Nếu chúng ta không thể làm tốt hơn, chúng ta không nên ban hành Luật Đất đai sửa đổi

Khám phá
Rate this post

Chiều 4/8, Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến ​​vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Thủ tục đất đai phức tạp, phát sinh chi phí lớn

“Sửa Luật Đất đai là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm nhưng không thể không làm”, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nói.

Ông Công cho rằng, việc doanh nghiệp khiếu nại với VCCI cho thấy, các thủ tục về đất đai, liên quan đến đất đai hiện nay rất phức tạp, tạo chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Theo khảo sát của VCCI, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đang là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, bên cạnh giá đất đang tăng nhanh.

Ông Phạm Tấn Công nêu thực tế, những mâu thuẫn, chồng chéo trong quy định về đất đai đã làm tăng chi phí của doanh nghiệp, làm chậm tiến độ của nhiều dự án.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tại hội thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, mục tiêu sửa đổi Luật Đất đai lần này là thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý, sử dụng đất đai.

“Những gì đã chứng minh là đúng trong thực tế, đã đi trước, đã đi trước trong cuộc sống, đặt ra lần này phải cùng nhau giải quyết, những vấn đề do lịch sử để lại lần này phải được giải quyết. Thực tiễn rất quan trọng ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ mục tiêu này, ông bày tỏ mong muốn được nghe các chuyên gia, doanh nhân giải đáp tốt các câu hỏi làm thế nào để giữ giá đất sát với giá thị trường, làm thế nào để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế mà vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Nhiều bất cập trong Luật Đất đai 2013

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến thừa nhận, qua 8 năm thi hành, Luật Đất đai 2013 vẫn chưa giải quyết được các tồn tại: Giá đất chưa phản ánh chính xác thực tế thị trường; việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên; tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, vi phạm pháp luật đất đai còn phức tạp, thị trường bất động sản phát triển thiếu ổn định, chưa minh bạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro; Tài chính đất đai chưa thực sự khuyến khích sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả …

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi gồm 237 điều (giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung 36 điều, bãi bỏ 8 điều). Về cơ bản được bố trí như Luật Đất đai năm 2013 nhưng có thêm 2 chương quy định về phát triển quỹ đất; tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến

Ông Khuyến nêu một số vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, trong đó có việc thuê đất trả tiền hàng năm và mong nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp về quy định này.

Chủ tịch VCCI cho biết, qua rà soát cho thấy có ít nhất 25 điểm chồng chéo giữa các luật về đầu tư, kinh doanh, trong đó có nhiều điểm thuộc Luật Đất đai. Sự mâu thuẫn chồng chéo giữa các luật tạo ra rủi ro pháp lý cho các cơ quan thực thi, đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân …

Ngoài ra, khối lượng lớn các văn bản hướng dẫn liên quan đến Luật Đất đai (25 Nghị định, 39 Thông tư …), thay đổi nhanh chóng, tăng tính phức tạp, khó khăn trong thi hành pháp luật. Các quy định pháp luật khó hiểu về đất đai cũng là nguồn gốc của nhiều vụ kiện kéo dài, kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Tìm giải pháp tốt nhất để hài hòa lợi ích

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ Tài nguyên và Môi trường (cơ quan chủ trì soạn thảo) xây dựng trên tinh thần thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chính sách. của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai; Tóm tắt Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ những vướng mắc thực tiễn nhằm phát huy hơn nữa nguồn lực đất đai, giải quyết những mâu thuẫn, chồng chéo giữa Luật Đất đai và các luật có liên quan.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn được nghe các chuyên gia, doanh nghiệp giải đáp tốt các câu hỏi: Làm thế nào để giữ giá đất sát với giá thị trường, làm thế nào để chuyển trọng tâm từ quản lý bằng công cụ từ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế mà vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước – người dân – doanh nghiệp …

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, các doanh nghiệp vô cùng khó khăn, mệt mỏi về vấn đề đất đai. Vì vậy, các ý kiến ​​góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa, tìm ra giải pháp tốt nhất để hài hòa lợi ích của các bên.

“Chúng ta phải thống nhất với nhau là sửa luật này nhằm mục đích gì, để sử dụng tài nguyên đất tốt hơn. Tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân là đã thắng. Không bảo vệ được lợi ích của nhân dân, không bảo đảm lợi ích của nhà nước, không giải quyết được công bằng cho các chủ thể thì không nên ban hành luật.

Luật pháp phải có lợi cho đất nước, cho nhà dân và đảm bảo tính ổn định, bền vững. Ban biên tập luôn lắng nghe, không hạn chế ý kiến ​​đóng góp. Sau khi lắng nghe, chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất có thể ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói và bày tỏ mong muốn nhận được văn bản góp ý để xem xét đưa vào dự thảo Luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.