Nếu bạn thấy ai đó có dấu hiệu trầm cảm, hãy gọi 911 ngay lập tức

Khám phá
Rate this post

Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết, mô hình “cấp cứu trầm cảm” sau hơn một tuần hoạt động đã cấp cứu thành công ba trường hợp rối loạn tâm thần. Kết quả bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực, góp phần chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân TP.

Ngăn chặn các trường hợp xúi giục, tấn công người khác

Cụ thể, mô hình “cấp cứu trầm cảm” nhận được bốn cuộc gọi cấp cứu của người dân, trong đó có ba trường hợp bệnh nhân kích động, la hét, nói bậy, đập phá đồ đạc và một trường hợp có biểu hiện bệnh tật. giờ muốn tự tử. Tất cả các trường hợp này sau khi được tiếp cận và can thiệp kịp thời theo quy trình “cấp cứu trầm cảm” đều ổn định, có thể xuất viện và điều trị ngoại trú.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM cho biết, chiều 26/7, Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM nhận được cuộc gọi thông báo về việc ông N.V.H (46 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM). .HCM) có biểu hiện kích động.

TP.HCM: Thấy người có biểu hiện trầm cảm, gọi 115 ảnh 1

Bác sĩ Đinh Vinh Quang đang khám cho một bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Người gọi điện cũng cho biết, trước đó 3 ngày, anh H bị kích động và cho rằng mình bị người khác sát hại. Một ngày trở lại đây, anh H trở nên kích động, mất ngủ. Điều đáng nói, anh H đã tấn công một số người xung quanh. Lo sợ chuyện chẳng lành có thể xảy ra, gia đình đã gọi điện đến Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM.

Đến nơi, nhân viên Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM nhận thấy anh H có biểu hiện kích động, la hét. Đội cấp cứu đã liên hệ với tổng đài của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM nhờ kết nối với các chuyên gia của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Sau khi kết nối, chuyên gia của Bệnh viện Tâm thần TP.HCM đã hướng dẫn ê kíp cách bất động cho anh H và tiêm thuốc an thần để giảm kích động. Sau đó, anh H được gia đình đưa đến Bệnh viện Tâm thần TP.HCM điều trị.

“Ngoài cấp cứu kích động tâm thần, Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đã phối hợp với Bệnh viện Tâm thần TP.HCM triển khai phẫu thuật“ cấp cứu trầm cảm ”theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM” – TS. Long nói. .

Trầm cảm dễ dẫn đến tử vong

Bác sĩ Đinh Vinh Quang, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, trầm cảm là một bệnh rối loạn tâm thần. Nghiên cứu cho thấy khoảng 3% dân số thế giới bị trầm cảm và con số này có xu hướng ngày càng tăng do ảnh hưởng của môi trường. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nam giới vì ý chí và nghị lực không mạnh mẽ.

Có hai yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm: Tác động của môi trường bên ngoài và ảnh hưởng của yếu tố bên trong. Tác động của ngoại cảnh như căng thẳng, sang chấn tâm lý khi người nhà qua đời, rối loạn cảm xúc hoặc mất việc, mất việc làm …

“Ảnh hưởng của yếu tố bên trong tức là nếu cha mẹ ruột bị trầm cảm thì con dễ bị trầm cảm hơn những người khác do thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố…” – TS – BS Quang nói.

Người mắc bệnh trầm cảm luôn trong trạng thái mệt mỏi, buồn phiền, chán nản, không còn hứng thú với công việc, không muốn tiếp xúc với người khác. Ngược lại, cũng có người kích động, bồn chồn, lo lắng.

“Làm việc không tập trung, nhớ trước quên sau, thường xuyên mất ngủ, nhưng có trường hợp lại ngủ quá nhiều; giảm cân hoặc đôi khi tăng cân không liên quan đến chế độ ăn uống; Cảm thấy mình vô dụng, tội lỗi, nghĩ đến cái chết và có ý định tự tử… cũng là những biểu hiện của bệnh trầm cảm ”- TS-BS Quang lưu ý.

Theo Sở Y tế TP.HCM, điều đáng lo ngại là dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người dân. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm đầu tiên của dịch COVID-19, tỷ lệ lo âu và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng 25%.

Để kịp thời tiếp cận người trầm cảm để chăm sóc và điều trị, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai hoạt động “Cấp cứu trầm cảm”. Khi phát hiện ai có dấu hiệu trầm cảm nặng, hãy gọi ngay đến số 911 (Trung tâm Cấp cứu TP.HCM) hoặc 19001267 (Bệnh viện Tâm thần TP.HCM).

Sau khi nhận cuộc gọi, nhân viên trực tổng đài sẽ hỏi một số câu hỏi sàng lọc và thông báo tình trạng cấp cứu cho đội cấp cứu bệnh viện 115. Tiếp đó, đội cấp cứu sẽ tiếp cận hiện trường để thuyết phục và đưa bệnh nhân. đến Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh để được chăm sóc và điều trị.

Khi tình trạng rối loạn tâm thần thuyên giảm, bệnh nhân sẽ được chuyển đến điều trị ngoại trú tại địa phương thông qua mạng lưới chăm sóc người rối loạn tâm thần dựa vào cộng đồng.

Một loạt các hoạt động sức khỏe tâm thần sau COVID-19

“Sơ cấp cứu trầm cảm” được coi là hoạt động khởi đầu trong chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân TP.HCM liên quan đến dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đây là hoạt động mới, sáng tạo xuất phát từ yêu cầu thực tế của người dân thành phố khi vừa trải qua đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử, đồng thời thể hiện tinh thần học hỏi, cầu tiến. khi đang trên đường chuyên nghiệp hóa hoạt động cấp cứu ngoại viện theo chỉ đạo của Y sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 TP.

Trong thời gian tới, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ tiếp tục kết nối, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia Paramedic đến từ Sydney (Australia), nơi có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cấp cứu tâm thần. Đồng thời, tập huấn chuyên đề về rối nhiễu tâm trí cho mạng lưới 39 trạm cấp cứu vệ tinh ngoài bệnh viện.

PGS-TS-BS TANG CHI THUONG,Giám đốc Sở Y tế TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published.