/9).

Những động thái này đã được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoan nghênh.

Giám đốc điều hành BusinessNZ, Kirk Hope, cho biết thật đáng khích lệ khi thấy chính phủ một lần nữa tin tưởng các doanh nghiệp tư nhân. Ông Kirk Hope nói: “Không có hai cơ sở nào giống nhau và mỗi doanh nghiệp có thể quyết định điều gì phù hợp với môi trường của họ để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

New Zealand đã đạt được thành công bước đầu trong việc chống lại đại dịch COVID-19, tìm cách loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 sau khi đóng cửa biên giới và truy tìm cẩn thận các mối liên hệ. Tuy nhiên, họ đã thay đổi cách tiếp cận sau khi nhiều chủng virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện, có khả năng lây nhiễm mạnh hơn và tỏ ra khó loại bỏ hoàn toàn.

Tính đến cuối tháng 3 năm 2022, đất nước 5 triệu dân chỉ có 65 trường hợp tử vong do COVID-19. Nhưng kể từ khi làn sóng nhiễm trùng Omicron diễn ra, con số đó đã tăng lên gần 2.000 trường hợp. Mặc dù vậy, đây vẫn là một tỷ lệ thấp khi so sánh với nhiều quốc gia khác.

Hiệp Nguyễn (Theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.